กสทช.-คนทีวี รวมพลัง มองอนาคต”ทีวีดิจิทัล” หลังสิ้นสุดใบอนุญาต2572-เจาะลึกซอฟท์พาวเวอร์คอนเทนท์

ข่าวทั่วไป Wednesday August 21, 2024 08:13 —ThaiPR.net

กสทช.ผนึกกำลังครั้งประวัติศาสตร์กับสมาคมทีวีดิจิทัลและทีวีสาธารณะทุกช่อง จัดงาน?1 ทศวรรษทีวีดิจิทัล?Beyond the Next Step เสวนาใหญ่ระดมสมองบุคคลในแวดวงวงการโทรทัศน์และผลิตคอนเทน์ระดับโลก กว่า 20 คน ร่วมแสดงวิสัยทัศน์อนาคตทีวีดิจิทัลในฐานะ?โทรทัศน์แห่งชาติ?ก่อนและหลังสิ้นสุดในอนุญาตปี 2572 เจาะลึก Soft Power สายคอนเทนท์ละตรซีรี่ย์และวาไรตี้ในระดับโลก

นายสุภาพ คลี่ขจาย นายกสมาคมโทรทัศน์ระบบดิจิตอล(ประเทศไทย) เปิดเผยว่าทีวีดิจิทัลภายใต้การกำกับดูแลของคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.)ได้ออกอากาศในระบบดิจิทัลภาคพื้นดินมาเป็นระยะเวลา 10 ปีในปีนี้ ทางสมาคมฯ,ผู้บริหารสถานีโทรทัศน์ดิจิทัลภาคธุรกิจและผู้บริหารสถานีโทรทัศน์ดิจิทัลภาคสาธารณะทุกช่องโดยการสนับสนุนจากกสทช. มีความเห็นร่วมกันในการจัดงาน?1ทศวรรษทีวีดิจิทัล?ภายใต้แนวคิด Beyond the Next Step อย่างยิ่งใหญ่ในวันพุธที่ 28 สิงหาคม 2567 ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค

กิจกรรมและงานเสวนา?1 ทศวรรษทีวีดิจิทัล?เกิดขึ้นจากการรวมตัวกันครั้งแรกในประวัติศาสตร์วงการโทรทัศน์ไทย ระหว่างสมาคมโทรทัศน์ระบบดิจิตอล (ประเทศไทย),กสทช.รวมพลังช่องสมาชิก ทีวีดิจิทัลประเภทธุรกิจทั้ง 15 ช่อง และทีวีดิจิทัลสาธารณะ 5 ช่อง รวมทั้งแม่ทัพบุคลากรคนสำคัญที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจทีวี ทั้งผู้บริหารสถานีและผู้ผลิตรายการมารวมตัวกันครั้งใหญ่

โดยวางเป้าหมายให้งาน ?1ทศวรรษทีวีดิจิทัล? ภายใต้แนวคิด ?Beyond the next step? แสดงศักยภาพในปัจจุบันและอนาคตของการเป็น ?โทรทัศน์แห่งชาติ? สื่อหลักที่เข้าถึงคนไทยแบบไม่มีค่าใช้จ่ายอย่างทั่วถึงและเท่าเทียม ซึ่งมีบทบาทต่อความเป็นไปในสังคม และเป็นแพลตฟอร์มหลักของคอนเทนท์ที่เป็น Soft Power อย่างแท้จริง

วัตถุประสงค์หลัก เพื่อเผยแพร่ความรู้ความเข้าใจในบทบาทและภารกิจของกสทช.กับทีวีดิจิทัล 20 ช่องในระยะเวลาที่ผ่านมา 10 ปีและการมองทิศทางอนาคตในระยะต่อไปอีกประมาณ 5 ปี ก่อนและหลังใบอนุญาตทีวีดิจิทัลภาคเอกชนจะสิ้นสุดในปลายเดือนเมษายน ปี 2572

เป้าหมายเพื่อให้สังคมไทยได้ตระหนักรู้ถึงบทบาทและภารกิจของทีวีดิจิทัล ที่ยังคงทำหน้าที่สื่อสารมวลชนหลักของประเทศ ท่ามกลางการเปลี่ยนผ่านของเทคโนโลยี่สารสนเทศที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว ส่งผลกระทบต่อการดำเนินงานของทีวีดิจิทัลอย่างมากในหลายด้าน ในขณะที่พฤติกรรมของผู้ชมเปลี่ยนไป มีทางเลือกในการรับข่าวสารและความบันเทิงมากขึ้นทางโซเชียลมีเดีย แต่ผู้ประกอบการและผู้ปฏิบัติงานของทีวีดิจิทัลภาคพื้นดิน 20 ช่อง ยังคงยืนหยัดภารกิจการทำหน้าที่?โทรทัศน์แห่งชาติ?ในฐานะสื่อหลักของประเทศ ที่สังคมยังให้ความไว้วางใจได้อย่างต่อเนื่องบนความรับผิดชอบสูงสุดต่อสังคม

กิจกรรมและงานเสวนา 1 ทศวรรษทีวีดิจิทัล ประกอบไปด้วยการแสดงบูธ 14 บูธ เช่น บทบาทและภารกิจช่วง 10 ที่ผ่านมาของสมาคมโทรทัศน์ระบบดิจิตอล(ประเทศไทย)ที่เป็นองค์กรวิชาชีพของผู้ประกอบการช่องทีวีดิจิทัลภาคธุรกิจ 15 ช่อง,กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์, การแสดงเทคโนโลยี่บรอดแคสติ้ง,ช่องทีวีดิจิทัล ฯลฯ

