เกษตรเขต 2 ประชุมคณะกรรมการประสานงานวิสาหกิจชุมชนระดับเขต เพื่อขับเคลื่อนงานวิสาหกิจชุมชนในพื้นที่ 8 จังหวัดภาคตะวันตก

ข่าวทั่วไป Thursday September 5, 2024 15:51 —ThaiPR.net

นายประสาน ปานคง ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมและพัฒนาการเกษตรที่ 2 จังหวัดราชบุรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการประสานงานวิสาหกิจชุมชนระดับเขต ครั้งที่ 2 ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2567 โดยมีนางสาวธนนันท์ ศรีสุวะ เกษตรจังหวัดนครปฐม ร่วมให้การต้อนรับและเข้าร่วมประชุม ณ ที่ทำการวิสาหกิจชุมชนกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรตำบลมหาสวัสดิ์ อำเภอพุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม

การประชุมดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อติดตามความก้าวหน้าและรายงานผลการดำเนินงาน ปัญหา อุปสรรคในการดำเนินงานโครงการ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2567 และหาแนวทางในการสนับสนุนและขับเคลื่อนงานวิสาหกิจชุมชนของจังหวัดภายในเขตพื้นที่รับผิดชอบ และเสนอมาตรการในการแก้ไขปัญหาอุปสรรคในการส่งเสริมวิสาหกิจชุมชนในระดับเขตต่อคณะกรรมการประสานงานวิสาหกิจชุมชนกรมส่งเสริมการเกษตรพิจารณาดำเนินการต่อไป

เนื้อหาการประชุมขับเคลื่อนในครั้งนี้ ได้แก่

• สถานการณ์วิสาหกิจชุมชนและเครือข่ายวิสาหกิจชุมชนในพื้นที่จังหวัดนครปฐม
  • การขับเคลื่อนการดำเนินงานเครือข่ายวิสาหกิจชุมชนตลาดร่วมใจจังหวัดนครปฐม
  • ผลการดำเนินงานระบบสารสนเทศวิสาหกิจชุมชนและเครือข่ายวิสาหกิจชุมชน
  • ความก้าวหน้าการดำเนินงาน (ร่าง) แบบประเมินความสามารถในการดำเนินธุรกิจของวิสาหกิจชุมชน
  • (ร่าง) แผนปฏิบัติการ ด้านการส่งเสริมวิสาหกิจชุมชน (พ.ศ.2566 - 2580)
  • ผลการประกวดวิสาหกิจชุมชนดีเด่นระดับเขต ปี 2567
  • การนำเสนอผลการขับเคลื่อนงานวิสาหกิจชุมชน และเครือข่ายวิสาหกิจชุมชน ประจำปี งบประมาณ พ.ศ.2567 พร้อมปัญหาอุปสรรค และข้อเสนอแนะในการดำเนินงาน
  •             - สำนักงานเกษตรจังหวัด 8 จังหวัด

- ศูนย์ปฏิบัติการ 5 ศูนย์

- ศูนย์ขยายพันธุ์พืชที่ 9 จังหวัดสุพรรณบุรี

- สำนักงานส่งเสริมและพัฒนาการเกษตรที่ 2 จังหวัดราชบุรี

• หัวข้อในการพัฒนาทักษะและความรู้ของเจ้าหน้าที่วิสาหกิจชุมชนของสำนักงานส่งเสริมและพัฒนาการเกษตรที่ 2 จังหวัดราชบุรี ปี 2568
  • การสร้าง Core Team และแนวร่วม ในการสร้างความรู้ความเข้าใจร่วมกันในการขับเคลื่อนงานวิสาหกิจชุมชนในระดับพื้นที่
  • ผู้เข้าร่วมการประชุมประกอบด้วย ผู้อำนวยการกลุ่มทุกกลุ่มใน สสก.2 จ.ราชบุรี ศูนย์ปฏิบัติการ 6 ศูนย์ หัวหน้ากลุ่มส่งเสริมและพัฒนาเกษตรกรจากสำนักงานเกษตรจังหวัด 8 จังหวัดในพื้นที่ภาคตะวันตก และเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง