INET โชว์ผลงานครึ่งปีแรก ทำกำไรสุทธิ 125.47 ล้านบาท เติบโตแรง 68.26% ธุรกิจ ให้บริการ Digital Platform Service และ Cloud Service พุ่ง ประกาศแผนบุก Platform Service Provider

ข่าวเทคโนโลยี Thursday August 15, 2024 14:40 —ThaiPR.net

บมจ. อินเทอร์เน็ตประเทศไทย หรือ INET โชว์ผลงาน 6 เดือนแรกปี 67 กวาดรายได้จากการขายและให้บริการ 1,203.79 ล้านบาท เติบโต 20.36% และกำไรสุทธิ 125.47 ล้านบาท เติบโตถึง 68.26% จากรายได้หลักกลุ่ม Digital Platform Service และ Cloud Service เติบโตต่อเนื่อง ประกาศแผนรุกขยาย Platform Service Provider ร่วมขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัล ดันรายได้ทั้งปีแตะ 2,500 ล้านบาท เติบโต 20%

นางมรกต กุลธรรมโยธิน กรรมการผู้จัดการ บริษัท อินเทอร์เน็ตประเทศไทย จำกัด (มหาชน) หรือ INET ผู้ให้บริการโครงสร้างพื้นฐานด้านไอซีทีแบบครบวงจร เปิดเผยว่า ภาพรวมผลการดำเนินงาน 6 เดือนแรกปี 2567 (ม.ค.-มิ.ย.2567) บริษัทฯ ประสบความสำเร็จตามเป้าหมาย โดยมีรายได้จากการขายและให้บริการ 1,203.79 ล้านบาท เติบโต 20.36% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา ขณะที่กำไรสุทธิ อยู่ที่ 125.47 ล้านบาท เติบโต 68.26% ขณะที่รายได้จากการขายและให้บริการไตรมาส 2/2567 (เม.ย.-มิ.ย.2567) อยู่ที่ 603.41 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 0.51% และมีกำไรสุทธิ 70.04 ล้านบาท เติบโต 26.35% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า

ความสำเร็จของผลการดำเนินงานดังกล่าว มาจากปัจจัยการวางกลยุทธ์การขายในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา โดยปรับพอร์ตลูกค้า และย้ายฐานตลาดจาก Commercial Cloud สู่ Enterprise Cloud เพื่อยกระดับคุณภาพการให้บริการที่สูงขึ้น พร้อมทั้งมีมาตรฐานการให้บริการที่มีความมั่นคงและปลอดภัยของข้อมูล เพื่อตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้ากลุ่มองค์กรให้สามารถทรานส์ฟอร์มธุรกิจสู่ยุคดิจิทัลอย่างมั่นคงและยั่งยืน ส่งผลให้กลุ่มธุรกิจ Cloud Service เติบโตต่อเนื่อง โดยมีสัดส่วนรายได้หลัก 85% ของรายได้บริการทั้งหมด

นอกจากนี้บริษัทฯ ยังให้ความสำคัญกับการวิจัยและพัฒนานวัตกรรม เพื่อลดการพึ่งพาเทคโนโลยีจากต่างประเทศอย่างต่อเนื่องตามแผนกลยุทธ์ที่วางไว้ ส่งผลให้ต้นทุนขายและให้บริการไตรมาส 2/2567 อยู่ที่ 547.90 ล้านบาท ลดลง 11.76% จากไตรมาสก่อนหน้า จากการเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารต้นทุนได้ดียิ่งขึ้น คาดการณ์ว่ารายได้ปี 2567 ของบริษัทฯ อยู่ที่ประมาณ  2,500 ล้านบาท เติบโต 20% จากปีก่อน  โดยรายได้หลักมาจาก  Cloud Service  และ Digital Platform Service คาดการณ์จะมีจำนวน VMIs อยู่ที่ 66,500 VMI