UMI ผ่านฉลุยปรับโครงสร้างหนี้ TTC สร้างความมั่นคงทางการเงินขยายกระเบื้องพอร์ซเลน รับดีมานด์ในตลาด หนุนกำไรแกร่งต่อเนื่อง

ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday August 20, 2024 11:17 —ThaiPR.net

?สหโมเสคอุตสาหกรรม (UMI)? ผ่านฉลุยปรับโครงสร้างหนี้บริษัทย่อย ?ที.ที.เซรามิค (TTC)? ทั้งนี้บอร์ด UMI ไฟเขียวแผนการกู้ยืม เพื่อให้ TTC กู้ยืมเงินจำนวน 190 ล้านบาทนำไปชำระหนี้ดังกล่าว เดินหน้าสร้างเสถียรภาพการเงิน เพิ่มโอกาสในการขยายธุรกิจ และการทำกำไรในอนาคต ด้านผู้บริหาร ใส่เกียร์ลุยแผนการขายและการพัฒนาผลิตภัณฑ์ เตรียมขยายตลาดพอร์ตกระเบื้องพอร์ซเลน และ สินค้าไซส์ใหญ่ โดยมี TTC เป็นฐานการผลิต รับอุตสาหกรรมกระเบื้องและอสังหาฯ ที่ทยอยฟื้นตัว โดยคาดครึ่งปีหลังยอดขายเติบโตกว่าครึ่งปีแรก พร้อมรักษาผลงานการทำกำไรที่ยั่งยืนในอนาคต

นางสาวปวีณา เหล่าวิวัฒน์วงศ์ ประธานคณะกรรมการบริหาร บริษัท สหโมเสคอุตสาหกรรม จำกัด (มหาชน) หรือ UMI ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายกระเบื้องปูพื้นและบุผนังชั้นนำของประเทศไทย ภายใต้แบรนด์ดูราเกรสและเซอเกรส เปิดเผยว่า ภาพรวมธุรกิจปีนี้เน้นสร้างการเติบโต ควบคู่การปรับโครงสร้างหนี้ บริษัท ที.ที.เซรามิค จำกัด (มหาชน) หรือ TTC ซึ่งเป็นบริษัทย่อย โดย UMI ถือหุ้นร้อยละ 83.35 ประกอบธุรกิจผลิตและจำหน่ายสินค้ากระเบื้องพอร์ซเลน (Porcelain Tiles) และสามารถดำเนินการแผนระยะยาวเรื่องการลงทุนเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต สร้างโอกาสในการทำกำไรเพิ่มขึ้น

สำหรับภาพรวมธุรกิจในครึ่งปีแรก 2567 ผลประกอบการของ UMI สามารพลิกกลับมาเติบโต ทำกำไร 10.35 ล้านบาท ส่วนรายได้จากยอดขายสินค้าอยู่ที่ 1,302 ล้านบาท ลดลงเล็กน้อย แต่คาดว่าภาพรวมทั้งปีน่าจะกลับมาอยู่ที่ใกล้เคียงปีก่อน ตั้งเป้าหมาย 2บริษัทมุ่งสู่ระดับ 3,000 ล้านบาท โดยเน้นแผนการตลาดและงานขายมากขึ้น นอกจากนี้ เตรียมขยายพอร์ตกระเบื้องพอร์ซเลน และ สินค้าไซส์ใหญ่ เพื่อรองรับตลาดที่เติบโต โดยใช้ TTC เป็นฐานการผลิต รวมทั้งวางแผนเพิ่มประสิทธิภาพองค์กรโดยการควบการบริหารรวมกันใน 2 บริษัทและยังช่วยลดต้นทุนในการบริหาร การลดต้นทุนการผลิต การจัดหาพลังงานทดแทน เช่น Solar roof และเพิ่มกำลังการผลิตเพื่อรองรับการขยายฐานลูกค้า ปัจจุบัน UMI Group มุ่งเน้นการวางกรอบกลยุทธ์เรื่องการสร้างเติบโตอย่างยั่งยืน เพื่อให้สอดคล้องไปกับโลกยุคที่เปลี่ยนแปลง มุ่งสู่อุตสาหกรรมสีเขียว การเข้าสู่ Carbon Neutral ในปี 2050