GEMS MILLION พร้อมรุกตลาดปี 68 หลังปี 67 ธุรกิจอัญมณีค่อนข้างซบเซา พร้อมส่งแบรนด์ใหม่ร่วมงาน JGAB หวังขยายฐานลูกค้า จ่อรับออเดอร์ใหม่ๆ

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday April 8, 2025 09:08 —ThaiPR.net

GEMS MILLION พร้อมรุกตลาดปี 68 หลังปี 67 ธุรกิจอัญมณีค่อนข้างซบเซา พร้อมส่งแบรนด์ใหม่ร่วมงาน JGAB หวังขยายฐานลูกค้า จ่อรับออเดอร์ใหม่ๆ

GEMS MILLION กล่าวว่า ปี 2567 เศรษฐกิจกระทบภาพรวมธุรกิจในรอบ 20 ปี กางแผนปี 2568 พยายามรุกตลาด จับเทรนด์ตลาดพร้อมนำสินค้ารับดีมานด์ลูกค้า ชี้เริ่มเห็นสัญญาณฟื้นตัวจากตลาดโลก พร้อมส่งแบรนด์น้องใหม่ร่วมงาน Jewellery & Gem ASEAN Bangkok (JGAB) 2025 หวังขยายฐานลูกค้า ดันยอดขายเติบโตต่อเนื่อง

นายธีรวัจน์ วุฒิปัญญาคม รองผู้อำนวยการ บริษัท เจมส์ มิลเลียน จำกัด ผู้ประกอบธุรกิจอัญมณี เปิดเผยว่า การดำเนินธุรกิจในปี 2567 ถือเป็นช่วงที่ท้าทาย โดยภาพรวมอุตสาหกรรมและยอดขายของบริษัท ค่อนข้างชะลอตัวในรอบหลายปี โดยเฉพาะช่วงปลายปีที่ผ่านมา ถือเป็นช่วงที่ตลาดค่อนข้างเงียบ ซึ่งผลกระทบดังกล่าวไม่ได้เกิดขึ้นแค่เพียงประเทศไทย แต่ยังมีปัจจัยที่เกิดขึ้นทั่วโลก ทั้งภาพรวมเศรษฐกิจในหลายประเทศที่ยังชะลอตัว ทำให้ยอดสั่งซื้อจากต่างประเทศปรับตัวลดลง

สำหรับในช่วง 3 เดือนแรกของปี 2568 ภาพรวมการดำเนินธุรกิจค่อนข้างปรับตัวดีขึ้น หากเทียบกับปลายปี 2567 เริ่มมีคำสั่งซื้อจากคู่ค้าเข้ามาบ้าง เป็นไปตามตลาดโลกที่เริ่มฟื้นตัว แต่ก็ยังคงต้องจับตาดูสถานการณ์ต่างๆ ในหลายประเทศ ทั้งสภาพเศรษฐกิจและเรื่องสงครามการค้า ทั้งนี้ กลุ่มลูกค้าหลักของบริษัทจะอยู่ทางแถบยุโรป รัสเซีย ญี่ปุ่น และจีน ซึ่งตลาดจีนค่อนข้างเติบโตดีมากในช่วงก่อนการแพร่ระบาดโควิด-19 แต่ต้องยอมรับว่าด้วยสภาพเศรษฐกิจของประเทศดังกล่าว ทำให้คู่ค้าชะลอการสั่งซื้อสินค้าจากบริษัท เพราะบริษัทฯ ดำเนินธุรกิจในรูปแบบ B2B หรือจำหน่ายสินค้าเชิงพาณิชย์เป็นหลัก ยังไม่มีการขายปลีก ส่งออกเป็นหลักคิดเป็น 90% ของยอดขายบริษัท

"แม้ว่าในช่วงหลังการแพร่ระบาดโควิด-19 จะเป็นช่วงที่ธุรกิจค่อยๆกลับมา แต่ในปี 2567 ค่อนข้างท้าทายเป็นอย่างมาก ผู้ประกอบการหลายรายก็ได้รับผลกระทบ เห็นได้จากการออกงานของแบรนด์ต่างๆ ลดน้อยลง และในปี 2568 นี้ ก็ค่อนข้างห่วงเรื่องเศรษฐกิจโลก สงครามการค้า และความขัดแย้งทางภูมิรัฐศาสตร์ ที่จะส่งผลกระทบหมด แต่มองว่าการปรับตัวของเศรษฐกิจสหรัฐอเมริกาที่ดีขึ้นจะมีผลทำให้สถานการณ์ทั่วโลกดีขึ้น แม้จะมีความไม่แน่นอนเรื่องการขึ้นภาษีของประเทศต่างๆ ก็พยายามมองบวก เพราะสัญญาณของยอดขายบริษัทเริ่มฟื้นตัวแล้ว แต่ถ้าไม่ดีก็ต้องมีการปรับตัวกันไป ต้องคอยจับตาดูสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง" นายธีรวัจน์ กล่าว

ส่วนแนวทางการดำเนินธุรกิจในปี 2568 เรามี 2 บริษัทที่เป็นเครือเดียวกัน ซึ่งมี บริษัท World Gemstone จำหน่ายพลอยในราคาที่ผู้บริโภคสามารถเข้าถึงง่าย จับต้องได้ และ บริษัท เจมส์ มิลเลียน จำกัด ที่จำหน่ายพลอยในรูปแบบที่แตกต่างจากอีกบริษัท โดยบริษัทมีความตั้งใจที่จะเน้นหาสินค้าที่ตรงกับความต้องการของตลาดมากยิ่งขึ้นเพื่อที่จะตอบสนองความต้องการของคู่ค้าให้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยมองว่าเป็นอีกหนึ่งโอกาสทางธุรกิจ ที่บริษัทควรจะพัฒนาและขยายตลาด รวมไปถึงเพิ่มฐานลูกค้าใหม่

นอกจากนี้ ยังมีอีกหนึ่งกลยุทธ์สำคัญ ที่ทำให้บริษัทฯ สามารถขยายฐานลูกค้าได้มากขึ้น คือการร่วมงานจัดแสดงสินค้า ล่าสุดบริษัทฯ เตรียมเข้าร่วม Jewellery & Gem ASEAN Bangkok (JGAB) 2025 งานแสดงสินค้าเพื่อธุรกิจอัญมณีและเครื่องประดับชั้นนำในภูมิภาคอาเซียน ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 23-26 เม.ย. 68 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ นับเป็นโอกาสที่ดี ซึ่งครั้งนี้จะเป็นการนำ บริษัท เจมส์ มิลเลียน จำกัด ไปร่วมจัดแสดงเป็นครั้งแรก จากก่อนหน้าที่มีบริษัท เจมส์ สโตนส์ จำกัด ไปออกงานดังกล่าวมาแล้ว และมีผลตอบรับที่ดีเป็นอย่างมาก สามารถขยายฐานลูกค้ากลุ่มใหม่ได้มากขึ้น ดังนั้น ในครั้งนี้จะเป็นการนำเสนอแบรนด์ใหม่ให้แก่ลูกค้า และเชื่อมั่นว่าจะมีการเจรจาธุรกิจ เพิ่มลูกค้าใหม่ๆ และเกิดการสั่งซื้อกันภายหลัง และคาดหวังจะมีการสั่งซื้อซ้ำ เพื่อทำให้ยอดขายบริษัทฯ เติบโตได้อย่างต่อเนื่อง


แท็ก bangkok   อัญมณี  

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