เครือเจริญโภคภัณฑ์ กับรางวัลบริษัทสุดยอดนิยมของเอเชียประจำปี 2550 Asia’s 200 Most Admired Companies

ข่าวทั่วไป Friday May 30, 2008 10:45 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--30 พ.ค.--เครือเจริญโภคภัณฑ์
The Wall Street Journal Asia หนังสือพิมพ์ธุรกิจชั้นนำฉบับเอเชีย ฉบับวันศุกร์ที่ 23 — วันอาทิตย์ที่ 25 พฤษภาคม 2551 ตีพิมพ์ผลการจัดอันดับบริษัทสุดยอดนิยมของเอเชียประจำปี 2550 (Asia’s 200 Most Admired Companies ) และในส่วนของประเทศไทยพบว่าบริษัทในเครือเจริญโภคภัณฑ์(ซี.พีง.)ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยทั้ง 3 แห่ง คือ บมจ.เจริญโภคภัณฑ์อาหาร (CPF) บมจ.ซีพี ออลล์ (CPALL) และบมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น (TRUECORP) ติดอันดับ 1 ใน 10 บริษัทสุดยอดนิยมทั้ง 3 แห่ง
ซีพี ออลล์ คว้าที่1 บริษัทคนไทยสุดยอดนิยม
โดยในส่วนของบริษัทจดทะเบียนในประเทศไทยที่ติดอันดับสุดยอดนิยม 10 อันดับแรก ปรากฏว่า บมจ.ซีพี ออลล์ ซึ่งเป็นบริษัทหลักในกลุ่มธุรกิจการตลาดและการจัดจำหน่ายของเครือเจริญโภคภัณฑ์ได้คะแนนนำสูงสุด 3.96 จึงติดอันดับ 1 บมจ.ปูนซิเมนต์ไทยติดอันดับ 2 บมจ.เจริญโภคภัณฑ์อาหารติดอันดับ 3 บมจ.โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ติดอันดับ 4 บมจ.กสิกรไทยติดอันดับ 5 บมจ.ธนาคารไทยพาณิชย์ติดอันดับ 6 บมจ.แอดว๊านซ์ อินโฟร์ติดอันดับ 7 บมจ.ปตท.ติดอันดับ 8 บมจ.แลนด์แอนด์เฮ้าส์ติดอันดับ 9 และ บมจ.ทรูฯ ติดอันดับ 10
Thailand’s top 10 - Asia’s 200 Most Admired Companies 2007
Overall,ranked by average score
อันดับ บริษัท คะแนนเฉลี่ย
1 บมจ.ซีพี ออลล์ (CPALL ) 3.97
2 ปูนซิเมนต์ไทย 3.82
3 บมจ.เจริญโภคภัณฑ์อาหาร (CPF) 3.68
4 โรงพยาบาลบำรุงราษฏร์ 3.63
5 ธนาคารกสิกรไทย 3.61
6 ธนาคารไทยพาณิชย์ 3.55
7 แอดวานซ์ อินโฟ เซอร์วิส 3.53
8 บมจ.ปตท 3.52
9 บมจ.แลนด์แอนด์เฮ้าส์ 3.46
10 บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น(TRUE) 3.32
นอกเหนือจากรางวัลบริษัทสุดยอดนิยม ยังมีการจัดอันดับความโดดเด่นในด้านต่าง ๆ รวม 5 ด้านคือ 1.บริษัทที่มีวิสัยทัศน์ด้านการจัดการระยะยาวดีเด่น (Management’s long-term vision) 2.บริษัทที่มีนวัตกรรมดีเด่น(Innovation) 3.บริษัทที่มีความโดดเด่นของสินค้าและบริการ(Quality of Products and Services) 4.บริษัทที่มีชื่อเสียงโดดเด่น(Corporate Reputation) 5.บริษัทมีมีความมั่นคงทางด้านการเงิน(Financial Reputation) โดยในส่วนของรางวัลบริษัทสุดยอดนิยมนั้นเป็นการนำคะแนนจากด้านต่าง ๆ ทั้ง 5 ด้านมารวมกัน
ซีพีออลล์ — ซีพีเอฟ วิสัยทัศน์ฯระยะยาวดีเด่น
อันดับ บริษัท
1 บมจ.ซีพี ออลล์ (CPALL )
2 บมจ.เจริญโภคภัณฑ์อาหาร (CPF)
3 ปูนซิเมนต์ไทย
4 ธนาคารกสิกรไทย
5 บมจ.ปตท.
