ราคาน้ำมันตลาดโลกสูงขึ้นอีก ขายปลีกทุกชนิดจำเป็นต้องปรับขึ้น 50 - 70 สต.

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday May 27, 2008 17:22 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--27 พ.ค.--ปตท.
ดร.จิตรพงษ์ กว้างสุขสถิตย์ ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ กลุ่มธุรกิจปิโตรเลียมขั้นต้น และก๊าซธรรมชาติ และรองกรรมการผู้จัดการใหญ่หน่วยธุรกิจก๊าซธรรมชาติ รักษาการแทนรองกรรมการผู้จัดการใหญ่หน่วยธุรกิจน้ำมัน บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ปตท. ติดตามสถานการณ์ราคาน้ำมันอย่างใกล้ชิด ซึ่งแนวโน้มราคายังคงน่าเป็นห่วงและอยู่ในระดับสูงมาก โดยในวันนี้ (27 พ.ค. 51) น้ำมันดิบดูไบอยู่ที่ระดับ 126.26 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล, น้ำมันเบนซินอยู่ที่ระดับ 138.39 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล และน้ำมันดีเซลอยู่ที่ระดับ 171.58 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล สาเหตุจากกองโจรติดอาวุธวางระเบิดท่อส่งน้ำมันดิบของบริษัท Royal Dutch Shell ในประเทศไนจีเรียจนได้รับรับความเสียหาย และผลจากการเกิดแผ่นดินไหวหลายระลอกที่ประเทศจีนทำให้เกิดภาวะน้ำมันตึงตัว ทำให้ประเทศจีนต้องนำเข้าน้ำมันอย่างเร่งด่วนและนำน้ำมันสำรองทางยุทธศาสตร์ออกมาใช้เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัย
ในช่วงที่ประเทศไทยประสบกับปัญหาน้ำมันแพงเช่นนี้ ปตท. ได้พยายามดูแลราคาขายปลีกน้ำมันอย่างดีที่สุด โดยเฉพาะน้ำมันดีเซลที่ปรับราคาขายปลีกขึ้นเป็นรายสุดท้ายและยังคงมีราคาต่ำกว่าผู้ค้ารายอื่น อย่างไรก็ตามราคาน้ำมันตลาดโลกยังคงมีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลกระทบต่อทุกประเทศทั่วโลก รวมถึงบริษัทผู้ค้าน้ำมันในประเทศไทยต้องประสบกับภาวะขาดทุน โดยขณะนี้ ปตท. มีค่าการตลาดอยู่ในระดับติดลบถึงกว่า 1.35 บาท/ลิตร (ค่าการตลาดที่เป็นธรรมแก่ทุกผ่ายทั้งผู้บริโภคและผู้ประกอบการอยู่ที่ระดับเฉลี่ย 1.50 บาท/ต่อลิตร) หรือทุกลิตรที่ขายเท่ากับขาดทุนถึง 2.85 บาท/ลิตร ปตท. จึงจำเป็นต้องพิจารณาปรับราคาขายปลีกในประเทศกลุ่มเบนซินทุกชนิดขึ้น 50 สตางค์/ลิตร และกลุ่มดีเซลขึ้น 70 สตางค์/ลิตร มีผลตั้งแต่วันพรุ่งนี้ (28 พ.ค.51) เวลา 05.00 น. เป็นต้นไป ส่งผลให้ราคาน้ำมันขายปลีกในเขตกรุงเทพฯ และเขตปริมณฑล เป็นดังนี้
น้ำมัน หน่วย : บาท/ ลิตร
น้ำมันเบนซิน พีทีที E20 พลัส 34.09 (ถูกกว่าเบนซิน 95 ถึง 6 บาท ม.ค.-มิ.ย.51)
น้ำมันเบนซิน พีทีที แก๊สโซฮอล์ พลัส 95 36.09 (ถูกกว่าเบนซิน 95 ถึง 4 บาท)
น้ำมันเบนซิน พีทีที แก๊สโซฮอล์ พลัส 91 35.29 (ถูกกว่าเบนซิน 91 ถึง 3.70 บาท)
น้ำมันเบนซิน พีทีที อัลฟา เอ็กซ์ 95 40.09
น้ำมันเบนซิน พีทีที อัลฟา เอ็กซ์ 91 38.99
น้ำมันดีเซลหมุนเร็ว พีทีที B5 พลัส 37.64 (ถูกกว่าดีเซล ถึง 0.70 บาท)
น้ำมันดีเซลหมุนเร็ว พีทีที เดลต้า เอ็กซ์ 38.34