Harbour.Space@UTCC Institute ไขรหัส Data Science: อาชีพที่ตลาดแรงงานต้องการ

ข่าวทั่วไป Tuesday July 30, 2024 09:56 —ThaiPR.net

เคยสงสัยไหมว่าเบื้องหลังแอปพลิเคชันสุดล้ำที่เราใช้กันทุกวันหรือแม้กระทั่งการตัดสินใจทางธุรกิจระดับโลก มีอะไรเป็นตัวขับเคลื่อน? คำตอบคือ "Data Science" หรือ "วิทยาศาสตร์ข้อมูล" ศาสตร์แห่งอนาคตที่กำลังเปลี่ยนแปลงโลกใบนี้ และ Harbour.Space@UTCC Institute พร้อมที่จะพาคุณก้าวเข้าสู่โลกอันน่าตื่นเต้นนี้

Data Science คืออะไร?

วิทยาศาสตร์ข้อมูล คือศาสตร์ที่ผสมผสานความรู้ทางคณิตศาสตร์ สถิติศาสตร์ วิทยาการคอมพิวเตอร์ และความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน เพื่อทำการสกัดความรู้และข้อมูลเชิงลึก (insights) จากข้อมูลจำนวนมหาศาล (Big Data) ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลที่เป็นตัวเลข ข้อความ รูปภาพ หรือเสียง นักวิทยาศาสตร์ข้อมูลจะใช้ความสามารถในการวิเคราะห์ข้อมูล สร้างโมเดล และพัฒนาอัลกอริทึม เพื่อค้นหาแพทเทิร์น ความสัมพันธ์ และแนวโน้มที่ซ่อนอยู่ในข้อมูลเหล่านั้น

ทำไมต้อง Data Science?

• ฮีโร่ที่ซ่อนอยู่เบื้องหลังนวัตกรรม: ทุกวันนี้ข้อมูลมีอยู่รอบตัวเรา ตั้งแต่การกดไลก์บนโซเชียลมีเดีย ไปจนถึงข้อมูลการซื้อขายในตลาดหุ้น นักวิทยาศาสตร์ข้อมูลคือผู้ที่สามารถเข้าใจและตีความข้อมูลเหล่านี้ สร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆ ที่ตอบโจทย์ความต้องการของผู้คน และผลักดันธุรกิจให้เติบโตอย่างยั่งยืน ตัวอย่างเช่น การใช้ Data Science ในการพัฒนาแอปพลิเคชันที่สามารถแนะนำสินค้าหรือบริการที่ตรงกับความสนใจของผู้ใช้แต่ละคน หรือการใช้ Data Science ในการพัฒนาระบบการแพทย์ที่สามารถวินิจฉัยโรคได้อย่างแม่นยำมากขึ้น
  • อาชีพที่เป็นที่ต้องการของตลาด: ความต้องการนักวิทยาศาสตร์ข้อมูลกำลังพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ธุรกิจทุกขนาดต่างต้องการผู้เชี่ยวชาญที่สามารถวิเคราะห์ข้อมูลและนำข้อมูลไปใช้ในการตัดสินใจทางธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็นบริษัทเทคโนโลยี สถาบันการเงิน ธุรกิจค้าปลีก หรือแม้กระทั่งองค์กรภาครัฐ ต่างก็ต้องการนักวิทยาศาสตร์ข้อมูลเพื่อช่วยให้พวกเขาสามารถเข้าใจลูกค้า พัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการใหม่ๆ และเพิ่มประสิทธิภาพในการดำเนินงาน
  • รายได้ที่น่าสนใจ: อาชีพนักวิทยาศาสตร์ข้อมูลเป็นหนึ่งในอาชีพที่มีรายได้สูงและมีโอกาสเติบโตในสายงานอย่างต่อเนื่อง ด้วยความต้องการที่สูงและทักษะที่จำเป็นเฉพาะทาง ทำให้นักวิทยาศาสตร์ข้อมูลมีโอกาสได้รับค่าตอบแทนที่น่าพอใจและมีเส้นทางการเติบโตในสายอาชีพที่หลากหลาย
  • ความท้าทายที่ไม่สิ้นสุด: โลกของ Data Science มีการเปลี่ยนแปลงและพัฒนาอยู่เสมอ คุณจะได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ตลอดเวลา และไม่เคยหยุดที่จะเติบโต การทำงานในสายงานนี้จะทำให้คุณได้เผชิญกับความท้าทายใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะช่วยให้คุณพัฒนาความสามารถในการแก้ปัญหาและความคิดสร้างสรรค์

