กฤษณ์ จันทโนทก นำไทยพาณิชย์ครองตำแหน่ง "ธนาคารแห่งปี" ติดต่อกัน 2 ปีซ้อน

ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday July 24, 2024 13:16 —ThaiPR.net

ธนาคารไทยพาณิชย์ครองตำแหน่งธนาคารแห่งปี 2567 หรือ Bank of the Year 2024 จากงาน Money & Banking Awards 2024 จัดโดยวารสารการเงินธนาคาร นับเป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน และเป็นครั้งที่ 16 ของการได้รับรางวัลธนาคารแห่งปี ด้วยผลประกอบการที่ยอดเยี่ยมในรอบปี 2566 สะท้อนความสำเร็จกลยุทธ์ Digital Bank with Human Touch ดิจิทัลแบงก์ที่เป็นอันดับหนึ่งด้านการบริหารความมั่งคั่ง พร้อมมอบประสบการณ์การให้บริการที่เชื่อมถึงกันอย่างไร้รอยต่อในทุกช่องทาง เดินหน้ากลยุทธ์ต่อเนื่อง 4 ด้านสำคัญ ได้แก่ การดำเนินงาน AI-First Bank สร้างความแข็งแกร่งทางด้านดิจิทัล เดินหน้าธุรกิจบริหารความมั่งคั่งรูปแบบใหม่ สร้างสมดุลพอร์ตสินเชื่อ และการสนับสนุนลูกค้าและสังคมสู่เส้นทางความยั่งยืน โดยมี นายกฤษณ์ จันทโนทก ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารไทยพาณิชย์ รับมอบรางวัลจาก ดร.เศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย และนายสันติ วิริยะรังสฤษฏ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท มีเดีย แอสโซซิเอตเต็ด จำกัด และวารสารการเงินธนาคาร เมื่อเร็วๆ นี้

นายกฤษณ์ จันทโนทก ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารไทยพาณิชย์ กล่าวว่า การได้รับรางวัลธนาคารแห่งปี 2567 สะท้อนความมุ่งมั่นในการทำงานอย่างเต็มที่ของเพื่อนพนักงานไทยพาณิชย์ทุกคน โดยมีปัจจัยความสำเร็จที่สำคัญคือการให้บริการโดยยึดลูกค้าเป็นศูนย์กลาง สร้างบริการที่รู้จักรู้ใจ อีกทั้งยังเป็นการแสดงถึงความสำเร็จของกลยุทธ์ Digital Bank with Human Touch ที่ผสานเทคโนโลยีมาใช้มอบประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นให้กับลูกค้า และเสริมศักยภาพทางด้านการบริการจากพนักงานสู่ลูกค้า จนสามารถสร้างผลประกอบการที่ยอดเยี่ยมในปี 2566 ที่ผ่านมา ประกอบด้วยความสำเร็จใน 4 ด้านสำคัญ ได้แก่ 1) การปรับตัวสู่ดิจิทัลแบงก์อย่างเต็มตัว ด้วยยุทธวิธี AI-First Bank เป็นผู้นำในการใช้เทคโนโลยี AI มอบบริการและประสบการณ์ทางการเงินใหม่ๆ ให้แก่ลูกค้า พร้อมนำเทคโนโลยีเสริมประสิทธิภาพการให้บริการและกระบวนการทำงานของพนักงาน 2) เสริมความแข็งแกร่งธุรกิจบริหารความมั่งคั่ง ด้วยบริการด้านการบริหารความมั่งคั่งอย่างครบวงจร เสริมศักยภาพที่ปรึกษาทางการเงิน พร้อมขยายธุรกิจการบริหารความมั่งคั่งไปยังกลุ่มลูกค้าใหม่ 3) การสร้างสมดุลพอร์ตสินเชื่อ และพัฒนาคุณภาพสินทรัพย์ เพื่อรักษาขีดความสามารถในการสร้างผลการดำเนินงานที่ดี โดยสามารถสร้างผลตอบแทนต่อผู้ถือหุ้นที่สูงที่สุด และอัตราค่าใช้จ่ายต่อรายได้ที่ต่ำที่สุดในระบบธนาคาร และ 4) การขับเคลื่อนความยั่งยืน มีเป้าหมายเป็นผู้นำด้านความยั่งยืน สนับสนุนการปรับตัวไปสู่การปลดปล่อยคาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์ ผ่านการให้สินเชื่อเพื่อสิ่งแวดล้อมและโซลูชันทางการเงินที่เกี่ยวข้องรวมถึงการยกระดับการดำเนินงานด้านต่างๆ ของธนาคารให้สอดคล้องกับมาตรฐาน ความยั่งยืนระดับสากล

ทั้งนี้ วารสารการเงินธนาคาร จัดอันดับธนาคารแห่งปี 2567 หรือ Bank of the Year 2024 โดยใช้ผลประกอบการของธนาคารพาณิชย์ 12 แห่ง ในรอบปี 2566 เป็นเกณฑ์ในการพิจารณา โดยธนาคารไทยพาณิชย์ได้รับรางวัลธนาคารแห่งปี (Bank of the Year) รวมทั้งสิ้น 16 ครั้ง ในปี 2528, 2532, 2533, 2534, 2535, 2539, 2540, 2543, 2549, 2552, 2555, 2556, 2558, 2560, 2566 และปี 2567