TEGH จับมือ PTT ลุยโปรเจคพลังงานสะอาดจากก๊าซชีวภาพ พร้อมศึกษาวิจัยต่อยอดสู่เชื้อเพลิง High Value Product

ข่าวเศรษฐกิจ Monday September 2, 2024 11:06 —ThaiPR.net

TEGH ส่ง "บจ.ไทยอีสเทิร์น ไบโอ พาวเวอร์" หรือ TEBP ซึ่งเป็นบริษัทย่อยลงนามความร่วมมือโครงการพัฒนา และแปรรูปก๊าซชีวภาพ (Biogas) เพื่อต่อยอดสู่การผลิตเป็นเชื้อเพลิงและ High Value Product ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ฟากผู้บริหาร "สินีนุช โกกนุทาภรณ์" ระบุ มีแผนพัฒนาตลาด "ผลิตภัณฑ์จากก๊าซชีวภาพ" ทั้ง CBG และ LBM พร้อมพิจารณาตั้งสถานีบริการ CBG/LBM ในพื้นที่ TEGH จังหวัดชลบุรี เพื่อ ป้อนกลุ่มลูกค้ารถขนส่งและยานพาหนะของ TEGH, TEBP และ ลูกค้าทั่วไป

นางสาวสินีนุช โกกนุทาภรณ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไทยอีสเทิร์น กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) (TEGH) ผู้ผลิตและจำหน่ายยางธรรมชาติ และน้ำมันปาล์มดิบรายใหญ่ในภาคตะวันออก และผู้นำด้านการผลิตพลังงานทดแทนและรับบริหารจัดการกากอินทรีย์แบบครบวงจร เปิดเผยว่า บริษัท ไทยอีสเทิร์น ไบโอ พาวเวอร์ จำกัด (TEBP) ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ TEGH ได้ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ โครงการพัฒนาและปรับปรุงก๊าซชีวภาพ (Biogas) กับบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) (PTT) ในวันที่ 29 สิงหาคม 2567 ที่ผ่านมา

โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อร่วมกันศึกษาและพัฒนาการปรับปรุงแปรรูปก๊าซชีวภาพ (Biogas) ทั้งในรูปแบบของ Compressed Biogas (CBG) และ Liquid Bio Methane (LBM) สำหรับกลุ่มลูกค้าภาคอุตสาหกรรมและภาคขนส่งของ ปตท. รวมถึงจะร่วมกันศึกษาและพิจารณาการจัดตั้งสถานีบริการ LNG/LBM (LNG/LBM Station) ในพื้นที่ของ TEGH สำหรับกลุ่มลูกค้ารถขนส่งและยานพาหนะของ TEGH, TEBP และลูกค้าทั่วไป และร่วมกันศึกษาและวิจัยเทคโนโลยี เพื่อต่อยอดโครงการแปรรูปก๊าซชีวภาพ (Biogas) ไปสู่ผลิตภัณฑ์มูลค่าสูง (High Value Product) อื่น ๆ

"การลงนามในครั้งนี้ แสดงถึงเจตนารมย์ของทั้งสองฝ่ายในการส่งเสริมการใช้พลังงานสะอาด ที่สามารถสร้างโอกาสในการต่อยอดและพัฒนาธุรกิจร่วมกันทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ ซึ่งจะเป็นก้าวสำคัญของภาคผลิตไฟฟ้า ภาคขนส่ง และภาคอุตสาหกรรม ในการเปลี่ยนถ่ายรูปแบบการใช้พลังงาน (Energy Transition) จากเชื้อเพลิงฟอสซิลมาเป็นเชื้อเพลิงที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ช่วยขับเคลื่อนนโยบายส่งเสริมการใช้พลังงานหมุนเวียน และตอบสนองต่อเป้าหมาย Net Zero Carbon ของประเทศไทย ภายในปี 2065 ได้อีกด้วย" นางสาวสินีนุช กล่าวในที่สุด

แท็ก gas   ลุย