คชก.กทม. พิจารณา EIA โครงการก่อสร้างคอนโดฯ เลียบทางด่วนรามอินทรา-อาจณรงค์ตามหลักกฎหมายด้วยความโปร่งใส-เป็นธรรม

ข่าวทั่วไป Wednesday October 2, 2024 09:13 —ThaiPR.net

นายประพาส เหลืองศิรินภา ผู้อำนวยการสำนักสิ่งแวดล้อม (สสล.) กทม. กล่าวกรณีชาวบ้านในพื้นที่เขตลาดพร้าว ถนนเลียบทางด่วนรามอินทรา-อาจณรงค์ (ถนนประดิษฐ์มนูธรรม) ร้องเรียนได้รับความเดือดร้อนและเสียหายจากที่ กทม. อนุมัติให้บริษัทเรียลเอสเตทก่อสร้างอาคารสูงขนาดใหญ่เป็นคอนโดมิเนียมมากกว่า 6 อาคารว่า โครงการก่อสร้างคอนโดมิเนียมโนเบิล ครีเอท (Noble Create) ชื่อเดิมโครงการ โนเบิล ฟรีดอม (Noble Freedom) ตั้งอยู่ที่ถนนประดิษฐ์มนูธรรม แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว ได้เสนอรายงานการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) เมื่อวันที่ 6 ม.ค. 65 และเข้าสู่กระบวนการพิจารณาของคณะกรรมการผู้ชำนาญการพิจารณารายงานการประเมิน ผลกระทบสิ่งแวดล้อมด้านอาคาร การจัดสรรที่ดิน และบริการชุมชน กรุงเทพมหานคร (คชก.กทม.) ในการประชุมครั้งที่ 10/2565 เมื่อวันที่ 28 ก.พ. 65 ต่อมาได้เสนอรายงานฉบับแก้ไขเพิ่มเติมเข้าสู่การพิจารณาของ คชก.กทม. ในการประชุมครั้งที่ 13/2565 เมื่อวันที่ 21 มี.ค. 65 ซึ่งมีมติให้ความเห็นชอบรายงาน EIA โครงการดังกล่าว ทั้งนี้ กระบวนการพิจารณารายงาน EIA โครงการดังกล่าวที่เสนอให้ คชก.กทม. พิจารณานั้น เป็นไปตามหลักกฎหมายและหลักวิชาการที่เกี่ยวข้อง รวมถึงได้นำประเด็นข้อห่วงกังวลของโครงการดังกล่าวเข้ามาพิจารณาประกอบการให้ความเห็น โดยคำนึงถึงความเหมาะสม ความได้สัดส่วน และความจำเป็นในการใช้ดุลพินิจในเรื่องนั้น ๆ ไว้ด้วยแล้ว ซึ่ง คชก.กทม. ได้ดำเนินกระบวนการพิจารณารายงาน EIA ด้วยความโปร่งใสและเป็นธรรม

ปัจจุบันโครงการดังกล่าวอยู่ระหว่างการก่อสร้าง ซึ่งโครงการได้กำหนดมาตรการป้องกันและแก้ไขผลกระทบสิ่งแวดล้อมและมาตรการติดตามตรวจสอบผลกระทบสิ่งแวดล้อมไว้อย่างครอบคลุม หากมีการร้องเรียนจะต้องดำเนินการตามผังแก้ไขปัญหาเรื่องร้องเรียนที่กำหนดไว้ในมาตรการป้องกันผลกระทบสิ่งแวดล้อมและมาตรการติดตามตรวจสอบผลกระทบสิ่งแวดล้อมอย่างเคร่งครัด โดยมาตรการต่าง ๆ ในรายงานโครงการจะกำหนดไว้เป็นเงื่อนไขแนบท้ายใบอนุญาตก่อสร้าง หรือรับแจ้งการก่อสร้างอาคาร ซึ่งโครงการจะต้องถือปฏิบัติ หากฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามมาตรการที่กำหนดไว้ในรายงานฯ จะมีความผิดตามกฎหมายควบคุมอาคาร ส่วนการติดตามตรวจสอบให้ปฏิบัติตามมาตรการในรายงานฯ มีทั้งการติดตามตรวจสอบโดยหน่วยงานที่อนุญาต ได้แก่ สำนักการโยธา และหน่วยงานที่ดูแลรับผิดชอบในพื้นที่ นอกจากนี้ เจ้าของโครงการมีหน้าที่จัดส่งรายงานผลการปฏิบัติตามมาตรการในการรายงานฯ ให้ กทม. เพื่อส่งให้สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) ปีละ 2 ครั้งด้วย