ยูนิเซฟเปิดตัวแคมเปญ "กินไรดี" รณรงค์ลดภาวะน้ำหนักเกินและโรคอ้วนในเด็ก พร้อมส่งเสริมการกินดีในประเทศไทย

ข่าวทั่วไป Wednesday April 23, 2025 14:42 —ThaiPR.net

ยูนิเซฟเปิดตัวแคมเปญ

ยูนิเซฟเปิดตัว แคมเปญ "กินไรดี" เพื่อส่งเสริมให้เด็กและเยาวชนในประเทศไทยหันมาเลือกกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพมากขึ้น แคมเปญนี้มุ่งเป้าไปที่กลุ่ม Gen Z (อายุ 13-24 ปี) และพ่อแม่ของเด็กเล็ก โดยมีเป้าหมายเพื่อสร้างความตระหนักถึงผลเสียจากการบริโภคอาหารที่ไม่มีประโยชน์ และนำเสนอแนวทางง่าย ๆ ในการสร้างพฤติกรรมการกินที่ดีในชีวิตประจำวัน

แม้ว่าในช่วง 50 ปีที่ผ่านมา ประเทศไทยจะมีความก้าวหน้าอย่างมากในการลดปัญหาทุพโภชนาการในเด็ก ซึ่งช่วยลดอัตราการเสียชีวิตและยกระดับคุณภาพชีวิตของเด็กจำนวนมาก แต่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ความคืบหน้าในด้านนี้กลับชะลอตัว โดยเฉพาะในพื้นที่ชายแดนภาคใต้ที่ยังพบว่าเด็กกว่า 1 ใน 5 คนมีภาวะเตี้ยแคระแกร็น ขณะเดียวกัน ปัญหาอีกด้านที่น่ากังวล คืออัตราเด็กที่มีน้ำหนักเกินและเป็นโรคอ้วน ซึ่งเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในเขตเมือง

ตลอด 25 ปีที่ผ่านมา เด็กที่มีน้ำหนักเกินหรือเป็นโรคอ้วนในประเทศไทยเพิ่มขึ้น 2 เท่า โดยเพิ่มจากร้อยละ 6 เป็นร้อยละ 13 ในกลุ่มเด็กอายุ 6-14 ปี ในส่วนของวัยรุ่นอายุ 15-18 ปี พบว่าร้อยละ 14 มีน้ำหนักเกินหรือเป็นโรคอ้วน หากแนวโน้มนี้ยังดำเนินต่อไป สหพันธ์โรคอ้วนโลกคาดการณ์ว่า ภายในปี 2578 เด็กกว่าร้อยละ 60 ในประเทศไทยจะมีน้ำหนักเกินหรือเป็นโรคอ้วน ซึ่งจะเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง และโรคหัวใจในอนาคตอย่างมีนัยสำคัญ

แม้สังคมจะเริ่มตระหนักถึงอันตรายจากการบริโภคอาหารที่มีไขมัน น้ำตาล และโซเดียมสูง เช่น บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป น้ำอัดลม และขนมขบเคี้ยวแปรรูป แต่เด็กและเยาวชนจำนวนมากยังคงเลือกอาหารโดยคำนึงถึงรสชาติและความสะดวกมากกว่าคุณค่าทางโภชนาการ แคมเปญ "กินไรดี" จึงมุ่งปรับเปลี่ยนมุมมองนี้ ด้วยการชวนให้เด็ก เยาวชน และผู้ปกครอง หันมาทบทวนและปรับพฤติกรรมการกินเพื่อสุขภาพที่ดีในระยะยาว

แคมเปญนี้เป็นส่วนหนึ่งของการขับเคลื่อนของยูนิเซฟในการส่งเสริมวิถีชีวิตที่ดีต่อสุขภาพในกลุ่มเด็กและเยาวชน พร้อมส่งเสริมบทบาทของพ่อแม่ผู้ปกครอง และสนับสนุนกระทรวงสาธารณสุขในการผลักดันมาตรการควบคุมการตลาดของอาหารและเครื่องดื่มที่ไม่ดีต่อสุขภาพของเด็ก

"การส่งเสริมโภชนาการที่ดีไม่ใช่แค่เพื่อประโยชน์ของเด็กและเยาวชนในวันนี้เท่านั้น แต่เป็นการลงทุนเพื่ออนาคตที่แข็งแรงและมั่นคงของประเทศไทย" นางคยอนซอน คิม ผู้อำนวยการองค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย กล่าว "โภชนาการที่ดีคือรากฐานของการเจริญเติบโตทั้งทางร่างกาย พัฒนาการทางสติปัญญา และศักยภาพในอนาคตของเด็ก ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของการพัฒนาทุนมนุษย์ของประเทศ ภายใต้แคมเปญ 'กินไรดี' เราอยากชวนให้ทุกคนเปลี่ยนคำถามจาก 'กินอะไรดี' เป็น 'กินอะไรถึงจะดี' เพราะปัจจุบันเด็กและเยาวชนในประเทศไทยกำลังเผชิญความเสี่ยงจากการกินอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ ดังนั้น ถึงเวลาที่เราจะต้องให้ความรู้และสร้างพลังให้พวกเขาเลือกสิ่งที่ดีต่อสุขภาพมากขึ้น"

แคมเปญ "กินไรดี" เริ่มต้นด้วยวิดีโอสั้น 90 วินาที ซึ่งสะท้อนผลกระทบที่มักถูกมองข้ามจากการกินอาหารที่มีไขมัน น้ำตาล และโซเดียมสูง นอกจากนี้ ยังมีแบบทดสอบออนไลน์ในรูปแบบเกมส์สั้น ๆ ที่ชวนผู้เล่นสำรวจพฤติกรรมการกินในชีวิตประจำวัน พร้อมแนะแนวทางง่าย ๆ เพื่อเริ่มต้นการใช้ชีวิตที่ดีต่อสุขภาพ แคมเปญนี้ยังได้รับการสนับสนุนจากเฟรนด์ ออฟ ยูนิเซฟ อาทิ เป๊ก ผลิตโชค อายนบุตร, หนูดี วนิษา เรซ และพอลล่า เทย์เลอร์ ตลอดจนอินฟลูเอนเซอร์และนักสร้างคอนเทนต์ด้านสุขภาพและไล์ฟสไตล์มากมาย เพื่อทำให้การกินดีเป็นเรื่องง่าย สนุก และเหมาะกับคนรุ่นใหม่

แคมเปญ "กินไรดี" จะจัดขึ้นต่อเนื่องจนถึงเดือนกันยายน 2568 ผ่านแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียต่าง ๆ พร้อมเนื้อหาจากผู้เชี่ยวชาญ กิจกรรมสนุก ๆ และเคล็ดลับจากอินฟลูเอนเซอร์ เพื่อให้การกินดีเป็นเรื่องใกล้ตัวและกลายเป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิตในระยะยาว


แท็ก โรคอ้วน  

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