ซินเน็คฯ ครึ่งปีแรก 67 ผลงานเข้าเป้า ทำรายได้รวม 19,574 ลบ. ส่วนกำไรโต 40% กลุ่มคอมมูนิเคชั่นโตเด่น บอร์ดเคาะปันผล 0.10 บาท/หุ้น

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday August 19, 2024 09:01 —ThaiPR.net

บมจ.ซินเน็ค (ประเทศไทย) หรือ SYNEX ประกาศผลประกอบการครึ่งปีแรก ปี 67 มีรายได้รวมอยู่ที่ 19,574 ล้านบาท โตเกือบ 11% ด้านกำไร 311 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 89 ล้านบาท โต 40% ยอดเข้าเป้า จากการเติบโตของกลุ่มคอมมูนิเคชั่นที่เดินหน้าเปิดตัวรับเทรนด์ AI ในช่วงครึ่งปีแรกที่ผ่านมา อีกทั้ง กลยุทธ์ในการทำตลาดเชิงรุกขยายพอร์ตสินค้าเพิ่มเติมให้ครอบคลุมมากยิ่งขึ้น บุกตลาด Smart Watch ที่มีโอกาสเติบโตสูง และการปรับพอร์ตสินค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพมาก ทำให้ยังรักษาการเติบโตได้เป็นอย่างดี เตรียมลุยสู่เป้า 40,000 ล้านบาท ที่วางไว้ ด้านบอร์ดอนุมัติจ่ายปันผล 0.10 บาท/หุ้น กำหนดจ่าย 10 กันยายน 67 นี้

นางสาวสุธิดา มงคลสุธี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซินเน็ค (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ SYNEX ดิสทริบิวเตอร์ผู้นำด้านไอทีอีโคซิสเต็ม โชว์ศักยภาพการเติบโตครึ่งปีแรก ปี 2567 ที่สามารถทำรายได้และกำไรเติบโตตามแผนกลยุทธ์ที่วางไว้ โดยไฮไลท์หลักมาจากกลุ่มคอมมูนิเคชั่น ที่มีการเปิดตัวสินค้าอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับการเดินหน้ากลยุทธ์เชิงรุก ขยายช่องทางการจัดจำหน่ายและขยายตลาดไปในกลุ่มสินค้าที่มีโอกาสในการเติบโตสูง อาทิกลุ่ม Smart Watch พร้อมปรับสัดส่วนพอร์ตสินค้าของซินเน็คฯ ให้มีประสิทธิภาพในการทำกำไร ประกอบกับการขยายตลาดไปสู่กลุ่มพอร์ตสินค้าซอฟต์แวร์ ปิดดีลแบรนด์ Autodesk เข้ามาเสริมพอร์ต ขณะที่สินค้าในกลุ่มเกมมิ่งยังเติบโตได้อย่างดี แม้ครึ่งปีแรกจะเป็นช่วงโลว์ซีซั่นของอุตสาหกรรมไอที และสภาวะเศรษฐกิจค่อนข้างชะลอตัว แต่ซินเน็คยังสามารถบริหารจัดการได้ดี

โดยผลการดำเนินงานครึ่งปีแรกของปี 2567 ซินเน็คฯ มีรายได้จากการขายและให้บริการ อยู่ที่ 19,574.08 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 1,928.64 ล้านบาท หรือคิดเป็น 10.93% เมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อน ปัจจัยหลักจากสินค้ากลุ่มคอมมูนิเคชั่น ที่เดินหน้าเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่รับเทรนด์ AI อาทิแบรนด์ Apple, HONOR และ Huawei รวมถึงการบุกตลาด Smart Watch ที่ทำรายได้เติบโตโดดเด่น สามารถเพิ่มยอดขายและส่วนแบ่งการตลาดได้อย่างมาก ประกอบกับ กลยุทธ์การขยายตลาดเชิงรุก เน้นโฟกัสในกลุ่มสินค้าที่มีอัตรากำไรสูง อย่างเช่น กลุ่มสินค้าซอฟต์แวร์ ที่ปิดดีล Autodesk เข้ามาเสริมแกร่งให้กับกลุ่มสินค้าคอมเมอร์เชียลมากยิ่งขึ้น โดยเริ่มมีรายได้แบบ Recurring income เข้ามาตั้งแต่เดือนมิถุนายน อีกทั้งกลุ่มเกมมิ่งที่ยังเติบโตได้ดี โดยเฉพาะ Nintendo Switch สร้างการเติบโตอย่างมาก

ทั้งนี้ ซินเน็คฯ มีค่าใช้จ่ายในการขายและบริหาร อยู่ที่ 454.97 ล้านบาท ลดลง 41.40 ล้านบาท หรือ 8.34% เมื่อเทียบจากงวดเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากมีการบริหารค่าใช้จ่ายได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้ซินเน็คฯ มีกำไรขั้นต้นเติบโตดีขึ้น อยู่ที่ 801.46 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 99.13 ล้านบาท หรือคิดเป็น 14.11% เมื่อเทียบจากงวดเดียวกันของปีก่อน ด้านกำไรสุทธิอยู่ที่ 311.44 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 89.03 ล้านบาท หรือคิดเป็น 40.03% เมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อน โดยมีอัตรากำไรสุทธิอยู่ที่ 1.59%

