EGCO Group โดย ศูนย์เรียนรู้โรงไฟฟ้าขนอม เปิดนิทรรศการ “Climate Tech เด็กเปล่งแสง ลดโลกเดือด” ในมหกรรมวิทย์ฯ ปี 67

ข่าวทั่วไป Tuesday August 20, 2024 08:22 —ThaiPR.net

EGCO Group โดย ศูนย์เรียนรู้โรงไฟฟ้าขนอม เปิดนิทรรศการ ?นวัตกรรมวิทย์ พลิกโลก ตอน Climate Tech เด็กเปล่งแสง ลดโลกเดือด? ในมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ประจำปี 2567 โดยมี ดร.จิราพร ศิริคำ กรรมการผู้จัดการใหญ่ EGCO Group และ ผศ.ดร.รวิน ระวิวงศ์ ผู้อำนวยการองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) ร่วมเป็นประธานในพิธีเปิดนิทรรศการฯ เมื่อเร็ว ๆ นี้ โดยนิทรรศการ ?นวัตกรรมวิทย์ พลิกโลก ตอน Climate Tech เด็กเปล่งแสง ลดโลกเดือด? ยังจัดต่อเนื่องตั้งแต่วันนี้ ? 25 สิงหาคม 2567 เวลา 09.00-19.00 น. ณ อาคาร 12 อิมแพ็ค เมืองทองธานี

ดร.จิราพร ศิริคำ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ผลิตไฟฟ้า จำกัด (มหาชน) หรือ EGCO Group เปิดเผยว่า ?EGCO Group มีความเชื่อเรื่อง ?ต้นทางดี จะก่อกำเนิดผลลัพธ์ปลายทางที่ดี? จึงให้ความสำคัญกับการเผยแพร่ความรู้และส่งเสริมการพัฒนาศักยภาพด้านวิทยาศาสตร์ นวัตกรรม และเทคโนโลยีพลังงาน ในกลุ่มเยาวชน ซึ่งเป็นต้นทางของการเรียนรู้และอนาคตของประเทศ ผ่านการจัดงานสัปดาห์วิทยาศาสตร์ภายในศูนย์เรียนรู้โรงไฟฟ้าขนอม อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช เป็นประจำทุกปี การที่ศูนย์เรียนรู้ฯ ได้รับเชิญให้ร่วมจัดแสดงนิทรรศการฯ ในมหกรรมวิทย์ฯ ต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 นี้ นับเป็นโอกาสอันดีที่ EGCO Group จะได้สร้างผลกระทบเชิงบวกในวงกว้างมากขึ้น ที่สำคัญ คือ การสร้างประสบการณ์ จุดประกายไอเดีย และสร้างแรงบันดาลใจให้กับเยาวชนได้คิดค้นพัฒนาและสร้างสรรค์นวัตกรรมด้านพลังงาน สิ่งแวดล้อม และร่วมกัน ?เปล่งแสง? อย่างเต็มศักยภาพ เพื่อเติบโตและมีส่วนร่วมขับเคลื่อนประเทศสู่สังคมคาร์บอนต่ำต่อไป?

เยาวชนที่มาร่วมกิจกรรมในนิทรรศการ ?นวัตกรรมวิทย์ พลิกโลก ตอน Climate Tech เด็กเปล่งแสง ลดโลกเดือด? ของศูนย์เรียนรู้ฯ ในมหกรรมวิทย์ฯ ปี 67 จะได้แปลงร่างเป็นเสมือนวิศวกรน้อย ร่วมแกะรอยเทคโนโลยีลดการปลดปล่อยก๊าซเรือนกระจก ชมภาพยนตร์ย้อนเวลาตามหาสาเหตุโลกเดือดในโรงภาพยนตร์เสมือนจริง (Immersive Theater) พร้อมพบปะเหล่า EGCO Rangers ที่จะมาพาไปร่วมสู้โลกเดือด ใน 3 โซนนิทรรศการ ได้แก่

• โซนที่ 1 EGCO Energy for Life ป่านวัตกรรมลดโลกเดือด Climate Tech ? Brighten Up the World: ชวนน้อง ๆ ประดิษฐ์หมวกและแปลงร่างเป็นวิศวกรน้อย ลุยสำรวจป่านวัตกรรมพลังงานที่ช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก และสนุกไปกับฐานการเรียนรู้เทคโนโลยีที่สำคัญ ได้แก่ ตู้จำลองการดักจับและกักเก็บคาร์บอน สถานีผลิตไฮโดรเจน และตู้กักเก็บพลังงานด้วยแบตเตอรี่
  • โซนที่ 2 Climate Tech เด็กเปล่งแสง ลดโลกเดือด: พาน้อง ๆ เดินทางข้ามเวลา ท่องโลกนวัตกรรมไปกับโรงไฟฟ้าเรือลอยน้ำ ตื่นตาตื่นใจกับนวัตกรรมพลังงานที่ถูกสร้างสรรค์จากนวัตกรตัวน้อยทั่วทุกมุมโลก ผ่านโรงภาพยนตร์เสมือนจริง (Immersive Theater)
  • โซนที่ 3 Climate Tech Innovation for Better Life นวัตกรรมวิทย์ลดโลกเดือด: เปิดพื้นที่กำแพงศิลปะยักษ์ให้น้อง ๆ สร้างสรรค์ไอเดียลดโลกเดือด และส่งต่อแรงบันดาลใจที่จะดูแลโลกใบนี้ต่อไป

หลังจบงานมหกรรมวิทย์ฯ ปี 67 ศูนย์เรียนรู้โรงไฟฟ้าขนอมจะยกนิทรรศการ ?นวัตกรรมวิทย์ พลิกโลก ตอน Climate Tech เด็กเปล่งแสง ลดโลกเดือด? ไปจัดแสดงต่อที่งานสัปดาห์วิทยาศาสตร์ ประจำปี 2567 ของศูนย์เรียนรู้โรงไฟฟ้าขนอม อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช ตั้งแต่กลางเดือนกันยายน 2567 เป็นต้นไป เพื่อจุดประกายไอเดียและส่งต่อแรงบันดาลใจด้านนวัตกรรมพลังงานและการหยุดยั้งปัญหาโลกเดือดให้เยาวชนในพื้นที่ภาคใต้ต่อไป