ศูนย์หนังสือจุฬาฯ จัดพิธีมอบหนังสือในกิจกรรม "ส่งต่อความรู้ ... สู่เยาวชนยุค AI"

ข่าวทั่วไป Wednesday September 4, 2024 11:10 —ThaiPR.net

จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดย ศูนย์หนังสือจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และสำนักงานจัดการทรัพย์สิน จุฬาฯ ร่วมกับ บีอีซี เวิลด์ จำกัด(มหาชน) (สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสี ช่อง 3) จัดพิธีเปิดงาน "CHULABOOK FAIR 2024" Revolutionizing Reading with AI ขึ้น ณ ลานกิจกรรมชั้น 1 อาคารสยามสเคป

โดย ศาสตราจารย์ ดร.วิเลิศ ภูริวัชร ผู้รักษาการอธิการบดี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  ให้เกียรติเป็นประธานในพิธีเปิดงาน พร้อมมอบ Coupon Code Chulabook AI Library และ Gift Voucher ให้แก่นักเรียนในชุมชนเขตปทุมวัน  โดยมีนักเรียนจากโรงเรียนวัดปทุมวนาราม เป็นตัวแทนรับมอบ   เพื่อนำไปใช้ในการเรียนและการศึกษาต่อไป

ศ.ดร.วิเลิศ ภูริวัชร?ผู้รักษาการอธิการบดีจุฬาฯ?กล่าวว่า "จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยมีพันธกิจสำคัญในการสร้างสรรค์สังคมไทยให้เป็นสังคมแห่งการอ่านและการเรียนรู้ เพื่อตอบสนองพฤติกรรมด้านการอ่านของคนในสังคมที่มีความเปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยจึงมีบทบาทในการให้บริการด้านการอ่านในรูปแบบที่หลากหลาย อาทิ หนังสือ  e-book ? e-Library ตลอดจนการนำเทคโนโลยี AI มาให้บริการ เพื่อการเข้าถึงแหล่งความรู้ที่สนองตอบความต้องการของคนทุกเพศทุกวัย การอ่านหนังสือผ่านหนังสือ หรือ E-book ทำให้ผู้อ่านเข้าถึงทักษะและความเข้าใจ ความรู้อาจล้าสมัยได้ แต่ความฉลาดไม่เคยล้าสมัย หนังสือไม่ได้เป็นสิ่งที่ให้ความรู้เพียงอย่างเดียว แต่ให้ข้อคิด ให้ปัญญา ความฉลาดและทักษะ  การจัดงาน CHULABOOK FAIR 2024 ไม่ใช่เป็นงานที่ส่งเสริมการอ่านเพียงอย่างเดียว แต่ต้องการให้สังคมไทยเป็นสังคมแห่งการกระตือรือร้นในการเรียนรู้ให้มากขึ้น นำมาซึ่งการบ่มเพาะความรู้และความฉลาด หนังสืออาจเลือนหายไปตามกาลเวลา แต่สิ่งที่ได้จากหนังสือจะอยู่ในความคิด ทัศนคติ ประสบการณ์ซึ่งเป็นสิ่งที่มีคุณค่าอย่างแท้จริง"

งาน "CHULABOOK FAIR 2024" Revolutionizing Reading? with? AI" ที่ศูนย์หนังสือจุฬาฯ จัดขึ้นเป็นการตอบสนองปณิธานของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในการเป็น?AI University?เพื่อเปิดโอกาสให้นักเรียน นิสิต นักศึกษา ประชาชนทั่วไป ได้เลือกสรรหนังสือจากสำนักพิมพ์ชั้นนำของไทย และสื่อการเรียนรู้อันทันสมัย รวมถึงการเปิดประสบการณ์ด้านการอ่านในรูปแบบดิจิทัล ที่บูธ?Chulabook AI Library?นวัตกรรม?Chula Book AI Library?จะตอบสนองความต้องการของผู้อ่านให้เข้าถึงแหล่งความรู้ได้หลากหลายรูปแบบและตรงตามความต้องการ

ด้านตัวแทนน้องๆ นักเรียน ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 จำนวน 5 คน จากโรงเรียนวัดปทุมวนาราม เปิดเผยความรู้สึกที่ได้มาร่วมงานในครั้งนี้ว่า "รู้สึกดีใจที่ได้มาในงาน ได้นำ Gift Voucher ที่ได้รับมาไปเลือกซื้อหนังสือภายในงานได้หลายเล่ม มีทั้งหนังสือที่ชอบอ่าน และคู่มือเตรียมสอบ เพราะเราทั้ง 5 คน ก็เตรียมตัวที่จะสอบศึกษาต่อในระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย และสายอาชีพ ในสถาบันการศึกษาอื่นๆ เพราะโรงเรียนของเรามีถึงชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 นอกจากนี้พี่ๆ ที่ศูนย์หนังสือจุฬาฯ ยังได้พาพวกเราไปเยี่ยมชมบูธ CHULABOOK AI LIBRARY พวกเราได้รับ Code ในการเข้าใช้งานฟรีมาด้วย ก็รู้สึกตื่นเต้นดีครับ เพราะไม่คิดว่า AI จะช่วยเราในด้านการอ่านหนังสือได้ด้วยครับ"

นอกจากนี้ยังมีพิธีมอบหนังสือ ในกิจกรรม "ส่งต่อความรู้ ... สู่เยาวชนยุค AI"  โดย คุณชาคริต ดิเรกวัฒนชัย  รองกรรมการผู้อำนวยการ สำนักกิจการและสื่อสารองค์กร  บริษัท บีอีซี เวิลด์ จำกัด (มหาชน) (สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3) พร้อมด้วย จูเนียร์ - กาจบัณฑิต  ใจดี และ ติ๊ต๊ะ - ชญานิศ  จ่ายเจริญ นักแสดง

จากละคร "น่าน/ฟ้า/ชลาลัย" เป็นผู้รับมอบหนังสือ  ซึ่งกลุ่มบีอีซี และ ช่อง 3 จะนำหนังสือสำหรับเด็กและเยาวชนที่ได้รับมอบจากศูนย์หนังสือจุฬาฯ ส่งต่อให้โรงเรียนในสังกัดกรุงเทพมหานคร พื้นที่เขตคลองเตย กรุงเทพฯ เพื่อเป็นการส่งเสริมให้สังคมไทยเป็นสังคมแห่งการเรียนรู้ที่ยั่งยืน

ชาคริต ดิเรกวัฒนชัย  กล่าวถึงความร่วมมือในการจัดโครงการนี้ว่า "ผมดีใจมากครับที่ได้มาร่วมจัดโครงการนี้  ทางช่อง 3 เอง เราทำกิจกรรมเพื่อการศึกษามาโดยตลอด เพราะเราตระหนักดีว่าหนังสือมีความสำคัญมาก อันดับแรกคือ หนังสือสร้างให้เด็กมีสมาธิ หากเรามีลูกหลานที่อ่านหนังสือเป็น เราจะสบายใจได้เลยว่าเขาจะมีความนิ่ง      มีสมาธิ นอกจากนี้การอ่านหนังสือยังเป็นรากฐานของทุกๆ อย่าง วันนี้ผมจึงขอขอบคุณน้ำใจจากทุกท่านที่มาร่วมมอบหนังสือกันในวันนี้ หนังสือที่ได้รับมา ทางช่อง 3 จะนำไปกระจายให้ถึงมือเด็กๆ และเยาวชน ทั้งในเขตคลองเตยให้ได้มากที่สุดครับ"

ปิดท้ายด้วยการแสดงดนตรีโดย Tewter ฐณวัฒน์  (Tewter เยาวราช) และ การแสดง Show Dance โดยทีม The Star มูลนิธิ Five for All  และนำแขกผู้มีเกียรติเยี่ยมชมโซน CHULABOOK AI  LIBRARY  เพื่อสัมผัสประสบการณ์ด้านการอ่านรูปแบบใหม่ ที่จะให้ผู้อ่านได้พูดคุยกับผู้เขียนในรูปแบบ AI Experience   โดยมีวิทยากรให้คำแนะนำพร้อมการทดลองใช้งานโดยไม่มีค่าใช้จ่าย ซึ่งเป็นหนึ่งในพันธกิจของศูนย์หนังสือจุฬาฯ ที่สนองตอบปณิธานของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในการเป็น AI University

งาน  "CHULABOOK FAIR 2024" จัดขึ้นตั้งแต่วันนี้ ถึงวันที่ 6 กันยายน 2567 เวลา 10.00 - 20.00 น. ณ ลานกิจกรรมชั้น 1 อาคารสยามสเคป พบกับหนังสือจากสำนักพิมพ์ชั้นนำ ทั้งภาษาไทยและภาษาต่างประเทศ สื่อการเรียนรู้ สินค้าไลฟ์สไตล์ ที่กำลังเป็นกระแสนิยมของวัยรุ่นสยามสแควร์ อาทิ กล่องจุ่ม การ์ดเกม บอร์ดเกม จากหลากหลายค่าย ที่นำมาให้ทดลองเล่นฟรีตลอดงาน และยังมีกิจกรรมบนเวทีทุกวัน อาทิ กิจกรรมให้ความรู้ด้านการเตรียมตัวสอบเข้ามหาวิทยาลัย จากติวเตอร์ที่มีชื่อเสียง กิจกรรมให้ความรู้ด้าน AI  กิจกรรมให้ความรู้ด้านการออม การลงทุน  ฯลฯ สามารถติดตามงานกิจกรรมได้ที่ Fanpage : CHULABOOK

สำหรับท่านที่สนใจส่งมอบหนังสือดีสำหรับเด็กและเยาวชนให้แก่ โรงเรียนในสังกัดกรุงเทพมหานคร พื้นที่เขตคลองเตย กรุงเทพฯ  สามารถนำหนังสือมาส่งมอบได้    ณ เวทีกิจกรรมในงาน ถึงวันที่ 6 กันยายน 2567