ไทยยูเนี่ยนคว้ารางวัล PMUC Country 1st Awards จาก บพข. จากโครงการลดการปล่อยน้ำทิ้งสู่สาธารณะเป็นศูนย์ ตอกย้ำการเป็นผู้นำธุรกิจยั่งยืน เพื่อผู้คน เพื่อโลก

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday July 24, 2024 13:35 —ThaiPR.net

บริษัท ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ผู้นำอุตสาหกรรมอาหารทะเลระดับโลก นำโดยนายสุวรรณ์ ภูศรีจันทร์ รองผู้จัดการทั่วไปฝ่ายวางแผนและพัฒนาธุรกิจ เข้ารับรางวัล "PMUC Country 1st Awards - ครั้งแรกของไทย งานวิจัยเปลี่ยนประเทศ" ภายใต้โครงการลดการปล่อยน้ำทิ้งสู่สาธารณะเป็นศูนย์ (Zero Wastewater Discharge) จากนางสาวสุชาดา แทนทรัพย์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ซึ่งจัดโดย หน่วยบริหารและจัดการทุนด้านการเพิ่มความสามารถในการแข่งขันของประเทศ (บพข.) ที่มอบรางวัลให้กับผลงานทุนวิจัย บพข. ที่สามารถนำผลงานวิจัยมาปรับใช้ในเชิงพาณิชย์ได้จริง โดยมี รศ.ดร.ธงชัย สุวรรณสิชณน์ ผู้อำนวยการ บพข. พร้อมด้วย นายชาญวิทย์ พลบุบผา ผู้จัดการฝ่ายวิศวกรรม และนายพรชัย ดวงเวียงคำ ผู้จัดการแผนกฝ่ายวิศวกรรม บริษัท ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) เข้าร่วม ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

ทั้งนี้ โครงการ "Zero Wastewater Discharge" เป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์ความยั่งยืน SeaChange(R) 2030 และเป็นความร่วมมือระหว่าง ไทยยูเนี่ยน กับ บพข. ที่ใช้เม็ดเงินลงทุนวิจัยและพัฒนารวม 12 ล้านบาท แบ่งเป็น เงินทุนตั้งต้นจาก บพข. 3.6 ล้านบาท และ ไทยยูเนี่ยน 8.4 ล้านบาท โดยตั้งอยู่ ณ โรงงานไทยยูเนี่ยน สำนักงานใหญ่ จังหวัดสมุทรสาคร ครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 155,000 ตารางเมตร สามารถบริหารจัดการน้ำที่ใช้ในกระบวนการผลิตจากวันละ 7 ล้านลิตร เหลือเพียงวันละ 4 ล้านลิตร ส่งผลให้สามารถลดต้นทุนการผลิตได้ถึงปีละประมาณ 27.8 ล้านบาท โดยบริษัทฯ ตั้งเป้าขยายไปยังโรงงานหลักของไทยยูเนี่ยนอีก 4 แห่ง ให้สำเร็จ 100 เปอร์เซ็นต์ ภายในปี 2573