เคล็ดลับชะลอวัยไกลโรค ไม่อยากแก่ทำตาม 10 ข้อนี้เลย!

ข่าวทั่วไป Tuesday July 2, 2024 15:58 —ThaiPR.net

บีดีเอ็มเอส เวลเนส คลินิก (BDMS Wellness Clinic) ศูนย์สุขภาพเชิงป้องกัน ชวนทุกท่านปลดล็อกเทคนิคการมีสุขภาพดีที่คุณเองสามารถทำได้ง่าย ๆ กับ "คุณหมอแอมป์" ในงาน BDMS WELLNESS TALK นำโดย นายแพทย์ตนุพล วิรุฬหการุญ ประธานคณะผู้บริหารบีดีเอ็มเอส เวลเนส คลินิก และ บีดีเอ็มเอส เวลเนส รีสอร์ท บริษัท กรุงเทพดุสิตเวชการ จำกัด (มหาชน) เปิดเวทีบรรยายพิเศษเพื่อชาวภูเก็ต ภายในงาน BDMS WELLNESS TALK ในหัวข้อ "Health Brings Wealth สุขภาพดีที่คุณมีได้ เคล็ดลับชะลอวัยไกลโรค กับ หมอแอมป์" เพื่อแนะนำเคล็ดลับในการดูแลสุขภาพให้ดี นำไปสู่การมีชีวิตที่ยืนยาวอย่างมีคุณภาพ

ปฏิเสธไม่ได้ว่า ไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั่วโลกในปัจจุบันนี้เปลี่ยนไปจากเดิมมาก ทั้งความเร่งรีบในแต่ละวัน เทรนด์การบริโภคอาหาร ไลฟ์สไตล์ติดจอ หรือแม้กระทั่งสภาพการจราจรในแต่ละวัน ส่งผลกระทบไม่มากก็น้อยต่อชีวิตประจำวัน ปัจจัยเล็ก ๆ น้อย ๆ เหล่านี้เป็นหนึ่งในเหตุผลหลักที่เกิดเป็นการเจ็บป่วยจากโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) อย่างโรคหลอดเลือดสมองหัวใจ โรคเบาหวาน โรคมะเร็ง โรคความดันโลหิตสูง และโรคอ้วน

โรคต่าง ๆ เหล่านี้เป็นหนึ่งในต้นเหตุของภาวะที่เรียกว่า 'แก่กว่าวัย' ซึ่งความเจ็บป่วยของโรคนั้น ๆ จะเป็นตัวกระตุ้นให้ร่างกายสร้างอนุมูลอิสระมากกว่าปกติ ส่งผลให้เกิดอาการที่หลายท่านพบในชีวิตประจำวัน อาทิ รู้สึกเหนื่อยง่าย หมดเรี่ยวแรง นอนหลับอย่างไม่มีคุณภาพ ภูมิคุ้มกันอ่อนแอลง สูญเสียความสมดุลของระบบลำไส้ ภาวะไม่คงที่ทางอารมณ์ เช่น รู้สึกเศร้า เครียด กังวล ซึ่งเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน รวมถึงการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ ผิวหนังที่ไม่ยืดหยุ่น และอาจเกิดริ้วรอยก่อนวัยได้อีกด้วย

นายแพทย์ตนุพล วิรุฬหการุญ ประธานคณะผู้บริหาร บีดีเอ็มเอส เวลเนส คลินิก และ บีดีเอ็มเอส เวลเนส รีสอร์ท บริษัท กรุงเทพดุสิตเวชการ จำกัด (มหาชน) จึงขอแนะนำเคล็ดลับการชะลอวัย ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่สามารถทำได้ง่าย เพียงอาศัยวินัยและความตั้งใจ เพื่อผลลัพธ์ที่คุ้มค่า เพราะสุขภาพที่ดี เริ่มต้นด้วยการป้องกัน

• เลือกรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ
  • เลือกรับประทานที่ดีต่อร่างกาย หลีกเลี่ยง น้ำตาล แป้งขัดสี คอเลสเตอรอล ไขมันอิ่มตัว โซเดียม ไขมันทรานส์ เนื้อสัตว์แปรรูป และเลือกรับประทานอาหารจากพืชมากขึ้น โดยมีงานวิจัยแล้วว่า การรับประทานอาหารจากพืชสามารถลดการเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจและหลอดเลือดถึง 19% เลยทีเดียว

