บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) แถลงผลการดำเนินงานไตรมาส 1 ปี 2551

ข่าวอสังหา Tuesday May 20, 2008 09:55 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--20 พ.ค.--ศุภาลัย
บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) จัดงานพบปะนักวิเคราะห์ นักลงทุน และสื่อมวลชนขึ้นเมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม 2551 ที่ผ่านมาโดยมีวัตถุประสงค์ให้นักวิเคราะห์ นักลงทุน และสื่อมวลชน ได้รับฟังการแถลงข้อมูลผลการดำเนินงานของบริษัทฯ ประจำไตรมาส 1 ปี 2551 พร้อมกับเยี่ยมชมโครงการ “ศุภาลัย คาซา ริวา” คอนโดฯ หรูของศุภาลัย ภายใต้บรรยากาศที่เป็นธรรมชาติ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ตั้งอยู่บนโค้งน้ำที่สามารถเห็นวิวได้ 3 ทิศทาง 270 องศา ทั้งสีลม สะพานแขวนพระราม 9 บางกระเจ้า สะพานกรุงเทพ และพระราม 3 มีพื้นที่โครงการกว่า 14 ไร่ พร้อม Facility ภายในโครงการครบครัน 55 รายการ นับว่าสูงสุดเมื่อเทียบกับทุกโครงการประเภทเดียวกัน
ในโครงการ มีพื้นที่เปิดโล่งขนาดใหญ่กว่า 8 ไร่ พร้อมสระว่ายน้ำ 2 สระ ซึ่งเป็นสระ Lap Pool แบบ Infinity edge สระว่ายน้ำผจญภัย และลานรอบสระ ซึ่งมีพื้นที่รวมถึง 2,523 ตร.ม. นอกจากนี้ยังมี Fitness ที่สามารถชมวิวแม่น้ำขณะออกกำลังกาย เทนนิส สควอช Spa ห้องสมุด ห้องเด็กเล่น และห้องประชุม กับความลงตัวที่เลือกได้ในแบบของคุณ ในราคาเริ่มต้น 4.4 ล้านบาท ทำให้ “ศุภาลัย คาซา ริวา” คุ้มค่าเกินราคา และได้รับการตอบรับจากกลุ่มลูกค้าอย่างดี
ในปี 2551 บริษัท ฯ มีเป้าการขายเท่ากับ 9,999 ล้านบาท ซึ่งจะมาจาก 21 โครงการปัจจุบันที่พร้อมขายและอีกส่วนจะมาจากการเปิดโครงการใหม่ 12 โครงการ โดยในช่วงต้นปีที่ผ่านมาบริษัท ฯ เปิดโครงการภูเก็ต ซิตี้ รีสอร์ท ซึ่งเป็นอาคารชุดพักอาศัยที่จังหวัดภูเก็ต และได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี ปัจจุบันบริษัท ฯ กำลังเปิดโครงการซิตี้โฮม รัตนาธิเบศร์ ระหว่างวันที่ 14 -20 พฤษภาคม 2551 ที่ห้างเซ็นทรัล ทาวน์ รัตนาธิเบศร์ เนื้อที่โครงการ 7 ไร่กว่า ประกอบด้วยอาคารชุด 24 ชั้นจำนวน 2 อาคาร ราคาเริ่มต้น 35,500 บาทต่อตารางเมตร โครงการนี้ตั้งอยู่บนถนนใหญ่รัตนาธิเบศร์ห่างจากสถานีรถไฟฟ้าสายสีม่วง บางซื่อ-บางใหญ่ 330 เมตร และใกล้สี่แยกแคราย ซึ่งสามารถเชื่อมต่อถนนสายหลักได้หลายสาย และใกล้ทางด่วนงามวงศ์วาน
อนึ่งในช่วง 3 เดือนแรกที่ผ่านมาบริษัท ฯ มียอดขายที่ทำสัญญาแล้วเท่ากับ 2,528 ล้านบาท ขณะเดียวกัน ณ 31 มีนาคม 2551 บริษัทฯ มียอดสัญญาที่ลูกค้าซื้อบ้านและ/หรืออาคารชุดพักอาศัยแล้วแต่ยังไม่ถึงกำหนดโอนให้ลูกค้าจำนวน 12,636 ล้านบาท โดยคาดว่าจะสามารถทยอยโอนให้ลูกค้าได้ในอีก 9 เดือนข้างหน้าจำนวน 3,163 ล้านบาท ปี 2552 จำนวน 4,561 ล้านบาท และปี 2553 จำนวน 4,912 ล้านบาท ทั้งนี้ยอดสัญญาที่รอส่งมอบหมายถึงยอดจำนวนเงินรวมของบ้านและ/หรืออาคารชุดพักอาศัยที่รอโอนซึ่งบริษัทฯจะทยอยรับรู้รายได้ในอนาคตเมื่อโอนกรรมสิทธิ์
สำหรับผลการดำเนินงานของบริษัท ฯ งวด 3 เดือนสิ้นสุด วันที่ 31 มีนาคม 2551 ลดลงเมื่อเปรียบเทียบกับ ไตรมาสที่ 1 ปี 2550 เนื่องจากการโอนกรรมสิทธิ์ในช่วงเดือนมีนาคมชะลอตัวลงเพื่อรอรับสิทธิประโยชน์จากมาตรการลดอัตราภาษีธุรกิจเฉพาะและค่าธรรมเนียมโอน ส่งผลรายได้รวมในไตรมาส 1 ปีนี้เท่ากับ 1,047.25 ล้านบาท ลดลงจาก ไตรมาสที่ 1 ปี 2550 ซึ่งอยู่ที่ 1,259.54 ล้านบาท และกำไรสุทธิเท่ากับ 172.93 ล้านบาท ลดลง 30.39 ล้านบาท