ดิ เอราวัณ กรุ๊ป จับมือ บีเอสจีเอฟ ลงนาม MOU เป็นธุรกิจโรงแรมกลุ่มแรก ร่วมจัดการน้ำมันปรุงอาหารใช้แล้วเพื่อผลิตเชื้อเพลิงอากาศยานยั่งยืน (SAF)

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday September 5, 2024 08:30 —ThaiPR.net

เมื่อวันที่ 28 สิงหาคม 2567 ที่ผ่านมา นายเซบาสเตียน เฟรเดริก ซาลมอน รองประธานอาวุโส สายปฏิบัติการ และนางสาวรุ่งทิพย์ เพ็ญพันธุ์ รองประธาน สายพัฒนาความยั่งยืนและสื่อสารองค์กร บริษัท ดิ เอราวัณ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) (SET : ERW) พร้อมด้วย นายนิพนธ์ เลิศทัศนีย์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานบริหารโครงการวิศวกรรมและโลจิสติกส์ กลุ่มธุรกิจโรงกลั่นและการค้าน้ำมัน บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กรรมการคณะผู้บริหาร บริษัท บีเอสจีเอฟ จำกัด ร่วมลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือการจัดการน้ำมันปรุงอาหารใช้แล้ว โครงการ "ทอดไม่ทิ้ง" เพื่อนำมาผลิตเป็นน้ำมันเชื้อเพลิงอากาศยานยั่งยืน (SAF) ระหว่าง บริษัท บีเอสจีเอฟ จำกัด และ บริษัท ดิ เอราวัณ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) โดยมีนายธนวัฒน์ ลินจงสุบงกช ประธานกรรมการ กลุ่มบริษัทธนโชค, นางสุธิดา อุทะพันธุ์ ผู้ช่วยอธิบดีกรมอนามัยและผู้อำนวยการสำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ, และผู้แทนจากโรงแรม รีสอร์ต และธุรกิจในเครือ ดิ เอราวัณ กรุ๊ปฯ ร่วมเป็นสักขีพยาน ณ โรงแรมแกรนด์ ไฮแอท เอราวัณ กรุงเทพฯ

ภายใต้ความร่วมมือนี้ บริษัทฯ จะสนับสนุนให้โรงแรม รีสอร์ต และธุรกิจที่อยู่ภายใต้การบริหารจัดการในเครือดิ เอราวัณ กรุ๊ป ขายน้ำมันปรุงอาหารใช้แล้วให้แก่บีเอสจีเอฟผ่านโครงการ "ทอดไม่ทิ้ง" เพื่อนำไปผลิตเป็นเชื้อเพลิงอากาศยานยั่งยืน (Sustainable Aviation Fuel - SAF) ซึ่งเป็นเชื้อเพลิงเครื่องบินคาร์บอนต่ำ ที่ลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ลงได้กว่า 80% เมื่อเทียบเท่าการบินด้วยเชื้อเพลิงการบินในปัจจุบัน ตอบโจทย์การบริหารจัดการเพื่อความยั่งยืน และร่วมลดผลกระทบต่อสภาพภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง

ความร่วมมือดังกล่าว ไม่เพียงแต่ลดการปล่อยคาร์บอนฯ สู่ชั้นบรรยากาศ แต่ยังสนับสนุนจัดการน้ำมันพืชใช้แล้วอย่างเป็นระบบ ไม่ให้น้ำมันพืชใช้แล้วถูกขายแล้วนำกลับไปใช้ซ้ำหรือกำจัดอย่างไม่ถูกต้อง ส่งผลดีต่อสุขภาพของผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม โดยในโอกาสเดียวกันนี้ นางสุธิดา อุทะพันธุ์ ผู้ช่วยอธิบดีกรมอนามัยและผู้อำนวยการสำนักสุขาภิบาลอาหารและน้ำ ยังได้มอบใบประกาศนียบัตร "ไม่ทอดซ้ำ" แก่โรงแรมที่อยู่ภายใต้บันทึกข้อตกลงฯ ดังกล่าวอีกด้วย

นับเป็นอีกหนึ่งเจตนารมณ์ที่ ดิ เอราวัณ กรุ๊ป มุ่งเป็นผู้ให้บริการโรงแรมด้วยมาตรฐานสากล ควบคู่ไปกับการบริหารจัดการที่เป็นมิตรต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม เพื่อการพัฒนาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวที่ยั่งยืน สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการดำเนินงานเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืนของดิ เอราวัณ กรุ๊ปได้ที่ www.theerawan.com/th/sustainability