สำหรับบริษัทคนไทยที่มีวิสัยทัศน์ด้านการจัดการระยะยาวดีเด่น(Management’s long-term vision) 5 อันดับแรก ประกอบด้วย 1. ซีพีออลล์ 2.เจริญโภคภัณฑ์อาหาร 3.ปูนซิเมนต์ไทย 4.ธนาคารรกสิกรไทย และ 5.ปตท. จะเห็นได้ว่าบริษัทในเครือเจริญโภคภัณฑ์ติดอันดับในหมวดนี้ถึง 2 บริษัท คือ ซีพี ออลล์ซึ่งได้ อันดับ 1 และ เจริญโภคภัณฑ์อาหารได้อันดับ 2
ทรูฯ คว้าที่ 1 ด้านนวัตกรรม
ส่วนบริษัทคนไทยที่มีนวัตกรรมดีเด่น(Innovation) 10 อันดับแรกนั้น บริษัทจดทะเบียนในเครือเจริญโภคภัณฑ์ก็ติดอันดับทั้ง 3 แห่ง โดยทรู คอร์ปอเรชั่น ติดอันดับ 1 ซีพีออลล์ติดอันดับ 2 และเจริญโภคภัณฑ์อาหารติดอันดับ 8 ซึ่งในส่วนของทรู คอร์ปอเรชั่น นั้นได้ติดอันดับ 1 ด้านนวัตกรรมเป็นเวลา 2 ปีต่อเนื่อง นับตั้งแต่ปี 2549 เป็นต้นมา
Thailand’s top 10 in Innovation (ด้านนวัตกรรม)
1 บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น
2 บมจ.ซีพี ออลล์ (CPALL )
3 แอดวานซ์ อินโฟ เซอร์วิส
4 บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น
5 ธนาคารกสิกรไทย
6 บมจ.บิ๊กซีซุปเปอร์เซ็นต์เตอร์
7 ธนาคารไทยพาณิชย์
8 บมจ.เจริญโภคภัณฑ์อาหาร (CPF)
9 บมจ.บีอีซี เวิร์ด (BEC)
10 บมจ.แลนด์แอนด์เฮ้าส์
ซีพีเอฟ ติดอันดับ 4 โดดเด่นของสินค้าและบริการ
นอกจากนี้ในส่วนของบริษัทคนไทยที่มีความโดดเด่นของสินค้าและบริการ(Quality of Products and Services) พบว่าบริษัทในเครือเจริญโภคภัณฑ์ที่ติดอันดับ 1 ใน 5 มีเพียง บมจ.เจริญโภคภัณฑ์อาหาร
1 โรงพยาบาลบำรุงราษฏร์
2 ปูนซิเมนต์ไทย
3 บมจ.แลนด์แอนด์เฮ้าส์
4 บมจ.เจริญโภคภัณฑ์อาหาร (CPF)
5 แอดวานซ์ อินโฟ เซอร์วิส
ซีพี ออลล์ ชื่อเสียงโดดเด่นอันดับ 3
สำหรับบริษัทคนไทยที่มีชื่อเสียงโดดเด่น(Corporate Reputation) 5 อันดับแรกนั้น ซีพีออลล์ ติดอยู่ในอันดับ 3
บริษัทที่มีชื่อเสียงโดดเด่น
1 ปูนซิเมนต์ไทย
2 บมจ.การบินไทย
3 บมจ.ซีพี ออลล์ (CPALL )
4 ธนาคารกรุงเทพ
5 บมจ.ปตท.
ส่วนบริษัทคนไทยมีมีความมั่นคงทางด้านการเงิน(Financial Reputation) 5 อันดับแรก ประกอบด้วย ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกสิกรไทย ปูนซิเมนต์ไทย ปตท. และธนาคารกรุงไทย
บริษัทที่มีความมั่นคงทางการเงิน
1 ธนาคารกรุงเทพ
2 ธนาคารกสิกรไทย
3 ปูนซิเมนต์ไทย
4 บมจ.ปตท.
5 ธนาคารกรุงไทย
ทั้งนี้การจัดอันดับของ The Wall Street Journal Asia เป็นการสำรวจความคิดเห็นจากผู้บริหารกว่า 2,477 คนในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ทำการสำรวจระหว่างวันที่ 11 พฤษภาคม — 31 กรกฎาคม 2550 โดยให้คะแนนบริษัทต่าง ๆ ใน 5 หัวข้อ คือนวัตกรรมเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า ความน่าเชื่อถือของบริษัท วิสัยทัศน์ในระยะยาวของฝ่ายบริหารคุณภาพของผลิตภัณฑ์และบริการ และความน่าเชื่อถือทางการเงิน ส่วนบริษัทที่ถูกจัดอันดับจะเป็นบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯในเอเชียรวม 12 ประเทศ ได้แก่ ฮ่องกง ญี่ปุ่น จีน อินเดีย ไต้หวัน มาเลเซีย สิงคโปร์ เกาหลีใต้ ออสเตรเลีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ รวมทั้งไทย
สำนักกิจกรรมสื่อสารองค์กร เครือเจริญโภคภัณฑ์
โทรศัพท์ 02-625-8127-30
ภาพประกอบ
Supachai : นายศุภชัย เจียรวนนท์ ซีอีโอ ทรู คอร์ปอเรชั่น
TRUE : ทรู บริษัทคนไทยที่มีนวัตกรรมดีเด่นประจำปี 2550
LogoCPAll : ซีพี ออลล์ คว้าอันดับ 1 บริษัทคนไทยสุดยอดนิยม
CPThai_logo : เครือเจริญโภคภัณฑ์กับความภาคภูมิใจครั้งใหญ่ที่บริษัทในเครือฯที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯทั้ง 3 แห่ง คือ CPAll CPF และ TRUE ติดอันดับบริษัทสุดยอดนิยมของเอเชียประจำปี 2550
CPF_logo : เจริญโภคภัณฑ์อาหาร หรือ ซีพีเอฟ บริษัทเดียวในเครือซี.พี.ที่ติดอันดับ 1 ใน 5 บริษัทที่มีความโดดเด่นของสินค้าและบริการ และยังติด 1 ใน 3 บริษัทสุดยอดนิยมอีกด้วย
Adirek05 : นายอดิเรก ศรีประทักษ์ ซีอีโอ บมจ.ซีพีเอฟ
Korsak 2 : นายก่อศักดิ์ ไชยรัศมีศักดิ์ ซีอีโอ บมจ.ซีพี ออลล์
เขียนโดย : ศศิเพ็ญ ไตรโสภณ
สำนักกิจกรรมสื่อสารองค์กร
เครือเจริญโภคภัณฑ์
โทรศัพท์ 0-2638-2743, 0-2625-8130
โทรสาร 0-2638-2741
Mobile Phone : 0-89188-3989