ภาพข่าวบริจาคโลหิตด้วยความสมัครใจ,,,เราทำได้ ในวันผู้บริจาคโลหิตโลก 14 มิถุนายน

ข่าวทั่วไป Thursday June 5, 2008 11:12 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--5 มิ.ย.--สภากาชาดไทย
สภากาชาดไทย ขอเชิญรวมพลังแห่งการให้ครั้งยิ่งใหญ่ใน งานผู้บริจาคโลหิตโลก 2551 (World Blood Donor Day 2008) วันเสาร์ที่ 14 มิถุนายน 2551 ตั้งแต่เวลา 08.00-16.00 น. ณ ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ โดยองค์การอนามัยโลก และสหพันธ์สภากาชาดและสภาเสี้ยววงเดือนแดงระหว่างประเทศ ได้กำหนดแนวคิดหลักการจัดงาน คือ Voluntary blood donation…WE CAN DO! ( บริจาคโลหิตด้วยความสมัครใจ...เราทำได้) เพื่อรณรงค์ให้มีผู้บริจาคโลหิตอย่างสม่ำเสมอ และบริจาคโลหิตด้วยความสมัครใจ โดยไม่หวังสิ่งตอบแทนให้ได้ 100 % แพทย์หญิงสร้อยสอางค์ พิกุลสด ผู้อำนวยการศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ เปิดเผยว่า การจัดงานวันผู้บริจาคโลหิตโลก เกิดขึ้นเนื่องด้วยองค์การอนามัยโลก และสหพันธ์สภากาชาดและสภาเสี้ยววงเดือนแดงระหว่างประเทศ ได้กำหนดให้ วันผู้บริจาคโลหิตโลก ตรงกับวันที่ 14 มิถุนายน ซึ่งเป็นวันคล้ายวันเกิดของ ดร.คาร์ล แลนด์สไตเนอร์ ผู้ค้นพบระบบหมู่โลหิตเอบีโอ ทำให้ได้รับรางวัลโนเบล ถือได้ว่าเป็นการค้นพบที่มีความสำคัญอย่างยิ่งต่องานการบริการโลหิตของโลก และได้ขอความร่วมมือให้สภากาชาดทั่วโลก จัดกิจกรรมเฉลิมฉลองเพื่อเป็นการขอบคุณผู้บริจาคโลหิต สำหรับการจัดงานในประเทศไทย ปีนี้นับครั้งที่ 5 แล้ว กำหนดจัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 14 มิถุนายน 2551 ตั้งแต่เวลา 08.00-16.00 น. ณ ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อเป็นการขอบคุณผู้บริจาคโลหิต และรณรงค์ให้เกิดการบริจาคโลหิตอย่างสม่ำเสมอ จากผู้บริจาคโลหิตด้วยความสมัครใจ โดยไม่หวังสิ่งตอบแทนให้ได้ 100% ตามแนวคิดหลักของการจัดงาน ซึ่งจะส่งผลให้มีโลหิตที่เพียงพอ และมีคุณภาพปลอดภัยสำหรับผู้ป่วย อีกทั้ง ยังเป็นกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550 ภายในงานจัดให้มีกิจกรรมต่างๆ อาทิ การรับบริจาคโลหิต กิจกรรมติดป้ายแสดงตนว่าเป็นผู้บริจาคโลหิตด้วยความสมัครใจบน กำแพงแห่งมนุษยธรรม (Wall of Humanity ),การจัดแสดงผลงานชนะการประกวดออกแบบข้อความ และภาพประกอบแนวคิดหลักวันผู้บริจาคโลหิตโลก 2551 ที่ได้รับรางวัลแลนด์สไตเนอร์อวอร์ด และ นิทรรศการวันผู้บริจาคโลหิตโลก ความรู้เรื่องโลหิต และเซลล์ต้นกำเนิดเม็ดโลหิต พร้อมร่วมแข่งขัน Walk Rally ชิงรางวัลมากมาย , กิจกรรม Club 25 of Thailand , มินิคอนเสิร์ตจากศิลปิน นักร้อง และการบริการจัดเลี้ยงอาหารผู้บริจาคโลหิตและครอบครัวที่มาร่วมงาน ฯลฯ พิเศษ สำหรับผู้บริจาคโลหิตในงาน จะได้รับเสื้อที่ระลึกวันผู้บริจาคโลหิตโลก สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ โทร.0 2256 4300, 0 2263 9600 ต่อ 1101,1760,1753