บอร์ด EGCO Group ติดตามความก้าวหน้า Yunlin ในไต้หวัน มั่นใจการก่อสร้างเสร็จสมบูรณ์ตามแผนสิ้นปีนี้

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday August 8, 2024 17:32 —ThaiPR.net

คณะกรรมการและผู้บริหาร บริษัท ผลิตไฟฟ้า จำกัด (มหาชน) หรือ EGCO Group นำโดย ดร.ประเสริฐ สินสุขประเสริฐ ประธานกรรมการ และ ดร.จิราพร ศิริคำ กรรมการผู้จัดการใหญ่ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยม ติดตามความก้าวหน้าโครงการ Yunlin โรงไฟฟ้าพลังงานลมนอกชายฝั่งในไต้หวัน เมื่อเร็ว ๆ นี้ โดยโครงการฯ ได้ติดตั้งเสากังหันลม (Monopiles) ครบ 80 ต้น เรียบร้อยแล้ว ในขณะที่งานก่อสร้างและติดตั้งอุปกรณ์ส่วนอื่น ๆ สามารถดำเนินการไปได้ด้วยดีตามแผนงาน ปัจจุบันได้ติดตั้งกังหันลม (Wind Turbine Generators - WTGs) แล้วเสร็จ 64 ต้น ความก้าวหน้าดังกล่าวตอกย้ำความมั่นใจว่า โครงการฯ จะสามารถก่อสร้างเสร็จสมบูรณ์และจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบครบทั้งหมด 80 ต้น กำลังผลิตรวม 640 เมกะวัตต์ ภายในสิ้นปี 2567 เมื่อโครงการแล้วเสร็จจะสร้างรายได้และเสริมความแข็งแกร่งของกระแสเงินสดให้ EGCO Group อย่างต่อเนื่อง

EGCO Group ถือหุ้นในสัดส่วน 26.56% ในโครงการ Yunlin กำลังผลิตรวม 640 เมกะวัตต์ ตั้งอยู่บริเวณช่องแคบไต้หวัน ห่างจากชายฝั่งทะเลทางตะวันตกของมณฑลหยุนหลิน ในไต้หวัน เป็นระยะทางประมาณ 8-30 กิโลเมตร และครอบคลุมพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 90 ตารางกิโลเมตร โดยมีสัญญาซื้อขายไฟฟ้าระยะยาว 20 ปี กับ Taipower (Taiwan Power Company) ปัจจุบันกังหันลมที่เดินเครื่องเชิงพาณิชย์แล้ว มีอัตราการผลิตไฟฟ้า (Capacity Factor) เฉลี่ยสูงกว่า 40% ยืนยันศักยภาพในการสร้างรายได้ในอนาคต ทั้งนี้ เมื่อโครงการ Yunlin ก่อสร้างเสร็จสมบูรณ์ภายในสิ้นปีนี้ จะสามารถผลิตไฟฟ้าจากพลังงานสะอาดให้แก่ประชาชนชาวไต้หวันมากกว่า 600,000 ครัวเรือน