SKR งบแกร่ง 1H67 รายได้โต 9.3% ทะลุ 3 พันลบ. ควัก 185 ลบ. เคาะจ่ายปันผลระหว่างกาล 0.09 บาท

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday August 15, 2024 11:34 —ThaiPR.net

SKR เผยผลงานครึ่งแรกปี 67 กวาดรายได้รวม 3,019.18 ล้านบาท เติบโต 9.3% เคสรักษาโรคยากด้วยการผ่าตัดเพิ่มขึ้นจากการพัฒนาศักยภาพทางการแพทย์ บริการตรวจสุขภาพผ่านโรงพยาบาลเคลื่อนที่และงานตรวจเชิงรุกโครงการภาครัฐเติบโต บอร์ดเคาะจ่ายปันผล 185 ล้านบาท อัตราหุ้นละ 0.09 บาท คาดไตรมาส 3/67 โตต่อ ย้ำกลยุทธ์มุ่งพัฒนาสถาบันการแพทย์ชั้นนำสู่การเป็น Center of Excellence พร้อมให้บริการ ?ศิครินทร์เฉพาะทาง 24 ชั่วโมง? มั่นใจทั้งปี 67 โตตามเป้า เดินหน้ายกระดับระดับองค์กร พร้อมเติบโตยั่งยืน ล่าสุดคว้าคะแนนประเมิน AGM Checklist 100 คะแนนเต็ม

นายสุริยันต์ โคจรโรจน์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานเจ้าหน้าที่ด้านปฏิบัติการ บริษัท ศิครินทร์ จำกัด (มหาชน) หรือ SKR ผู้ดำเนินงานธุรกิจโรงพยาบาลเอกชนขนาดใหญ่ เปิดเผยผลการดำเนินงานครึ่งแรกของปี 67 ว่า บริษัทมีรายได้รวม 3,019.18 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 256.77 ล้านบาท หรือ 9.30% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน และมีกำไรสุทธิ 401.87 ล้านบาท ลดลง 38.19 ล้านบาท หรือ 8.68% จากช่วงเดียวกันปีก่อน โดยที่ประชุมคณะกรรมการบริษัท (บอร์ด) มีมติอนุมัติจ่ายเงินปันผลระหว่างกาลเป็นเงินสด 185 ล้านบาท ในอัตรา 0.09 บาทต่อหุ้น ขึ้นเครื่องหมาย XD วันที่ 28 สิงหาคม 2567 กำหนดจ่ายเงินปันผลระหว่างกาลในวันที่ 12 กันยายน 2567

โดยรายได้จากการดำเนินงานในครึ่งแรกของปี 2567 มีการเติบโตมาจากการเพิ่มศักยภาพการแพทย์ ทำให้มีผู้ป่วยทั่วไปและผู้ป่วยประกันสังคมเข้ามารับบริการรักษาโรคยากที่มีความซับซ้อนด้วยการผ่าตัดเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งยังมีการเติบโตในส่วนของการให้บริการตรวจสุขภาพผ่านรูปแบบโรงพยาบาลเคลื่อนที่และการตรวจสุขภาพเชิงรุกในงานโครงการภาครัฐต่างๆ ทั้งนี้สาเหตุหลักที่กำไรมีการปรับตัวลดลง เนื่องจากในไตรมาส 2/67 สำนักงานประกันสังคมได้มีการปรับอัตราค่าบริการทางการแพทย์ ประเภทผู้ป่วยในด้วยโรคที่มีค่าใช้จ่ายสูง ( AdjRW>2) สำหรับข้อมูลงวด Statement 6611-6702 ของปี 2566 จากเดิม 12,000 บาท/เคส เป็น 7,200 บาท/เคส ซึ่งรายได้ที่ถูกปรับอัตราจ่ายดังกล่าว บริษัทได้บันทึกเข้ามาในงบไตรมาส 2/67 เต็มจำนวน 100% แล้ว ดังนั้นจึงไม่มีผลกระทบต่อเนื่องไปยังช่วงครึ่งหลังของปี 2567

นายสุริยันต์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ภาพรวมทั้งปี 2567 บริษัทจะสามารถสร้างการเติบโตได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ จากกลยุทธ์การเพิ่มศักยภาพการแพทย์ผ่านสถาบันการแพทย์ชั้นนำ (Center of Excellence) ทั้ง 6 สถาบัน ได้แก่ สถาบันกระดูกและข้อ, สถาบันโรคหัวใจ, สถาบันกุมารเวช, สถาบันสุขภาพเฉพาะทางสตรี, สถาบันหลอดเลือดและระบบประสาทและสถาบันทางเดินอาหารและตับ สำหรับไตรมาส 3/67 เครือโรงพยาบาลศิครินทร์ เปิดตัว ?สถาบันการแพทย์ฉุกเฉิน? เป็นการต่อยอดจาก ?ศิครินทร์เฉพาะทาง 24 ชั่วโมง? ภายใต้แนวคิดเราเป็นมากกว่าศูนย์ฉุกเฉิน โดยมีทีมแพทย์เวชศาสตร์ฉุกเฉินให้การรักษาความเจ็บป่วยเร่งด่วนหรือฉุกเฉิน รวมถึงมีแพทย์เฉพาะทางเพื่อตรวจวินิจฉัยโรค นอกจากนี้ผู้ป่วยยังสามารถเข้าถึงกระบวนการวินิจฉัยผ่านศูนย์บริการตรวจวิเคราะห์ทางห้องปฏิบัติการทางการแพทย์และศูนย์รังสีวินิจฉัยได้อย่างทันท่วงที อีกทั้งยังสามารถรักษาโรคยากที่มีความซับซ้อนด้วยการผ่าตัดทันที ซึ่งจากที่กล่าวมาทั้งหมด เพื่อเดินหน้ายกระดับมาตรฐานโรงพยาบาลสู่สากลระดับโลก ภายใต้การเป็นผู้นำโรงพยาบาลด้านการรักษาโรคยากซับซ้อนด้วยการผ่าตัดของประเทศไทย

ทั้งนี้ ล่าสุดบริษัทได้รับคะแนนสูงสุด 100 คะแนนเต็ม หรือระดับ ?ดีเยี่ยม? จากการประเมินจากโครงการประเมินคุณภาพการจัดประชุมสามัญผู้ถือหุ้น หรือ ?AGM Checklist? ประจำปี 2567 โดยสมาคมส่งเสริมผู้ลงทุนไทย (Thai Investors Association) และสภาธุรกิจตลาดทุนไทย ตอกย้ำการเป็นต้นแบบของบริษัทที่มีการสื่อสารระหว่างผู้ถือหุ้นและผู้บริหารได้อย่างมีคุณภาพ ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงการดำเนินธุรกิจที่มีการบริหารงานด้วยหลักธรรมาภิบาลที่ดี มีแนวทางกำกับดูแลกิจการที่คำนึงถึงผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทุกฝ่าย รวมถึงมีความรับผิดชอบต่อสังคม ชุมชน สิ่งแวดล้อม ซึ่งสอดคล้องตามเป้าหมายบริษัทในการยกระดับสู่การเป็นองค์กรระดับประเทศที่มีศักยภาพการด้านแข่งขัน พร้อมสร้างเติบโตอย่างยั่งยืน