INET เติบโตต่อเนื่อง ตั้งเป้าเป็น Net Zero Data Center ในอนาคต

ข่าวเศรษฐกิจ Monday September 2, 2024 15:37 —ThaiPR.net

คุณวัลล์ชัย เวชชีวะดำรงค์ รองกรรมการผู้จัดการ บมจ. อินเทอร์เน็ตประเทศไทย เผยข้อมูลภาพรวมธุรกิจของบริษัทผ่านงาน Opportunity Day ในวันที่ 28 สิงหาคม 2567 ว่า " INET เติบโตอย่างต่อเนื่อง ทั้งธุรกิจด้าน Cloud service และการ MOU ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐ รวมถึงพร้อมเดินหน้าโครงการ INET IDC-4 บนพื้นที่กว่า 1,000 ไร่

แนวโน้มตลาดคลาวด์ในไทย มีโอกาสเติบโตสูงถึง 30% มูลค่ารวมกว่า 1,800 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยในปี 2024 ภาพรวมของ INET ในช่วงต้นปีที่ผ่านมา มีผู้บริการในกลุ่ม Enterprise Cloud และ Commercial Cloud ตั้งเป้าอยู่ที่ 61,600 VMI ซึ่งปัจจุบัน มีกลุ่มลูกค้าที่เป็น Partners  435 ราย จากเป้า 500 ราย  และ Customers 4,178 ราย ในสิ้นปีตั้งเป้าไว้อยู่ที่ 5,000 ราย ซึ่งรายได้ครึ่งปีแรก อยู่ที่ 1,204 ล้านบาท เพิ่มขึ้นมา 20% โดยมาจากธุรกิจด้าน Cloud เนื่องจากเป็นธุรกิจหลักของบริษัท

ขณะเดียวกัน ได้มีการร่วมมือกับกระทรวงสาธารณสุขในการทำ Digital Transformation  เพื่อพัฒนาการให้การบริการในโรงพยาบาลให้มีเสถียรภาพนำไปสู่ Smart Hospital 4.0 โดยใช้ระบบ Infrastructure เพื่อสร้างความปลอดภัยของข้อมูลในโรงพยาบาล รวมถึงได้ขยายมาตรฐานยกระดับด้าน Cybersecurity ด้วยระบบ CO - CSRIT ให้กับโรงพยาบาลทั่วประเทศ กว่า 175 แห่ง

คุณวัลล์ชัยฯ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้การให้บริการด้าน Openlandscape Cloud ที่เป็นนวัตกรรมเทคโนโลยีในประเทศไทย เพื่อลดการใช้เทคโนโลยีจากต่างประเทศ เป็นอีกหนึ่งบริการด้าน Cloud Service ของไอเน็ต  โดยคาดว่าปี 2024 การใช้งานเทคโนโลยีของคนไทยอยู่ที่ 16%  ปี 2025 สูงขึ้น 34%  และ ปี 2026 ขยับไปถึง 49% เช่นกัน

เพื่อรองรับกับการเติบโตที่เกิดขึ้น บมจ. อินเทอร์เน็ตประเทศไทย มีแผนขยายโครงการ INET IDC-4 ในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภายใต้แนวคิด Net Zero Data Center โดยตั้งเป้าว่าจะเป็น Net Zero Data Center ได้อย่าง 100% ภายในปี 2027 คุณวัลล์ชัยฯ ได้กล่าวทิ้งท้ายว่า ไอเน็ตจะเป็น Local Cloud ที่สามารถแข่งขันกับต่างประเทศได้ และพร้อมเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนเทคโนโลยีนวัตกรรมไทยเพื่อลดการนำเข้าเทคโนโลยีจากต่างชาติ อีกด้วย