ททท. ฉลองวันท่องเที่ยวโลก รับรอง 35 โรงแรมมาตรฐาน

ข่าวกีฬา Friday September 30, 2005 08:37 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--30 ก.ย.--ททท.
ททท.สานคุณภาพการบริการ จัดระดับโรงแรมไทยสู่มาตรฐานสากล มอบป้ายรับรอง 35 โรงแรมไทย "Stars of Honour 2005" ร่วมฉลองวันท่องเที่ยวโลก 27 กันยายน ณ โรงแรมโซฟิเทล เซ็นทรัล พลาซ่า นายศักดิ์ทิพย์ ไกรฤกษ์ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ร่วมเป็นประธานในการเฉลิมฉลองดวงดาวแห่งความสำเร็จ ในงานพิธีมอบป้ายมาตรฐานโรงแรมไทย โดย มูลนิธิพัฒนามาตรฐานและบุคลากรในอุตสาหกรรมการบริการและการท่องเที่ยว รวมทั้งผู้ร่วมก่อตั้งซึ่งประกอบด้วย การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สมาคมโรงแรมไทย สมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว ได้ร่วมกันจัดมาตรฐานสำหรับธุรกิจโรงแรมในประเทศไทย (Thailand Hotels Standard) ให้อิงเกณฑ์มาตรฐานโรงแรมทั่วโลก เพื่อแสดงศักยภาพของธุรกิจโรงแรมไทย และเกิดภาพลักษณ์ที่ดี ทั้งยังสร้างความมั่นใจให้กับกลุ่มนักท่องเที่ยว นักธุรกิจ ตลอดจนช่วยกระตุ้นให้อุตสาหกรรมท่องเที่ยวของไทยได้ขยายตัวอย่างต่อเนื่อง ในส่วนการดำเนินงานที่ผ่านมา ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2546 นับเป็นปีแรกที่มีการเปิดรับสมัครโรงแรมทั่วประเทศ เข้าขอการรับรองมาตรฐานจำนวน 110 แห่ง ซึ่งมีโรงแรมตั้งแต่ระดับ 2 ดาวถึง 5 ดาว จำนวน 84 แห่งที่ผ่านเกณฑ์มาตรฐาน และในปีนี้มีจำนวน 35 แห่ง ส่วนใหญ่อยู่ในระดับ 4-5 ดาว การจัดระดับมาตรฐานโรงแรมในประเทศไทย นอกจากจะเป็นการคุ้มครองให้ผู้บริโภคได้รับบริการที่เหมาะสมและคุ้มค่าเงินแล้ว มาตรฐานโรงแรมยังเป็นเครื่องมือสำคัญทางการตลาดที่จะสร้างการยอมรับให้คู่ค้าทางธุรกิจ ลดการตัดราคาระหว่างธุรกิจโรงแรมกันเอง และถือเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องเร่งดำเนินการเพื่อให้การพัฒนาและส่งเสริมธุรกิจโรงแรมเกิดความยั่งยืนและสามารถแข่งขันได้ในยุคการค้าเสรี นายสันติชัย เอื้อจงประสิทธิ์ รองผู้ว่าการ ททท.ฝ่ายสินค้าท่องเที่ยว เปิดเผยถึงที่มาของการวางระบบมาตรฐานโรงแรมไทย เริ่มขึ้นเมื่อ ปี พ.ศ. 2542 โดยความร่วมมือหลักจาก ททท.และ สมาคมโรงแรมไทย ที่ต้องการจัดระดับมาตรฐานโรงแรมของไทย ให้เป็นรูปธรรมและผลักดันให้เทียบเท่ามาตรฐานโลก ซึ่งจะสอดรับกับทิศทางการพัฒนาประเทศไทยที่ก้าวสู่ความเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวแห่งเอเชีย ทั้งนี้ ททท. จะเน้นการสนับสนุนการตลาดให้กับโรงแรมที่ได้ผ่านการรับรองมาตรฐาน โดยจัดทำไดเร็คทอรี่เผยแพร่ยังสำนักงาน ททท.ทั่วโลกเพื่อแจกจ่ายให้กับผู้ประกอบการนำเที่ยวในต่างประเทศ หรือแจกจ่ายในงานส่งเสริมการขายการท่องเที่ยวสำคัญ ๆ ที่ ททท.เข้าร่วม เพื่อให้เกิดการรับรู้ในตลาดโลก รวมทั้งการส่งเสริมตลาดในระบบอีมาร์เก็ตติ้งมากขึ้น
แหล่งข่าว กองประชาสัมพันธ์ในประเทศ ททท.
โทร.0-2250-5500 ต่อ 1555 - 1563 โทรสาร 0-2250-5681-3
Web Site : ข่าวประชาสัมพันธ์ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย