“เที่ยวท่อง...ล่องตลาดน้ำ” ชมนิทรรศการ ไม้พาย ศิลปะ และ สีสันบนลำเรือ ที่ซีคอนสแควร์

ข่าวท่องเที่ยว Thursday June 12, 2008 14:28 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--12 มิ.ย.--
ซีคอนสแควร์ จัดงาน “เที่ยวท่อง...ล่องตลาดน้ำ” สัมผัสเสน่ห์วิถีชีวิตผู้คนชุมชนสองฝั่งคลอง ตลาดน้ำ ตลาดบก ร่วมย้อนวันวานตลาดเก่า อาทิ ร้านตัดผม ร้านซ่อมจักรยาน ร้านขายยา ร้านกาแฟ ร้านขายขนมและของเล่นเด็ก ฯลฯ พิเศษสุด ! ชมนิทรรศการไม้พายไทย ครั้งแรกกับการรวบรวมไม้พายเรือแข่ง ไม้พายโบราณ และ สีสันพายทอง ของสะสมที่แฝงด้วย ความเชื่อ โชคลาภ พร้อมอิ่มอร่อยกับอาหารคาวหวานพื้นบ้านบนเรือนานาชนิด เริ่มวันที่ 20 - 29 มิถุนายน ศกนี้ เวลา 10.30 — 21.00 น. ณ ลานน้ำพุ ชั้น 1 ศูนย์สรรพสินค้าซีคอนสแควร์ นางสาวสุทิศา พุ่มประดล ผู้จัดการสายงานการตลาด บริษัท ซีคอน ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด(มหาชน) เปิดเผยว่า ศูนย์สรรพสินค้าซีคอนสแควร์ จัดงาน “เที่ยวท่อง...ล่องตลาดน้ำ” ตอน : ย้อนวันวานตลาดเก่า ขึ้นระหว่างวันที่ 20-29 มิถุนายน 2551 ณ ลานน้ำพุ ชั้น1 เพื่อเป็นการอนุรักษ์และส่งเสริมการท่องเที่ยวท้องถิ่นให้กับนักท่องเที่ยวชาวไทย และชาวต่างชาติ ได้สัมผัสเสน่ห์ วิถีวัฒนธรรมของผู้คน ชุมชนสองฝั่งคลอง ภายในงานจะได้พบกับบรรยากาศการจำลอง ? ตลาดน้ำ : มีการซื้อขายแลกเปลี่ยนสินค้าบนลำเรือ อาทิ ข้าวห่อใบบัวสามชุก เป็ดพะโล้โกเหลียง ปลาทูต้มเค็ม ปูหลน หอยดอง น้ำพริก ห่อหมก หมี่กะทิ หมี่กรอบ กระเพาะปลา ก๋วยเตี๋ยวเรือ ก๋วยเตี๋ยวหลอด ข้าวเกรียบปากหม้อ ข้าวแช่ ไอศครีมกะทิสด ลอดช่องน้ำกะทิ น้ำตาลสดท่าคา น้ำตาลปึก น้ำตาลมะพร้าว ปลาเค็ม ปลาทูสด ผักสด ผลไม้ ฯลฯ ? ตลาดบก : ย้อนวันวานตลาดเก่ากับบรรยากาศห้องแถวอาทิ ร้านตัดผม ร้านซ่อมจักรยาน ร้านขายยา ร้านกาแฟ ร้านขายขนมและของเล่นเด็ก หัตถกรรมจักสาน ของเล่นโบราณ ผลิตภัณฑ์กะลามะพร้าว เครื่องเบญจรงค์ ฯลฯ ? นิทรรศการไม้พายไทย “ไม้พาย” เป็นเครื่องมือสำหรับพุ้ยน้ำให้เรือเดิน มีลักษณะใบพาย และ ด้ามพายที่แตกต่าง ประกอบด้วยหมวกพายรูปทรงที่แปลกตา เพื่อความสวยงาม กระชับมือ ทำให้พายได้เร็วขึ้น พิเศษสุด ! ครั้งแรกกับการรวบรวม ไม้พายเรือแข่ง ซึ่งเป็นไม้พายโบราณ จากอำเภอหลังสวน จังหวัดชุมพร มีรูปลักษณ์ที่แตกต่าง ได้แก่ พายใบขนุน พายสี่เหลี่ยม นอกจากนี้จะได้พบกับ พายทอง ไม้พาย ที่ทำจากไม้สักทอง ไม้แก้ว ไม้พยุง แต่งแต้ม สีสัน ด้วยลวดลายแบบไทยโบราณ เช่น รูปสัตว์หิมพานต์ ลายน้ำ ลายดอกไม้ ฯลฯ ปัจจุบันถือเป็นของสะสมที่มีคุณค่าทางจิตใจ แฝงด้วย ความเชื่อ เรื่อง โชค ลาภ ผลดี มีความหมายช่วยนำพาไปยังจุดประสงค์ อีกทั้งยังใช้เป็นของประดับตกแต่งบ้านเพื่อความสวยงามอีกด้วย ซีคอนสแควร์ ขอเชิญทุกท่านสัมผัสเสน่ห์วิถีชีวิต วัฒนธรรม เอกลักษณ์ของผู้คนชุมชนสองฝั่งคลอง ในงาน “เที่ยวท่อง...ล่องตลาดน้ำ” วันที่ 20-29 มิถุนายน ศกนี้ เวลา 10.30—21.00 น. ณ ลานน้ำพุ ชั้น 1 ศูนย์สรรพสินค้าซีคอนสแควร์ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ฝ่ายประชาสัมพันธ์ โทร. 0-2721-8888 ต่อ 312, 313, 314 www.seaconsquare.com