การเสวนาครั้งประวัติศาสตร์มีบุคคลสำคัญในระดับประเทศและวงการโทรทัศน์ มาร่วมเสวนาและแสดงวิสัยทัศน์ในมุมมองต่างๆมากกว่า 20 คน โปรแกรมอัดแน่นตั้งแต่เวลา 09.00-18.00 น.เนื้อหาครอบคลุมในเชิงนโยบายทิศทางทีวีดิจิทัลและคอนเทนท์ในรูปแบบต่างๆที่เป็นซอฟท์พาวเวอร์

ทิศทางทีวีดิจิทัลหลังสิ้นสุดใบอนุญาตปี 2572

คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ 2 ท่านคือศาสตราจารย์คลินิก นพ.สรณ บุญใบชัยพฤกษ์ ประธานกสทช.และศาสตราจารย์กิตติคุณ ดร.พิรงรอง รมสูตร กรรมการกสทช.ด้านกิจการโทรทัศน์ จะมาแสดงวิสัยทัศน์อนาคตของทีวีดิจิทัลในฐานะ?โทรทัศน์แห่งชาติ? หลังสิ้นสุดใบอนุญาตในปี 2572 รวมทั้งอดีตกรรมการกสทช.ดร.ธวัชชัย จิตรภาษ์นันท์จะมาร่วมเสวนามอง Ecosystem ที่ส่งเสริมกิจการโทรทัศน์ให้อยู่รอดต่อไป

วิทยากรประกอบด้วย

• สุภาพ คลี่ขจาย นายกสมาคมโทรทัศน์ระบบดิจิตอล(ประเทศไทย)
  • วัชร วัชรพล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท ทริปเปิล วี บรอดคาสท์ จำกัด(ไทยรัฐทีวี)
  • ถกลเกียรติ วีรวรรณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มบมจ.เดอะวันเอ็นเตอร์ไพรส์(ช่อง ONE31,GMM25),
  • ฉัตรชัย ตะวันธรงค์ อุปนายกฯสมาคมโทรทัศน์ระบบดิจิตอล(ประเทศไทย),
  • ดร.สิขเรศ ศิรากานต์ นักวิชการอิสระด้านโทรทัศน์,
  • รัญชิตา ศรีวรวิไล ผู้อำนวยการธุรกิจมีเดียบริษัท นีลเส็น ประเทศไทย จำกัด,
  • เอกชัย ภัคดุรงค์ หัวหน้าคณะผู้บริหาร ด้านกลยุทธ์องค์กร บมจ.ไทยคม,
  • Nick Chuah กรรมการผู้จัดการ APAC บริษัท INVIDI

Content is King
วิทยากรประกอบด้วย

• นายแพทย์สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี อดีตรองประธานคณะกรรรมการยุทธศาสตร์ซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ แสดงวิสัยทัศน์หัวข้อ Soft Power พลังเศรษฐกิจสร้างสรรค์,
  • ดร.ธนกร ศรีสุขใส ผู้จัดการกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์,
  • เขมทัตต์ พลเดช นายกสมาพันธ์สมาคมวิชาชีพวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์

Vision Stage อนาคตของละคร,ซีรี่ส์ไทย ไปไกลได้แค่ไหน

• ณิธิภัทร์ เอื้อวัฒนกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท มาสเตอร์วัน วิดีโอโปร จำกัดและอดีตอนุกรรมการคณะกรรมการยุทธศาสตร์ซอฟท์พาวเวอร์ ด้านภาพยนตร์ ละคร ซีรี่ย์และอนิเมชั่น,
  • ปิยะรัฐ กัลย์จาฤก รองประธานกรรมการบริหารด้านงานสร้างสรรค์บริษัท กันตนากรุ๊ป จำกัด(มหาชน) ผู้สร้างซีรี่ส์?สืบสันดาน?ที่มีเรทติ้งอันดับหนึ่งบนแพลตฟอร์ม NETFLIX
  • เอกชัย เอื้อครองธรรม Ambassador for Thailand, Asian Academy Creative Awards of Singapore

Vision Stage Variety Content :

• ณฐกฤต วรรณภิญโญ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท ทีวีธันเดอร์ จำกัด(มหาชน)
  • วิบูลย์ ลีรัตนขจร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม เซิร์ซ เอ็นเตอร์เทนเมนท์

Vision Stage อนาคต?ข่าว?ในผังโทรทัศน์ไทย

• เทพชัย หย่อง ที่ปรึกษาฝ่ายข่าวภาษาอังกฤษ สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส หัวข้อ ทางเลือกทางรอดของคนข่าวทีวีท่ามกลางพายุใหญ่
  • ผศ.ดร.สกุลศรี ศรีสารคาม อาจารย์ประจำภาควิชาวารสารสนเทศ คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กรณีศึกษา Transmedia นวัตกรรมเล่าข้ามสื่อ

ปิดงานด้วยการแสดงดนตรีจากชมรมดนตรีไทยพีบีเอสและร่วมร้องเพลงโดยกิตติ สิงหาปัด ผู้ดำเนินรายการข่าว3มิติ ทางช่อง 3

งาน ?1 ทศวรรษ ทีวีดิจิทัล? Beyond the Next Step จะจัดขึ้นในวันพุธ ที่ 28 สิงหาคม 2567 เวลา 9.00-18.00 ณ ภิรัชฮอลล์ 1 ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา เชิญชวนทุกท่านเข้าร่วมงานและร่วมแสดงความคิดเห็นในระหว่างเสวนาเพื่อสร้างสรรค์วงการโทรทัศน์ไทยและซอฟท์พาวเวอร์คอนเทนท์ โดยไม่มีค่าใช้จ่ายตลอดทั้งงาน