ข่าวทั่วไป Tuesday September 24, 2024 08:51 —ThaiPR.net

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ร่วมเครือข่ายห้องปฏิบัติการสาธารณสุขระดับภูมิภาค ยกร่างแผนพัฒนาระบบและสมรรถนะห้องปฏิบัติการสุขภาพหนึ่งเดียวของประเทศไทย สร้างความเข้มแข็ง พร้อมตอบโต้ภัยคุกคามด้านสุขภาพอย่างมีประสิทธิภาพและยั่งยืน

นายแพทย์ยงยศ ธรรมวุฒิ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เป็นประธานเปิดการประชุมคณะอนุกรรมการพัฒนาระบบและสมรรถนะห้องปฏิบัติการ ประจำปี 2567 เพื่อรายงานผลการดำเนินงานตามกฎอนามัยระหว่างประเทศ (IHR) ในการพัฒนาศักยภาพระบบห้องปฏิบัติการของประเทศภายใต้แนวคิดสุขภาพหนึ่งเดียว และยกร่างแผนกลยุทธ์การพัฒนาระบบและสมรรถนะของห้องปฏิบัติการสุขภาพหนึ่งเดียวของประเทศไทย (พ.ศ. 2568 - 2570) ณ โรงแรมอัศวิน แกรนด์ คอนเวนชั่น กรุงเทพมหานคร

นายแพทย์ยงยศ ธรรมวุฒิ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวว่า กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการพัฒนาระบบและสมรรถนะห้องปฏิบัติการ ภายใต้คำสั่งคณะกรรมการกฎอนามัยระหว่างประเทศ ปี พ.ศ. 2564 ซึ่งมีสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์สาธารณสุข ร่วมกับเครือข่ายห้องปฏิบัติการสาธารณสุขระดับภูมิภาค (Regional Public Health Laboratory Network: RPHL Network) จัดประชุมคณะอนุกรรมการพัฒนาระบบและสมรรถนะห้องปฏิบัติการ ประจำปี 2567 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อรายงานผลการดำเนินงานตามกฎอนามัยระหว่างประเทศ พ.ศ. 2548 ในด้านระบบห้องปฏิบัติการ และยกร่างแผนกลยุทธ์การพัฒนาระบบและสมรรถนะของห้องปฏิบัติการสุขภาพหนึ่งเดียวของประเทศไทย (พ.ศ. 2568 - 2570) (National 'One Health' Laboratory Strategic Plan for Thailand, 2025 - 2027) เพื่อใช้เป็นกรอบการดำเนินกิจกรรมและขับเคลื่อนการพัฒนาและยกระดับห้องปฏิบัติการของประเทศในทุกระดับให้มีความเข้มแข็ง พร้อมตอบโต้ภัยคุกคามด้านสุขภาพอย่างมีประสิทธิภาพและยั่งยืนภายใต้แนวคิดสุขภาพหนึ่งเดียว โดยมีคณะอนุกรรมการพัฒนาระบบและสมรรถนะห้องปฏิบัติการจากหน่วยงานต่างๆ ภายใต้กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมกระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงมหาดไทย และกระทรวงการอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์วิจัยและนวัตกรรม เข้าร่วมการประชุมให้ข้อคิดเห็นต่อร่างแผนกลยุทธ์การพัฒนาระบบและสมรรถนะของห้องปฏิบัติการสุขภาพหนึ่งเดียวของประเทศไทย (พ.ศ. 2568 - 2570) อีกทั้งมีคณะทำงานจัดทำร่างแผนยุทธศาสตร์บูรณาการห้องปฏิบัติการระดับชาติและพันธมิตรที่เกี่ยวข้อง เช่น องค์การอนามัยโลกประจำประเทศไทย (WHO Thailand) และหน่วยงานเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศสหรัฐ (United States Agency for International Development: USAID) เข้าร่วมสังเกตการณ์และสนับสนุนข้อมูลที่เกี่ยวข้อง ซึ่งการประชุมนี้ได้รับการสนับสนุนจากเครือข่ายมหาวิทยาลัยเพื่อสุขภาพหนึ่งเดียวแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (Southeast Asia One Health University; SEAOHUN) ภายใต้โครงการเครือข่ายห้องปฏิบัติการสาธารณสุขระดับภูมิภาค (RPHL Network)