วว.ร่วมพิธีเปิด TRIUP Fair 2024 มหกรรมส่งเสริมการใช้ประโยชน์จากงานวิจัยและนวัตกรรม 2567 โชว์งานวิจัยพร้อมต่อยอดสู่พาณิชย์/งานบริการ วทน. ครบวงจร

ข่าวทั่วไป Tuesday September 24, 2024 21:20 —ThaiPR.net

นางสาวศุภมาส อิสรภักดี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เป็นประธานในพิธีเปิดงาน "TRIUP Fair 2024 มหกรรมส่งเสริมการใช้ประโยชน์จากงานวิจัยและนวัตกรรม 2567" จัดโดย สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (สกสว.) ผนึกกำลังภาคีรัฐ-เอกชน มุ่งใช้ศักยภาพด้านวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม เพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน พาประเทศไทยพัฒนาอย่างก้าวกระโดด โอกาสนี้ คณะผู้บริหารระดับสูงกระทรวง อว. ดร.ชุติมา เอี่ยมโชติชวลิต ผู้ว่าการ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) ร่วมเป็นเกียรติในพิธีเปิดฯ อีกทั้งยังได้ร่วมเป็นวิทยากรเสวนาในหัวข้อ "การยกระดับและเสริมสร้างความเชื่อมั่น-การยอมรับ Functional food & ingredients" ในวันที่ 24 กันยายน 2567 ณ พารากอนฮอลล์ ชั้น 5 สยามพารากอน

ในการนี้ วว.ร่วมนำเสนอผลงานวิจัยในงาน TRIUP Fair 2024 เพื่อการต่อยอดสู่พาณิชย์ พร้อมงานบริการด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม (วทน.) ครบวงจร ดังนี้ โซนเทคโนโลยีที่เหมาะสม พบกับ กระบวนการขยายชีวภัณฑ์ด้วยถังขยายจุลินทรีย์ระดับชุมชน วว.(บูท AT09) และ การทดสอบสมบัติการสลายตัวทางชีวภาพในน้ำทะเลและระดับความเป็นพิษตกค้างตามมาตรฐานสากลสำหรับผลิตภัณฑ์เพื่อสิ่งแวดล้อม (บูท AT04) โซนการปลดปล่อยคาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์และ PM2.5 พบกับ การขับเคลื่อน Saraburi Sandbox ด้วยนวัตกรรมพร้อมใช้ ก้าวสู่สังคมคาร์บอนต่ำด้วยเศรษฐกิจหมุนเวียนสู่ความยั่งยืน (บูท NZ05) โซนกลไกด้านการบริการ ตรวจวิเคราะห์ ทดสอบและรับรองมาตรฐาน วว. พร้อมให้คำปรึกษาเพื่อพัฒนาสินค้าและผลิตภัณฑ์ให้เป็นไปตามตามความต้องการของลูกค้าและตลาด งานบริการ วิเคราะห์ ทดสอบ สอบเทียบ เพื่อนำไปขึ้นทะเบียนผลิตภัณฑ์ต่างๆ (บูท E05) โซนตลาดสินค้านวัตกรรม พบกับผลิตภัณฑ์พร้อมถ่ายทอดเทคโนโลยี เช่น เจลลูกประคบ ไรซ์ แอนตี้แอจจิ้ง เซรั่ม และผลิตภัณฑ์ที่ทำการผลิตสู่เชิงพาณิชย์จากผู้ประกอบการ เช่น พรีไบโอติก จากบริษัท อินโนบิก (เอเชีย) จำกัด ครีมบัวหลวงออกานิกส์ ผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผมและหนังศีรษะ จากบริษัทเฮอร์บอร์นิค จำกัด