ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) ประกาศผลประกอบการและฐานะการเงินงวดครึ่งปีแรก และไตรมาสสองของปี 2548 ก่อนการตรวจสอบโดยผู้สอบบัญชีอิสระ

ข่าวทั่วไป Wednesday July 20, 2005 13:29 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--20 ก.ค.--ธ.ไทยพาณิชย์
ธนาคารไทยพาณิชย์แจ้งผลประกอบการเบื้องต้นสำหรับงวดครึ่งปีแรกของปี 2548 ก่อนการตรวจสอบโดยผู้สอบบัญชีอิสระ ธนาคารมีกำไรสุทธิ 9,211 ล้านบาท โดยมีกำไรสุทธิจากการดำเนินงาน (ไม่รวมกำไรจากเงินลงทุนและค่าเผื่อหนี้สงสัยจะสูญ) จำนวน 9,508 ล้านบาท เพิ่มขึ้นอย่างมากจากจำนวน 7,253 ล้านบาทในงวดเดียวกันของปีก่อน และจำนวน 8,082 ล้านบาท ในงวดครึ่งปีหลังของปี 2547 สาเหตุหลักจากการเพิ่มขึ้นของทั้งรายได้ดอกเบี้ยรับ และรายได้ค่าธรรมเนียม
กำไรสุทธิสำหรับไตรมาส 2/2548 มีจำนวน 4,272 ล้านบาท ลดลงจาก 4,938 ล้านบาทในไตรมาส1/2548 และจำนวน 4,869 ล้านบาทในไตรมาส 2/2547 สาเหตุหลักจากการลดลงของกำไรจากเงินลงทุน ขณะที่กำไรสุทธิจากการดำเนินงานขยายตัวอย่างต่อเนื่อง
คุณหญิงชฎา วัฒนศิริธรรม กรรมการผู้จัดการใหญ่ กล่าวว่า “ผลประกอบการของธนาคารในไตรมาส 2 อยู่ในเกณฑ์ที่ดี สินเชื่อยังคงขยายตัวอย่างต่อเนื่องในทุกๆกลุ่มธุรกิจ โดยในครึ่งปีแรกสินเชื่อขยายตัวร้อยละ 4.8 จากสิ้นปี 2547 สูงกว่าเป้าหมายเล็กน้อย ทำให้ดอกเบี้ยรับจากสินเชื่อปรับตัวดีขึ้น ขณะที่รายได้ค่าธรรมเนียมยังอยู่ในระดับที่สูง นอกจากนี้ ธนาคารยังควบคุมค่าใช้จ่ายได้ค่อนข้างดี สำหรับสินเชื่อด้อยคุณภาพ หรือ NPLs ของธนาคารลดลง 3,118 ล้านบาท คงเหลือจำนวน 70,829 ล้านบาท หรือร้อยละ 12.0 เป็นผลจากการปรับโครงสร้างหนี้ และการตัดหนี้สูญ”
ดร.วิชิต สุรพงษ์ชัย ประธานกรรมการบริหาร ได้กล่าวเสริมว่า “จากการปรับปรุงธนาคารในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา และการมีนโยบายที่ชัดเจนที่จะเป็นธนาคารที่ครบวงจรชั้นนำของประเทศ ส่งผลให้ผลประกอบการของธนาคารโดดเด่นและได้รับการยอบรับจากองค์กรระหว่างประเทศหลายองค์กรไม่ว่าจะเป็นบริษัทจัดอันดับความน่าเชื่อถือที่ทยอยปรับความน่าเชื่อถือและความแข็งแกร่งทางการเงินของธนาคาร และนิตยสารชั้นนำของโลกหลายฉบับจัดให้ธนาคารเป็นธนาคารที่ดีที่สุดในประเทศไทย รวมถึงธนาคารยอดเยี่ยมด้านธุรกิจลูกค้าบุคคล ซึ่งธนาคารจะยังคงมุ่งปรับปรุงองค์กรตามวิสัยทัศน์การเป็น ‘ธนาคารที่คุณเลือก’ ต่อไป”--จบ--