หุ้นน้ำประปาไทยราคา 4.20 บาท น้ำประปาไทยเคาะราคา IPO ที่ 4.20 บาท ยอดสถาบันทั้งไทยและต่างประเทศจองล้นกว่า 5 เท่า

ข่าวทั่วไป Wednesday May 14, 2008 10:12 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--14 พ.ค.--โปร แมสคอม
นายสมโพธิ ศรีภูมิ กรรมการผู้จัดการบริษัท น้ำประปาไทย จำกัด (มหาชน) (TTW) ผู้ผลิตและจ่ายน้ำประปาภาคเอกชนรายใหญ่ที่สุดของประเทศ และผู้ผลิตและจ่ายน้ำประปารายแรกที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ภายหลังจากที่บริษัทฯ ได้เปิดให้จองหุ้นสามัญจำนวน 1,000 ล้านหุ้น มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 1 บาทเมื่อวันที่ 12-13 พฤษภาคมที่ผ่านมานั้น ในบ่ายวันนี้ (13 พฤษภาคมนี้) บริษัทฯ ที่ปรึกษาทางการเงิน และผู้จัดการจำหน่ายและรับประกันการจำหน่าย ได้มีการหารือร่วมกันและกำหนดราคาเสนอขายหุ้นน้ำประปาไทยสุดท้ายที่ราคา 4.20 บาท โดยก่อนหน้านี้ ได้มีการกำหนดช่วงราคาเสนอขายเบื้องต้นที่ 4.00-4.50 บาท
ดังนั้น ทางผู้จัดการจำหน่ายและรับประกันการจำหน่ายทั้ง 7 รายจะทำการคืนเงินส่วนต่างจำนวน 0.30 บาทต่อหุ้น ให้แก่ผู้จองซื้อประเภทบุคคลทั่วไปและผู้มีอุปการคุณ ที่ได้ชำระเงินค่าจองซื้อที่ราคา 4.50 บาทต่อหุ้นไว้ก่อนหน้านี้ ภายใน 14 วันนับตั้งแต่วันนี้ (13 พฤษภาคม) เป็นต้นไป
นอกจากนี้ จากการหารือยังได้ปรับสัดส่วนการเสนอขายหุ้นต่อนักลงทุนสถาบันจากเดิม 650 ล้านหุ้น ลดลงเหลือ 600 ล้านหุ้น หรือคิดเป็น 60% ของจำนวนหุ้นทั้งหมด และต่อบุคคลทั่วไปรวมถึงผู้มีอุปการคุณเดิม 350 ล้านหุ้น เพิ่มเป็น 400 ล้านหุ้น หรือคิดเป็น 40% ของจำนวนหุ้นทั้งหมด ทั้งนี้ การปรับสัดส่วนการเสนอขายหุ้นดังกล่าวเกิดขึ้น เพราะมีนักลงทุนรายย่อยให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก ในขณะที่มียอดจองหุ้นของนักลงทุนสถาบันมากถึง 5 เท่าของจำนวนหุ้นที่เสนอขายต่อสถาบัน
สำหรับการจัดสรรหุ้นให้แก่นักลงทุนสถาบันในครั้งนี้ ได้จัดสรรให้นักลงทุนสถาบันในประเทศ 1 ใน 3 ของจำนวนหุ้นในสัดส่วนนักลงทุนสถาบันทั้งหมด ส่วนที่เหลือเป็นสถาบันต่างประเทศ
ทั้งนี้ บริษัทฯ จะนำหุ้นสามัญจำนวน 1,000 ล้านหุ้น มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 1 บาท เข้าทำการซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ในวันที่ 22 พฤษภาคมนี้
“บริษัทฯ ต้องขอขอบพระคุณนักลงทุนทั้งที่สามารถจองหุ้นได้และไม่ได้ทุกท่าน ความต้องการหุ้นที่เกิดขึ้นในครั้งนี้แสดงให้เห็นถึงความเชื่อมั่นและความไว้เนื้อเชื่อใจที่สำคัญ ที่จะช่วยเป็นกำลังใจให้แก่ผู้บริหารและพนักงานของบริษัทฯ ที่จะทำหน้าที่เพื่อรักษาไว้ซึ่งผลประโยชน์ของผู้ถือหุ้นทุกท่านอย่างเต็มความสามารถ ” นายสมโพธิกล่าว
อนึ่ง ณ วันที่ 12 พฤษภาคม 2551 บริษัทฯ มีทุนจดทะเบียน 3,290 ล้านบาท เป็นทุนที่ชำระแล้ว 3,290 ล้านบาท แบ่งเป็นหุ้นสามัญจำนวน 3,290 ล้านหุ้น มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 1 บาท และภายหลังจากการเสนอขายหุ้นต่อประชาชนแล้ว บริษัทฯ จะมีทุนชำระแล้วเพิ่มเป็น 3,990 ล้านบาท แบ่งเป็นหุ้นสามัญจำนวน 3,990 ล้านหุ้น มูลค่าหุ้นที่ตราไว้หุ้นละ 1 บาท โดยบริษัทฯ จะดำเนินการจดทะเบียนเพิ่มทุนให้เสร็จสิ้นภายในวันที่ 20 พฤษภาคม 2551
สำหรับผลประกอบการของบริษัทฯ นั้น บริษัทฯ มีรายได้รวมในปี 2548 จำนวน 2,229 ล้านบาท ปี 2549 จำนวน 3,227 ล้านบาท และ ปี 2550 จำนวน 3,250 ล้านบาท
ท่านสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ บริษัท น้ำประปาไทย จำกัด (มหาชน) ได้ที่โทร. 0 2811 7528,
0 2811 7526 แฟกซ์ 0 2420 6064 หรือ www.thaitap.com
จัดทำข่าวประชาสัมพันธ์โดย บริษัท โปร แมสคอม จำกัด โทร. 0 2158 9085 หรือ pr@promasscomm.com