เรียน Data Science ที่ Harbour.Space@UTCC: ไม่ใช่แค่เรียน แต่คือการสร้างอนาคต

ที่ Harbour.Space@UTCC Institute เราเชื่อว่าการเรียนรู้ Data Science ไม่ควรจำกัดอยู่แค่ในห้องเรียน เราจึงมุ่งมั่นที่จะมอบประสบการณ์การเรียนรู้ที่ครอบคลุมและตอบโจทย์ความต้องการของนักศึกษาในยุคปัจจุบัน

• หลักสูตรที่ทันสมัยและเข้มข้น: หลักสูตร Data Science ของเราได้รับการออกแบบอย่างพิถีพิถัน โดยเน้นการผสมผสานความรู้ทางทฤษฎีกับการปฏิบัติจริง คุณจะได้เรียนรู้ตั้งแต่พื้นฐานการเขียนโปรแกรมภาษา Python การทำความสะอาดและจัดการข้อมูล (Data Cleaning and Wrangling) การวิเคราะห์ข้อมูลเชิงสำรวจ (Exploratory Data Analysis) การสร้างแบบจำลอง (Modeling) และการประเมินผล (Evaluation)
  • อาจารย์ผู้เชี่ยวชาญระดับโลก: คณาจารย์ของเราคือผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์ทำงานจริงในสายงาน Data Science ทั้งในบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่และสตาร์ทอัพที่กำลังเติบโต พวกเขาจะมาแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ตรงให้คุณ ไม่ว่าจะเป็นเทคนิคการแก้ปัญหาที่พบเจอในการทำงานจริง หรือเคล็ดลับในการสร้างโมเดลที่มีประสิทธิภาพ
  • โอกาสในการฝึกงานจริง: เราเชื่อว่าการเรียนรู้ที่ดีที่สุดคือการลงมือทำจริง คุณจะได้มีโอกาสฝึกงานกับบริษัทชั้นนำด้านเทคโนโลยีและข้อมูล เพื่อนำความรู้ที่เรียนมาไปประยุกต์ใช้จริง และสร้างเครือข่ายกับผู้เชี่ยวชาญในวงการ
  • เรียนรู้ในสภาพแวดล้อมที่สร้างสรรค์และทันสมัย: สภาพแวดล้อมการเรียนรู้ของเราออกแบบมาเพื่อส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์และการทำงานร่วมกัน คุณจะได้เรียนรู้จากเพื่อนร่วมชั้นที่มีความหลากหลายทางความคิดและภูมิหลัง ซึ่งจะช่วยเปิดโลกทัศน์และสร้างแรงบันดาลใจให้คุณ
  • เตรียมพร้อมสู่โลกการทำงาน: เราไม่เพียงแต่สอนทักษะทางเทคนิค แต่ยังเน้นการพัฒนาทักษะด้านอื่นๆ ที่จำเป็นต่อการทำงาน เช่น การสื่อสาร การแก้ปัญหา การทำงานเป็นทีม และการนำเสนอผลงาน เพื่อให้คุณพร้อมสำหรับการทำงานจริงในโลกธุรกิจ

เส้นทางอาชีพที่หลากหลาย:

เมื่อจบการศึกษาจากหลักสูตร Data Science ของ Harbour.Space@UTCC Institute  คุณจะพร้อมก้าวสู่เส้นทางอาชีพที่หลากหลายและน่าตื่นเต้น:

