รายการแดนสนธยา เสนอสารคดีชุดพิเศษ วันจันทร์ที่ 25 — วันพุธที่ 27 กรกฎาคม ศกนี้ ทางโมเดิร์นไนน์ ทีวี

ข่าวทั่วไป Monday July 25, 2005 14:28 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--25 ก.ค.--แม็กซิม่า คอนซัลแตนท์
ตอน โลกยุโรปล้านปี
ย้อนไปสู่ยุคดึกดำบรรพ์ของยุโรป ทวีปอันเก่าแก่ที่เปี่ยมไปด้วยความพิศวงทั้งจากธรรมชาติและมนุษย์ ตั้งแต่ 5 พันล้านปีที่แล้ว และเมื่อ 8 พันปีก่อน ในตำแหน่งของตึกระฟ้าแห่งกรุงแฟรงค์เฟิร์ต เคยเป็นป่าดึกดำบรรพ์ที่เหยียดยาว ตั้งแต่ลิสบอนจนถึงเลนินกราด ในช่วงยุคน้ำแข็ง กรุงอัมสเตอร์ดัมและลอนดอนเคยปกคลุมด้วยน้ำแข็งมาก่อน และในบางช่วงก็มีหน้าตาเหมือนที่ราบเซเรนเกติแห่งแอฟริกา กว่า 50 ล้านปีที่แล้ว พื้นที่กรุงเวียนนาและปารีส เคยจมอยู่ใต้ทะเลเขตร้อนชื้น ซึ่งอุดมสมบูรณ์ ส่วนเมื่อ 100 ล้านปีที่แล้ว กรุงฟลอเรนซ์และออกซ์ฟอร์ดก็เคยเป็นเหมือนจูราสสิค พาร์ค ย้อนไป 200 ล้านปี ยุโรปเคยเทียบเท่าซาฮาร่า และ 300 ล้านปีก่อน ป่าแห่งแรกของโลกเคยปกคลุมไปทั่วทวีป กรุงเบอร์ลินเคยเป็นส่วนหนึ่งของป่าฝนเขตร้อน เอดินเบอระเคยคร่อมอยู่บนภูเขาไฟเก่าแก่ ซึ่งเขย่าโลก เมื่อ 500 ล้านปีมาแล้ว เหตุการณ์ใหญ่ ๆ ทั้งหมด มีส่วนสร้างทวีปอันน่าพิศวงนี้ขึ้นมา
ร่วมตามรอยประวัติศาสตร์ยุโรปกับเหตุการณ์ที่ชวนตะลึงบนโลกเมื่อ 5 พันล้านปีก่อน ในรายการแดนสนธยา วันที่ 25-27 กรกฎาคม ศกนี้ ตั้งแต่เวลา 18.15 — 18.45 น. ทางโมเดิร์นไนน์ ทีวี
บริษัท แม็กซิม่า คอนซัลแตนท์ จำกัด โทร.0-2434-8300
สุจินดา, แสงนภา, ชลธิชา
สามารถคลิกดูภาพได้ที่ www.thaipr.net--จบ--