สำหรับผลประกอบการไตรมาส 2 ปี 2567 ซินเน็คฯ มีรายได้จากการขายและให้บริการ อยู่ที่ 9,968.84 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 1,474.32 ล้านบาท หรือคิดเป็น 17.36% เมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อน มีกำไรขั้นต้นอยู่ที่ 395.96 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 74.79 ล้านบาท หรือคิดเป็น 23.29% เมื่อเทียบจากงวดเดียวกันของปีก่อน

นอกจากนี้ซินเน็คฯ ยังได้รับกำไรจากการเปลี่ยนแปลงอัตราแลกเปลี่ยนในไตรมาส 2/2567 จำนวน 29.71 ล้านบาท เนื่องจากมีเสถียรภาพในอัตราแลกเปลี่ยนมากขึ้นเมื่อเทียบกับปีก่อน อย่างไรก็ดีบริษัทฯ ยังคงมีการประเมินความเสี่ยงและติดตามสถานการณ์ดอกเบี้ยและอัตราแลกเปลี่ยนอย่างใกล้ชิด และใช้เครื่องมือทางการเงินต่างๆในการป้องกันความเสี่ยงของอัตราแลกเปลี่ยน สนับสนุนให้มีกำไรสุทธิอยู่ที่ 159.67 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 72.62 ล้านบาท หรือคิดเป็น 83.41% เมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อน

สำหรับแนวโน้มผลการดำเนินงานครึ่งปีหลัง 2567 คาดว่าจะเติบโตต่อเนื่องจากครึ่งปีแรกที่ผ่านมา เนื่องจากเป็นไฮซีซั่นของธุรกิจสินค้าไอทีและสมาร์ทโฟน เนื่องจากจะมีสินค้าใหม่เปิดตัววางจำหน่าย โดยเฉพาะสินค้าเรือธงอย่าง iPhone และสินค้าแบรนด์ชั้นนำที่ทยอยเปิดตัวในช่วงโค้งสุดท้ายของปี และได้รับอานิสงส์ของการเปลี่ยนผ่านเทคโนโลยีเข้าสู่ระบบ AI ที่ปัจจุบันได้รับความสนใจเป็นอย่างมากในหลากหลายองค์กรธุรกิจ ทำให้ผู้บริโภคหรือผู้ประกอบการต้องอัปเดตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ของตนเองทั้งมือถือ คอมพิวเตอร์ โน๊ตบุ๊ค แท็บเล็ต เพื่อให้ทันต่อโลกในปัจจุบัน ซึ่งคาดว่าจะเป็นปัจจัยสนับสนุนภาพรวมตลาดสมาร์ทโฟนในครึ่งปีหลัง ซึ่งเป็นอีกปัจจัยที่จะช่วงผลักดันการเติบโตให้แก่บริษัทได้เป็นอย่างดี

นางสาวสุธิดา กล่าวทิ้งท้ายอีกว่า ?ปี 2567 นับว่าเป็นปีที่ซินเน็คฯ เห็นการเติบโตได้จากในหลายกลุ่มสินค้า จากการนำเข้าและจัดจำหน่ายในประเทศไทย ที่มีทิศทางการเปิดตัวอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปี บวกกับการบริหารจัดการได้ดีมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ในเรื่องของต้นทุน และการบริหารค่าใช้จ่ายต่างๆ รวมถึงกลยุทธ์หลักที่ในปีนี้มุ่งเน้นโฟกัสในกลุ่มสินค้าที่มีอัตรากำไรสูงอีกด้วย สะท้อนจากครึ่งปีแรกที่เราสามารถทำรายได้เติบโตเป็นไปตามเป้าที่วางไว้ อีกทั้งในครึ่งปีหลัง ที่เป็นไฮซีซั่นของอุตสาหกรรมไอที ก็คาดว่าซินเน็คฯ จะทำได้ดีด้วยเช่นกัน ทำให้มั่นใจได้ว่า เป้าหมายรายได้ 40,000 ล้านบาทที่วางไว้ พร้อมพุ่งชนอย่างแน่นอน?

ทั้งนี้ คณะกรรมการบริษัทฯ มีมติในที่ประชุม อนุมัติจ่ายเงินปันผลระหว่างกาล งวดผลดำเนินงานงวด 1 มกราคม ? 30 มิถุนายน 67 ในอัตราหุ้นละ 0.10 บาท ซึ่งกำหนดรายชื่อผู้ถือหุ้น (Record Date) ในวันที่ 28 สิงหาคม 2567 และกำหนดจ่ายเงินปันผลในวันที่ 10 กันยายน 2567 เพื่อตอบแทนผู้ถือหุ้นที่เชื่อมั่นและไว้วางใจซินเน็คฯ อย่างเสมอมา