สพก. กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดตัว โครงการเยาวชนรักดนตรี รังสรรค์นันทนาการเพื่อเยาวชน ครั้งที่ 3 ประจำปี 2551

ข่าวทั่วไป Friday June 13, 2008 16:27 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--13 มิ.ย.--เบรนสปริง
นายสมบัติ คุรุพันธ์ ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาการกีฬาและนันทนาการ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานในการจัดงานแถลงข่าวเปิดตัว “โครงการเยาวชนรักดนตรี รังสรรค์นันทนาการเพื่อเยาวชน ครั้งที่ 3 ประจำปี 2551” ขึ้น
โดยมี คณาจารย์ผู้ควบคุมการสอนดนตรีและเสียงเพลงที่มีชื่อเสียงและมืออาชีพ วงบูโดกัน และ ผศ.ชูเกียรติ วงฆ้อง ผู้เชี่ยวชาญด้านดนตรีไทยจากโรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผู้ให้การสนับสนุนกิจกรรมในโครงการฯ ตลอดจนแขกผู้มีเกียรติเข้าร่วมเป็นเกียรติในงาน ซึ่งกิจกรรมโครงการเยาวชนรักดนตรี รังสรรค์นันทนาการเพื่อเยาวชน ครั้งที่ 3 ประจำปี 2551 จัดขึ้น เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์และส่งเสริมกิจกรรมให้เด็กและเยาวชนได้ตระหนักถึงคุณค่า และความสำคัญของดนตรีในการนำไปพัฒนาคุณภาพชีวิต และการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ เสริมสร้างภาวะผู้นำ และการกล้าแสดงออกซึ่งสอดคล้องต่อการพัฒนาประเทศโดยเปิดโอกาสให้เยาวชนเข้าร่วมในโครงการ อบรมดนตรีกับศิลปินมืออาชีพโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น
ซึ่งเด็กและเยาวชนอายุระหว่าง 11 — 25 ปี ที่มีความฝันและรักในเสียงดนตรี สนใจ สมัครเข้าร่วมในกิจกรรม “โครงการ เยาวชนรักดนตรี รังสรรค์นันทนาการเพื่อเยาวชน ครั้งที่ 3 ประจำปี 2551” ได้ตั้งแต่บัดนี้ เป็นต้นไป (รับจำนวนจำกัด เพียง 300 คน เท่านั้น) ในวันและเวลาราชการ ติดต่อขอรับใบสมัครและยื่นใบสมัครได้ที่ เว็บไซด์สำนักงานพัฒนาการกีฬาและนันทนาการ http://www.osrd.go.th หรือ บริษัท เบรนสปริง จำกัด http://www.svis.asia/lovemusic หรือ สนใจสมัครด้วยตนเองได้ที่ สำนักส่งเสริมและพัฒนานันทนาการ สำนักงานพัฒนาการกีฬาและนันทนาการ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ประตู 12 ชั้น2 สนามศุภชลาศัย โทร. 0-2214-1509 และบริษัท เบรนสปริง จำกัด 54 อาคาร บีบี บิลดิ้ง ชั้น 19 ห้อง 1914-15 ถนนสุขุมวิท 21 (อโศก) แขวงคลองเตยเหนือ เขตวัฒนา กทม. 10110 โทร 0-2259-8595-7
