พบกับ! ธีม "Sustainovation" ที่บูธ CPF ในงานมหกรรมวิทยาศาสตร์ฯ 2567 ตั้งแต่วันนี้-25 สิงหาคม

ข่าวทั่วไป Monday August 19, 2024 09:04 —ThaiPR.net

พบกับ! ธีม

บริษัท  เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ  ซีพีเอฟ  เครือซีพี ร่วมกับสมาคมเครือข่ายโกลบอลคอมแพ็กแห่งประเทศไทย หรือ UNGCNT เข้าร่วมมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ประจำปี 2567  โชว์นวัตกรรมและเทคโนโลยีสุดล้ำ  ขับเคลื่อนอุตสาหกรรมอาหารของไทยสู่ "ครัวของโลก" ภายใต้แนวคิด   Sustainovation และภารกิจ " ไก่ไทยจะไปอวกาศ"  Thai Food ? Mission to Space สร้างความมั่นคงทางอาหาร   ตอบโจทย์เป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนของสหประชาชาติ (SDGs)  ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี  Hall  9 -12

บูธ CPF   ผู้นำธุรกิจเกษตรอุตสาหกรรมและอาหารครบวงจร  มุ่งสู่เกษตรสมัยใหม่ Agri Tech นำวิทยาศาสตร์เชื่อมโยงนวัตกรรมและเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้ตลอดกระบวนการผลิต  ตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ ควบคู่กับการดำเนินงานอย่างยั่งยืน (Sustainovation) เพื่อสร้างความมั่นคงทางอาหาร (Food Security) ผลิตอาหารที่มีคุณภาพ สะอาด  ปลอดภัย (Food Safety)และมีโภชนาการที่ดีต่อร่างกาย  สอดคล้องกับการดำเนินงานตามเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนของสหประชาชาติ (SDGs) ร่วมกันบรรลุการพัฒนาทางสังคม เศรษฐกิจ สิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืนโดยไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง  เป้าหมาย SDGs ข้อ 2  ขจัดความหิวโหย บรรลุความมั่นคงทางอาหารและยกระดับโภชนาการ ส่งเสริมเกษตรกรรมที่ยั่งยืน

เจาะลึก !  กับการทำเกษตรในรูปแบบของ  Smart Farm และ  Smart Factory ตั้งแต่กระบวนการเลี้ยงสัตว์ ที่มีการติดตั้งกล้องติดตามแบบ Real Time พัฒนา AI เรียนรู้พฤติกรรมสัตว์  ช่วยลดความถี่การสัมผัสโดยคน ป้องกันความเสี่ยงการติดเชื้อจากคนสู่สัตว์เลี้ยงและจากสัตว์เลี้ยงสู่คน  นอกจากนี้  ในกระบวนการผลิตอาหารเน้นความทันสมัย (Smart Factory) นำเทคโนโลยีและเครื่องจักรมาใช้เพื่อเพิ่มความแม่นยำ  ลดความเสี่ยงการปนเปื้อนในกระบวนการผลิตอาหาร ส่งเสริมการใช้พลังงานทดแทน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม อาทิ พลังงานจากก๊าซชีวภาพ(Biogas) นำก๊าซมีเทนที่เกิดจากระบบบำบัดน้ำเสียในฟาร์มเลี้ยงสัตว์มาผลิตไฟฟ้า  พลังงานชีวมวล (Biomass) นำเศษวัตถุดิบเหลือทิ้งทางการเกษตร และเศษไม้ มาใช้เป็นเชื้อเพลิงทดแทนเชื้อเพลิงฟอสซิล พลังงานแสงอาทิตย์ (Solar Cell) ติดตั้งแผงโซลาร์เซลจากพลังงานแสงอาทิตย์ในฟาร์มและโรงงาน ลดการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิล  ฯลฯ

ซีพีเอฟ ประกาศเป้าหมายลดปล่อยก๊าซเรือนกระจกเป็นศูนย์ (Net-Zero)ในปี 2050  เป็นบริษัทผลิตอาหารแห่งแรกของโลก  ที่ได้รับการอนุมัติเป้าหมายทั้งระยะสั้นและระยะยาว สอดคล้องตามมาตรฐาน Forest, Land and Agriculture หรือFLAG  ซึ่งเป็นมาตรฐานเฉพาะสำหรับภาคเกษตรและอาหาร    ตามหลักวิทยาศาสตร์ จากองค์กร Science Based Targets Initiative

ในโซนเดียวกันนี้ บริษัท กรุงเทพโปรดิ๊วส จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นบริษัทในกลุ่มซีพีเอฟ ที่ดำเนินธุรกิจค้าวัตถุดิบอาหารสัตว์ ร่วมโชว์ความทันสมัยของแอพพลิเคชั่น ฟ.ฟาร์ม  (For Farm)  แอพฯ คู่คิดของเกษตรกร ตั้งแต่วันเริ่มต้นจนถึงวันที่เก็บเกี่ยวผลผลิต ใช้งานง่าย และช่วยให้ข้อมูลเพื่อพัฒนาองค์ความรู้ของเกษตรกรทั้งในด้านการเพาะปลูกและเทคโนโลยีการเกษตร  สามารถตรวจสอบกระบวนการตั้งแต่ต้นทางของการได้มาของวัตถุดิบสำหรับผลิตเป็นอาหารสัตว์

อีกไฮไลท์ที่พลาดไม่ได้ กับการติดตามภารกิจ Thai Food ? Mission to Space "ไก่ไทยจะไปอวกาศ" ตอบโจทย์ความมั่นคงทางอาหาร กับผลิตภัณฑ์เนื้อไก่แบรนด์ซีพี ที่การันตีด้วยมาตรฐานความปลอดภัยสูงสุด สอดคล้องกับหลักเกณฑ์ความปลอดภัยด้านอาหารขององค์การนาซ่า (NASA)เพื่อให้มั่นใจได้ว่าอาหารทุกมื้อมีคุณภาพ และคุณค่าทางโภชนาการที่ดี  ปลอดภัยไร้สารตกค้างแบบ 100% ในระดับที่องค์การระดับโลกยอมรับ  เพลิดเพลินกับกิจกรรมถ่ายรูปกับนักบินอวกาศ  กระสวยอวกาศ และ filter ig กระสวยอวกาศ เสมือนได้อยู่บนยานอวกาศจริงๆ   พร้อมทั้ง  เล่นเกมลุ้นรางวัลมากมาย  และชิมผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจากเนื้อไก่ซีพีเอฟ อาทิ ไก่กรอบคลาสสิค  นักเก็ตไก่คลาสสิค นักเก็ตไก่ดับเบิ้ลชีส นักเก็ตสติ๊กไก่ผสมข้าวโพด นักเก็ตไก่มินิ  เป็นต้น ซึ่งได้รับความสนใจจากน้องๆเด็กและเยาวชน ที่เข้าร่วมกิจกรรมอย่างคึกคัก

พบกับบูธของซีพีเอฟ ในพื้นที่จัดแสดง UNGCNT ในงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ประจำปี 2567 สัมผัสประสบการณ์ นวัตกรรม และเทคโนโลยี ซึ่งปีนี้  เครือซีพี และบริษัทในเครือ จัดขึ้นภายใต้แนวคิด THE GLOBE VENGERs #ฮีโร่พิทักษ์ความยั่งยืน ?ปลุกฮีโร่ในตัวคุณ ด้วยพลัง SI: Sustainable Intelligence เพื่อโลกยั่งยืน? ตั้งแต่วันที่ 16 ? 25 สิงหาคม 2567 เวลา 09.00-19.00 น. ณ ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี  Hall  9 -12 ./