JMT ประกาศงบครึ่งแรกปี 67 รายได้กว่า 2,662 ลบ. เติบโต 11% มองผลประกอบการครึ่งปีหลังฟื้นตัว พร้อมจ่ายปันผล 0.38 บาทต่อหุ้น

ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday August 14, 2024 11:27 —ThaiPR.net

JMT ผู้นำธุรกิจบริหารหนี้ด้อยคุณภาพประกาศงบ 6 เดือนแรกปี 67 ทำรายได้กว่า 2,662 ลบ. โต 11% จากรายได้ในส่วนของการบริหารหนี้ด้อยคุณภาพเพิ่มขึ้น ด้านกำไรสุทธิ 6 เดือนแรก 785.1 ลบ. และกำไรสุทธิ ไตรมาส 2/67 กำไร 367 ลบ. คาดเป็นช่วงต่ำสุดของปี ซึ่งเป็นผลกระทบจากเศรษฐกิจชะลอตัว ลูกค้าความสามารถในการชำระคืนหนี้ลดลง โดยมียอดกระแสเงินสดจากจัดเก็บหนี้ (Cash Collection) รวมของ JK AMC ในไตรมาส 2/67 อยู่ที่ 2,111 ลบ. ขณะที่ งวด 6 เดือนเท่ากับ 4,216 ลบ. ผู้บริหารมี มุมมองครึ่งปีหลังคาดว่าจะเติบโตขึ้นกว่าครึ่งปีแรก โดย JMT พร้อมเดินหน้าซื้อหนี้ด้อยคุณภาพเข้ามาบริหารเพิ่มเติม โดยครึ่งปีแรก ลงทุนซื้อหนี้แล้วกว่า 535 ลบ. และรักษากระแสเงินสดให้เพียงพอต่อการดำเนินงาน

นายสุทธิรักษ์ ตรัยชิรอาภรณ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เจ เอ็ม ที เน็ทเวอร์ค เซอร์วิสเซ็ส จำกัด (มหาชน) หรือ JMT เปิดเผยว่า ผลการดำเนินงานในไตรมาส 2/2567 รายได้รวมอยู่ที่ 1,306 ล้านบาท เติบโตจากงวดเดียวกันของปีก่อนร้อยละ 4.6 สนับสนุนงวด 6 เดือนแรกปี 2567 มีรายได้รวมเท่ากับ 2,662.4 ล้านบาท เติบโตจากงวดเดียวกันของปีก่อนร้อยละ 11 โดยรายได้ในส่วนบริหารหนี้ด้อยคุณภาพซึ่งมีสัดส่วนเท่ากับร้อยละ 88 ของรายได้รวม ยังคงมีการเติบโตที่ดี และจะค่อยๆ เติบโตไปพร้อมกับการจัดเก็บกระแสเงินสด

สำหรับกำไรสุทธิส่วนที่เป็นของผู้ถือหุ้นในไตรมาส 2/2567 เท่ากับ 387 ล้านบาท ลดลงร้อยละ 33 จากงวดเดียวกันของปีก่อนหน้า และคาดว่าจะเป็นไตรมาสที่มีผลประกอบการต่ำที่สุดของปี ส่งผลให้ในงวด 6 เดือน ปีนี้มีกำไรสุทธิ เท่ากับ 785 ล้านบาท ลดลงร้อยละ 22 เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า และอัตรากำไรสุทธิเท่ากับร้อยละ 28.1

ทั้งนี้ บริษัทฯ มียอดกระแสเงินสดจากการจัดเก็บหนี้ (Cash Collection) ในไตรมาส 2/67 กรณีรวมกระแสเงินสดที่จัดเก็บของบริษัท บริหารสินทรัพย์ เจเค จำกัด (JK AMC) เท่ากับ 2,111 ล้านบาท เป็นส่วนของ JMT มีการจัดเก็บเท่ากับ 1,309 ล้านบาท ลดลงจากไตรมาส 1/67 ร้อยละ 9 สำหรับงวด 6 เดือนปี 67 กรณีกระแสเงินสดที่จัดเก็บรวม JK AMC เท่ากับ 4,216 ล้านบาท ลดลงร้อยละ 0.64 เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า และเป็นส่วนของ JMT มีการจัดเก็บเท่ากับในรอบ 6 เดือน เท่ากับ 2,758 ล้านบาท

?ภาพรวมผลงานครึ่งปีแรก ยอดกระแสเงินสดจากการจัดเก็บหนี้ (Cash Collection) ลดลง เนื่องจากได้รับผลกระทบต่อเนื่องของสถานการณ์เศรษฐกิจที่ชะลอตัว ทำให้ผลขาดทุนทางด้านเครดิตที่คาดว่าจะเกิดขึ้น (Expected Credit Loss: ECL) เพิ่มขึ้นในไตรมาส 2 แต่มองว่าเป็นช่วงต่ำสุดของปีแล้ว และภาพรวมธุรกิจจะปรับตัวดีขึ้นในครึ่งปีหลัง ด้วยความพยายามในการติดตามหนี้อย่างใกล้ชิดกับลูกค้า ซึ่งคาดว่า ECL จะทยอยลดลงอย่างต่อเนื่อง และคาดจะเห็นผลยอดจัดเก็บกลับเข้ามาอย่างมีประสิทธิภาพ? นายสุทธิรักษ์ กล่าว

อย่างไรก็ดี ภาพรวมการซื้อหนี้ด้อยคุณภาพเข้ามาบริหารในปีนี้ ตั้งเป้างบซื้อหนี้ในครึ่งปีหลังอีก 1,500 - 2,000 ล้านบาท ในกลุ่มหนี้ที่ไม่มีหลักประกัน อาทิ กลุ่มบัตรเครดิต หนี้สินเชื่อรถยนต์ และสินเชื่อส่วนบุคคล ด้วย Yield IRR 12% จาก ณ สิ้นไตรมาส 2/2567 JMT สามารถจบดีล ซื้อหนี้ได้เท่ากับ 535 ล้านบาท

ทั้งนี้ ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทได้ประกาศจ่ายเงินปันผลระหว่างกาล เป็นเงินสดในอัตราหุ้นละ 0.38 บาทต่อหุ้น โดยขึ้นเครื่องหมาย XD วันที่ 22 สิงหาคม 2567 และจ่ายปันผลวันที่ 5 กันยายน 2567

แท็ก จ่ายปันผล