วว. ร่วมประชุม the 13th Global Summit of Research Institute Leaders (GSRIL 2024)

ข่าวทั่วไป Monday October 7, 2024 08:51 —ThaiPR.net

(5 ตุลาคม 2567)  ดร. ชุติมา เอี่ยมโชติชวลิต ผู้ว่าการสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.)  กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม พร้อมด้วย ดร. พงศธร ประภักรางกูล นักบริหารพิเศษ และรักษาการผู้อำนวยการศูนย์ความหลากหลายทางชีวภาพ (ศคช.)  ร่วมประชุม the 13th  Global Summit of Research Institute Leaders (GSRIL 2024) เพื่อประชุมบทบาทผู้นำองค์กรด้านวิจัยวิทยาศาสตร์จากนานาประเทศ อาทิ แคนาดา ฝรั่งเศส อิตาลี ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ แอฟริกาใต้ สเปน สหรัฐอเมริกา จัดโดยหน่วยงานญี่ปุ่น RIKEN และ AIST ในปีนี้ ที่ประชุมได้หารือ/แลกเปลี่ยนในหัวข้อ Reducing our ecological footprint without compromising research excellence  โอกาสนี้ ผู้ว่าการ วว. ได้นำเสนอความสำคัญของการทำงานเชิงรุก (Proactive) ร่วมกันระหว่างองค์กรเครือข่ายวิจัยและพัฒนา ในการลดผลกระทบที่เกิดจากการดำเนินงานวิจัยทดลองทางวิทยาศาสตร์ที่อาจส่งผลต่อระบบนิเวศและสิ่งแวดล้อม ในขณะเดียวกันก็ยังคงความเป็นเลิศด้านผลงานวิจัย  นอกจากนี้ ผู้ว่าการ วว. และ ดร. พงศธรฯ ได้เข้าร่วมประชุม Forum for Unity, Science and Empowerment (FUME 2024) จัดโดย American Associates of the STS forum (AA-STS) และ Henry Luce Foundation เพื่อสร้างเครือข่ายความร่วมมือและนำเสนอบทบาทของสตรีในแวดวงวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรมศาสตร์ และคณิตศาสตร์

สำหรับการร่วมประชุมครั้งนี้ ดร. ณศิสรณ์ สุขศรีเดชาศิลป์ นักวิจัย ศูนย์ความหลากหลายทางชีวภาพ   และ ดร. ศิริพร บุตรสีโคตร นักวิจัย ศูนย์เชี่ยวชาญนวัตกรรมอาหารสุขภาพ  เป็นผู้แทนนักวิจัย วว. เข้าร่วมโครงการ STS forum Young Leader Program 2024 โดยเข้าร่วมงานกิจกรรม Young Leader Network และกิจกรรมพบปะพูดคุยกับนักวิทยาศาสตร์/นักวิจัยรางวัลโนเบล (Dialogue between Young Leaders and Nobel Laureates) โดยมี Professor Hiroshi Komiyama, Chairman of STS forum เป็นประธานเปิดกิจกรรม