• อย่าอดนอน
  • เพราะร่างกายมนุษย์อ้างอิงกับนาฬิกาชีวิตซึ่งเป็นกระบวนการทางชีวภาพ การเข้านอนไวเป็นการช่วยให้ฮอร์โมนแห่งความหนุ่มสาว หรือ Growth Hormone ผลิตได้อย่างเต็มที่ ซึ่งช่วงเวลาที่ถูกหลั่งมากที่สุดคือช่วง 5 ทุ่ม ถึง ตี 1 ครึ่ง รู้แล้ว คืนนี้อย่า Binge Watch ซีรีส์มากไปนะ

• ออกกำลังกายสม่ำเสมอ
  • รู้แล้วจะต้องรีบไปออกกำลังกายเลย เพราะการออกกำลังกายทำให้แก่ช้าลงถึง 9 ปีเลยทีเดียว และไม่จำเป็นต้องออกกำลังกายหนักหลายชั่วโมง เพียงแค่วิ่ง แอโรบิค หรือปั่นจักรยาน อย่างน้อยวันละ 30 นาที 5 วันต่อสัปดาห์ ก็เพียงพอที่จะลดอายุของเซลล์ได้แล้ว

• หมั่นเช็กอัพร่างกาย
  • การตรวจสุขภาพเชิงป้องกันสามารถช่วยระบุความผิดปกติของร่างกายและคัดกรองโรคที่อาจแฝงในร่างกายอยู่ได้ ซึ่งข้อดีของการตรวจก็คือ 'พบก่อนรักษาได้เร็วกว่า' หรือเพียงแค่ปรับพฤติกรรมก็ช่วยให้ห่างไกลจากโรคร้ายได้แล้ว

• ติดอาวุธให้ร่างกาย
  • อาวุธที่จำเป็นนั้นได้แก่ การฉีดวัคซีนป้องกันโรคต่าง ๆ แม้จะเป็นสิ่งเล็กน้อยแต่ก็ช่วยให้ร่างกายไม่ต้องเผชิญกับอาการเจ็บป่วยที่ยากต่อการรักษาหรือเจ็บป่วยโดยไม่จำเป็น

• ต่อสู้โรคอ้วน
  • คนไทยวัยผู้ใหญ่กว่า 48% มีภาวะอ้วนและน้ำหนักเกิน นั่นเป็นสัญญาณอันตรายที่เตือนว่าไลฟ์สไตล์ของผู้คนปัจจุบันนั้นกำลังมุ่งหน้าไปผิดทาง ควรควบคุมพฤติกรรมรอบด้านก่อนจะสายเกินแก้

• หลีกเลี่ยงสารและพฤติกรรมอันตราย
  • เรียกโดยรวมว่าพฤติกรรมทำลายสุขภาพโดย 'ตั้งใจ' เช่น เมาแล้วขับ ดื่มแอลกอฮอลล์ สูบบุหรี่ หรือแม้กระทั่งการใช้โทรศัพท์ขณะขับขี่ เป็นความประมาทที่ควรหลีกเลี่ยง

• อากาศดี
  • งานวิจัยค้นพบว่า มลภาวะทางอากาศนั้นสัมพันธ์ต่อความยาวของเทโลเมียร์ที่สั้นลง ซึ่งเป็นเครื่องบ่งบอกอายุเซลล์ของมนุษย์ การอยู่ท่ามสภาพกลางอากาศที่ดีจึงส่งผลต่อร่างกาย และช่วยชะลอความชราได้เป็นอย่างดี

• อารมณ์ดี
  • สุขภาพจิตและอารมณ์ดีส่งผลต่อร่างกายได้มากกว่าที่คิด สุขภาพจิตที่ดีจะช่วยให้สมองปลอดโปร่ง มีการตัดสินใจดีขึ้น ป้องกันโรคหัวใจ ลดฮอร์โมนที่ทำให้เครียด และช่วยให้ภูมิคุ้มกันดีขึ้นด้วย

• จิตอาสา
  • มีการศึกษาระบุว่าเมื่อทำจิตอาสา สารเคมีในสมองจะถูกกระตุ้น ซึ่งระบบนี้เหมือนรางวัลตามธรรมชาติ ทำให้สมองปล่อยสารสื่อประสาทที่ให้ความรู้สึกดี เช่น Dopamine, Oxytocin, Serotonin, และ Endorphins (DOSE) การแสดงความเอื้ออาทรต่อผู้อื่น จึงส่งผลดีต่อร่างกายไม่แพ้กับการเลือกรับประทานอาหารดี ๆ เลยทีเดียว

จะเห็นได้ว่า 10 ขั้นตอนปลดล็อกมีสุขภาพดีนี้ เป็นเพียงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในชีวิตประจำวันที่สามารถทำตามได้ง่าย ๆ เพียงใช้วินัยและความตั้งใจ และเป็นเรื่องที่ไม่ควรละเลย เพราะการมีสุขภาพที่ดี คือสมบัติที่สำคัญที่สุด