• นักวิทยาศาสตร์ข้อมูล (Data Scientist): เป็นผู้เชี่ยวชาญในการวิเคราะห์ข้อมูลและสร้างโมเดลเพื่อแก้ปัญหาทางธุรกิจต่างๆ เช่น การสร้างระบบแนะนำสินค้า การพยากรณ์ยอดขาย หรือการตรวจจับการทุจริต นักวิทยาศาสตร์ข้อมูลต้องมีความสามารถในการเขียนโปรแกรม สถิติ และ Machine Learning รวมถึงความสามารถในการสื่อสารและนำเสนอข้อมูลเชิงลึกให้กับผู้บริหาร
  • วิศวกรข้อมูล (Data Engineer): เป็นผู้เชี่ยวชาญในการออกแบบและพัฒนาระบบจัดการข้อมูลขนาดใหญ่ (Big Data) ทำให้ข้อมูลสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ วิศวกรข้อมูลต้องมีความรู้ด้านฐานข้อมูล การประมวลผลแบบกระจาย (Distributed Computing) และ Cloud Computing
  • นักวิเคราะห์ข้อมูล (Data Analyst): ทำหน้าที่วิเคราะห์ข้อมูลเพื่อนำเสนอข้อมูลเชิงลึกและสนับสนุนการตัดสินใจทางธุรกิจ เช่น การวิเคราะห์พฤติกรรมผู้บริโภค หรือการวัดผลประสิทธิภาพของแคมเปญการตลาด นักวิเคราะห์ข้อมูลต้องมีความสามารถในการใช้เครื่องมือวิเคราะห์ข้อมูลและการนำเสนอข้อมูล
  • ผู้เชี่ยวชาญด้าน Machine Learning: เป็นผู้เชี่ยวชาญในการพัฒนาและประยุกต์ใช้เทคนิค Machine Learning เพื่อแก้ปัญหาต่างๆ เช่น การสร้างระบบจดจำใบหน้า หรือการพัฒนาแชทบอท ผู้เชี่ยวชาญด้าน Machine Learning ต้องมีความรู้ด้านคณิตศาสตร์ สถิติ และการเขียนโปรแกรม
  • ผู้ประกอบการ: หากคุณมีความฝันอยากเป็นเจ้าของธุรกิจ การมีความรู้ด้าน Data Science จะช่วยให้คุณสามารถนำข้อมูลมาใช้ในการตัดสินใจทางธุรกิจได้อย่างชาญฉลาด และสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆ ที่ตอบโจทย์ความต้องการของตลาด ตัวอย่างเช่น การใช้ Data Science ในการวิเคราะห์ตลาดและพฤติกรรมผู้บริโภค เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์หรือบริการที่ตรงใจลูกค้ามากขึ้น

สรุป

Harbour.Space@UTCC Institute มุ่งมั่นที่จะสร้างนักวิทยาศาสตร์ข้อมูลรุ่นใหม่ที่มีความพร้อมสำหรับโลกอนาคต หลักสูตรของเราได้รับการออกแบบมาเพื่อตอบสนองความต้องการของตลาดแรงงานในปัจจุบันและอนาคต ด้วยการผสมผสานความรู้ทางทฤษฎีและปฏิบัติจริงอย่างลงตัว คุณจะได้เรียนรู้จากผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์จริงในอุตสาหกรรม และได้สร้างเครือข่ายกับคนในวงการ ซึ่งจะช่วยให้คุณพร้อมสำหรับการทำงานจริงและก้าวไปสู่ความสำเร็จในสายอาชีพ Data Science

ไม่ว่าคุณจะเป็นนักเรียนมัธยมปลายที่สนใจในโลกของข้อมูล นักศึกษาปัจจุบันที่ต้องการเปลี่ยนสายงาน หรือคนทำงานที่ต้องการพัฒนาทักษะเพื่อก้าวหน้าในหน้าที่การงาน Harbour.Space@UTCC Institute พร้อมที่จะต้อนรับและสนับสนุนคุณตลอดเส้นทางการเรียนรู้

แท็ก ข้อมูล   Spa