ลาวจะจัดซื้อยุทโธปกรณ์รุ่นใหม่จากรัสเซีย

ข่าวทั่วไป Monday October 10, 2005 11:38 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--10 ต.ค.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ
เมื่อวันที่ ๓ ตุลาคม ๒๕๔๘ นาย ทองสะหวัน พมวิหาน เอกอัครราชทูตลาวประจำสพันธรัฐ รัสเซีย กล่าวว่า ลาวต้องการจัดซื้อยุทโธปกรณ์รุ่นใหม่ของรัสเซียและชิ้นส่วนสำหรับยุทธภัณฑ์หนัก รุ่นที่ผลิตในสมัยสหภาพโซเวียต และจะทำการหารือเรื่องดังกล่าวกับรัสเซียในการประชุมคณะกรรมการความร่วมมือ ด้านการค้า เศรษฐกิจ และวิทยาศาสตร์ ของทั้งสองประเทศ ซึ่งจัดขึ้นในวันที่ ๖ ตุลาคม ๒๕๔๘ ที่กรุงมอสโคว โดยมี นายสมสะหวาด เล่งสะหวัด รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตย ประชาชนลาว เป็นผู้แทนฝ่ายลาว นอกจากนี้ ลาวยังสนใจจะขอผลิตชิ้นส่วนยุทโธปกรณ์ในลาว ภายใต้ ใบอนุญาตจากรัสเซีย โดยขึ้นอยู่กับความคุ้มค่าทางเศรษฐกิจ ทั้งนี้ยุทโธปกรณ์ของลาวที่ใช้ในปัจจุบัน อาทิ ปืน เฮลิคอปเตอร์ เครื่องบินรบ และรถถัง ได้ถูกผลิตขึ้นในสมัยรัสเซียยังเป็นสหภาพโซเวียต ซึ่งทั้งหมดเป็นรุ่นที่ ล่าสมัยแล้ว ขณะที่ชิ้นส่วนอื่น ๆ จำเป็นต้องได้รับการซ่อมบำรุงอย่างเร่งด่วน
(ที่มา: สรุปข่าวสำคัญประจำวัน ขว.ทร.ประจำวันที่ ๖ ต.ค.๔๘ โทร.๕๕๖๑๗)--จบ--