ข่าวทั่วไป Thursday August 1, 2024 16:30 —ThaiPR.net

ทีมบรรเทาสาธารณภัย มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง รุดลุยพื้นที่ช่วยเหลือประสบภัยน้ำท่วมจังหวัดตราด แจกจ่ายอาหารกล่องพร้อมน้ำดื่ม ถุงยังชีพ ชุดยาสามัญประจำบ้าน และแจกจ่ายอาหารสุนัขและแมวอย่างต่อเนื่อง

ตามที่จังหวัดตราดได้เกิดฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง ทำให้เกิดอุทกภัยเป็นบริเวณกว้าง ประชาชนในพื้นที่ได้รับความเดือดร้อนเป็นจำนวนมาก โดยเมื่อวันอังคารที่ 30 กรกฎาคม 2567 นายวิเชียร เตชะไพบูลย์ ประธานกรรมการ มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง มอบหมายให้นายอรัณย์ โตทวด ผู้จัดการใหญ่มูลนิธิฯ จัดทีมบรรเทาสาธารณภัย นำโดย นายวรพจน์ จรัสเศรษฐสิริ รักษาการผู้ช่วยผู้จัดการฝ่ายปฏิบัติการ นำทีมกู้ภัย กู้ชีพ อาสาสมัคร พร้อมเรือท้องแบน อุปกรณ์กู้ภัยทางน้ำ รถโรงครัวเคลื่อนที่ ถุงยังชีพ น้ำดื่ม ชุดยาสามัญประจำบ้าน อาหารสุนัขและแมว โดยมูลนิธิป่อเต็กตึ๊งจัดตั้งกองอำนวยการและโรงครัวเพื่อประกอบอาหารปรุงสุก ณ สมาคมตราดพุทธสงเคราะห์ พ่งไล้หลักเซียวเกาะ จังหวัดตราด

วันพุธที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ.2567 ทีมบรรเทาสาธารณภัยมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ได้ประกอบอาหารปรุงสุกบรรจุกล่อง พร้อมน้ำดื่ม ถุงยังชีพ ชุดยาสามัญประจำบ้าน บรรทุกเรือท้องแบน กระจายลงพื้นที่ ออกแจกจ่ายแก่ผู้ประสบภัยบริเวณพื้นที่หมู่บ้านห้วยแร้ง หมู่บ้านบางปรง หมู่บ้านลำภูราย หมู่บ้านท่าประดู่ หมู่บ้านมุมสงบ ตำบลเขาสมิง อำเภอเขาสมิง และอำเภอเมือง รวมถึงนำจัดทีมกู้ชีพ กู้ภัย พร้อมยานพาหนะ รถพยาบาลฉุกเฉินขับเคลื่อน 4 ล้อ ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือตรวจร่างกายเบื้องต้นแก่ผู้สูงอายุ และผู้ป่วยในพื้นที่ประสบภัย รวมถึงเคลื่อนย้ายผู้ป่วยไปยังโรงพยาบาล โดยมีทีมหน่วยกู้ภัย สมาคมตราดพุทธสงเคราะห์ - พ่งไล้หลักเซียวเกาะ จังหวัดตราด และหน่วยกู้ภัยฉะเชิงเทรา ร่วมปฏิบัติภารกิจในครั้งนี้ โดยเมื่อช่วงบ่ายของวันเดียวกัน นายพีระ เอี่ยมสุนทร รองผู้ว่าราชการจังหวัดตราด พร้อมด้วย พ.ต.อ.นิพล คงเกียรติก้อง ผู้กำกับ สภ.เมือง ตราด ผู้แทนกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จังหวัดตราด และส่วนราชการ เข้าตรวจเยี่ยมและชมแผนการปฏิบัติการ พร้อมให้กำลังใจทีมบรรเทาสาธารณภัยมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง

วันพฤหัสบดีที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2567 มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ยังคงอยู่ระหว่างดำเนินการภารกิจในพื้นที่ และเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง เพื่อประเมินและเข้าให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยด้านต่าง ๆ ต่อไป

นับตั้งแต่เกิดอุทกภัยในหลายพื้นที่ทั้งในส่วนกรุงเทพมหานคร รวมถึงพื้นที่ส่วนภูมิภาค เมื่อเกิดอุทกภัย มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง นอกเหนือจากการจัดทีมบรรเทาสาธารณภัย พร้อมเรือท้องแบน และ โรงครัวเคลื่อนที่เพื่อประกอบอาหารกล่อง พร้อมถุงยังชีพ นำแจกจ่ายแก่ผู้ประสบภัย เพื่อการบรรเทาทุกข์และช่วยเหลือเบื้องต้นแล้ว ฝ่ายสังคมสงเคราะห์ มูลนิธิฯ ยังได้มีการประสานเพื่อประเมินสถานการณ์ในการดำเนินการให้ความช่วยเหลือต่อไป

ติดตามข่าวสารและกิจกรรมด้านสาธารณกุศลช่วยเหลือสังคมของมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ได้ที่เพจเฟซบุ๊กแฟนเพจ มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง www.facebook.com/atpohtecktung