กทม.“ร่วมใจภักดิ์ รักสิ่งแวดล้อม” ในวันสิ่งแวดล้อมโลก

ข่าวทั่วไป Thursday June 5, 2008 11:09 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--5 มิ.ย.--กทม.
กทม.จับมือภาครัฐ เอกชน ประชาสังคม ร่วมจัดกิจกรรมในวันสิ่งแวดล้อมโลก เริ่มวันนี้ที่ถนนพระราม 4 ทำความสะอาด ตัดแต่งกิ่งไม้ ปรับภูมิทัศน์ ต่อเนื่องถึงวันที่ 5 มิ.ย.จะจัดกิจกรรมทั้งวัน หวังดึงทุกส่วนมีจิตสำนึกรักษาสิ่งแวดล้อม ตั้งเป้าจัดลักษณะเดียวกันอย่างน้อย 3 ครั้งต่อปี
นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดกิจกรรมเพื่อวันสิ่งแวดล้อมโลก “ร่วมใจภักดิ์ รักสิ่งแวดล้อม” กิจกรรมที่ดึงทุกภาคส่วนเข้ามามีส่วนร่วม เช่น สำนักสิ่งแวดล้อม สำนักการโยธา สำนักการจราจรและขนส่ง สำนักงานเขต กลุ่มกรุงเทพใต้ 11 เขต การไฟฟ้านครหลวง องค์การโทรศัพท์แห่งประเทศไทย บริษัททรูคอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) บริษัทเลนโซ่ จำกัด อาคารเอสโซ่ อาคารมาลีนนท์ อาคารวิบูลย์ธานี อาคารมโนรมย์ อาคารกรีนทาวเวอร์ ห้างเทสโกโลตัส ห้างคาร์ฟู โรงเรียนสังกัดกรุงเทพมหานคร ประชาสังคมชาวตลาดคลองเตย ซึ่งได้รับการตอบรับและมีส่วนร่วมด้วยดี
กรุงเทพมหานครจัดกิจกรรมเนื่องในวันสิ่งแวดล้อมโลก ซึ่งกำหนดให้ทุกวันที่ 5 มิถุนายนของทุกปีเป็นวันสิ่งแวดล้อมโลก โดยจัดกิจกรรมในวันที่ 4-5 มิ.ย.51 ซึ่ง 4 มิ.ย.51 จัดกิจกรรม “ร่วมใจภักดิ์ รักสิ่งแวดล้อม” ประกอบด้วยการล้างทำความสะอาดถนน ทางเท้า สะพานลอยคนเดินข้าม ศาลาที่พักผู้โดยสาร สตรีทเฟอร์นิเจอร์ ล้างและจัดระเบียบตู้โทรศัพท์ สายไฟฟ้า สายโทรศัพท์ ทาสีเส้นจราจร ตัดแต่งกิ่งไม้ ปรับภูมิทัศน์ถนนโดยรอบให้มีระเบียบ บนถนนพระราม 4 ทั้งเส้น ส่วนวันที่ 5 มิ.ย.51 ซึ่งเป็นวันสิ่งแวดล้อมโลก กรุงเทพมหานครจะจัดกิจกรรมปลูกต้นไม้ในสวนสาธารณะในช่วงเช้า ที่สวนสาธารณะพระราม 8 และช่วงบ่ายจัดกิจกรรมที่ลานคนเมือง ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร
สำหรับการดำเนินการเพื่อรณรงค์อนุรักษ์สิ่งแวดล้อม กรุงเทพมหานครต้องการดำเนินการในทุกเส้นทาง โดยตั้งเป้าดำเนินการจัดกิจกรรมลักษณะดังกล่าวปีละ 3 ครั้ง คือวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ และวันสิ่งแวดล้อมโลก เพื่อเป็นการสร้างการมีส่วนร่วม จิตสำนึก รักษาสิ่งแวดล้อมให้เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องและจริงจัง