กิจกรรมในการฝึกและสอนดนตรีใน โครงการเยาวชนรักดนตรี รังสรรค์นันทนาการเพื่อเยาวชน ครั้งที่ 3 ประจำปี 2551 ครั้งนี้ ได้มีการจัดแบ่งหลักสูตรออกเป็นดังนี้ การเรียนการสอนจะเรียน ตั้งแต่เวลา 09:00 — 12:00 น. แบ่งออกตามประเภทดนตรี และเครื่องดนตรีต่างๆ ได้แก่ 1.) ฝึกและเรียนดนตรีสากล เป็นห้องเรียนที่จะเน้นฝึกและสอนดนตรีที่เป็นที่สนใจของเยาวชนทั่วไป เพื่อเยาวชนสามารถนำไปฝึกเล่นในโอกาสต่อไปหรือจะนำไปเป็นส่วนหนึ่งของอาชีพในอนาคตได้ ห้องเรียนนี้สามารถรับนักเรียนได้ห้องเรียนละไม่เกินห้องละ 30 คน หลักสูตรการฝึกและเรียนดนตรีสากล จะแบ่งเป็นห้องเรียน 3 ห้อง ได้แก่ 1.ห้องเรียนกีตาร์ 2.ห้องเรียนกีตาร์เบส 3.ห้องเรียนกลองชุด โดยกลุ่มศิลปินวงบูโดกัน โดยจะแบ่งเป็นทักษะพื้นฐานและร่วมเล่นเป็นวงโดยการ แบ่งกลุ่มเป็นวงดนตรี 2.) ฝึกและเรียนดนตรีไทย โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ชูเกียรติ วงฆ้อง หัวหน้ากลุ่มสาระการเรียนรู้ศิลปะ โรงเรียนสาธิตแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ฝ่ายมัธยมศึกษา จะเป็นผู้ดูแลการเรียนการสอนดนตรีไทย โดยเครื่องดนตรีที่ใช้สอนในครั้งนี้ คือ อังกะลุง เพื่อต้องการให้เด็กที่มีใจรักในเสียงเพลงดนตรีไทย ถึงแม้จะไม่เคยฝึกมาเลยก็ตามจะเล่นง่ายและมีความสนุก มีหลักสูตรการเรียนการสอนดนตรีไทย โดยเครื่องดนตรี อังกะลุง เป็นการผสมผสานระหว่างดนตรีไทยและอังกะลุง โดยกำหนดเพลงที่ใช้ในการสอน ดังนี้ เพลงเต่ากินผักบุ้ง 2 ชั้น เพลงยะวา เพลงเวสสุธรรม เพลงพ่อแห่งแผ่นดิน ห้องเรียนนี้สามารถรับนักเรียนได้ห้องเรียนละไม่เกิน 50 คน 3.) ฝึกและเรียนดนตรีสมัยใหม่ โดยกลุ่มศิลปินวงบูโดกัน จะเป็นการสอนเยาวชนที่เรียกว่า ห้องเรียนดนตรีธรรมชาติ ( Percussion Music) เป็นเครื่องดนตรีราคาถูกที่มีอยู่รอบตัวเรา เพิ่มความคิดใส่ไอเดียลงไปของที่อยู่รอบตัวเราก็จะกลายเป็นเครื่องดนตรีได้อย่างสนุกสนาน การฝึกและเรียนดนตรีสมัยใหม่ Percussion Music มีหลักสูตรการเรียนการสอน ดังนี้ ทำเครื่องดนตรีของตนเอง แบ่งออกเป็นวงดนตรีธรรมชาติ 5 วงๆ ละ 10 คน ให้แต่ละวงเล่นเลือกเพลงเพลงอะไรก็ได้ จำนวน 3 เพลง ห้องเรียนนี้สามารถรับนักเรียนได้ห้องเรียนละไม่เกิน 50 ท่าน และ4.) ฝึกและเรียนการขับร้อง โดยคณาจารย์จากโรงเรียนสอนร้องเพลงแวนชี่ ครูอิน และกลุ่มศิลปินวงบูโดกัน โดยหลักสูตรจะแบ่งเป็นห้องเรียน 2 ห้อง ได้แก่ 1. สอนร้องเพลงไทยสากล 2. สอนร้องเพลงสากล ห้องเรียนนี้สามารถรับนักเรียนได้ห้องเรียนละไม่เกิน 50 คน โดยเด็กและเยาวชนที่จะสมัครเข้าร่วมโครงการฯ ในครั้งนี้จะต้องมี คุณสมบัติดังนี้ 1.เป็นเด็กหรือเยาวชน อายุระหว่าง 11-25 ปี 2.มีใจรักดนตรีที่ตนเองสมัครเรียน 3.สามารถเรียนได้ครบตามเวลาที่กำหนด 4. กรอกใบสมัครพร้อมรูปถ่ายขนาด 2 นิ้ว จำนวน 2 ใบ เพื่อเสนอขอพิจารณา 5. เรียนเฉพาะ วันเสาร์ — อาทิตย์ ระหว่างเวลา 09:00 -12:00 น. 6. ระยะเวลาเรียนรวมทั้งสิ้น 17 ครั้ง
สมัครได้ตั้งแต่วันนี้หรือในวันเปิดเรียนที่ ประตู 14 สนามศุภชลาศัยกรีฑาสถานแห่งชาติ ปทุมวัน
โดยมีกำหนดการเรียนการสอนรวมทั้งสิ้น 17 ครั้ง จัดให้มีการเรียนการสอน ณ โรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ดังนี้
เริ่มสอน ครั้งที่ 1 14 มิ.ย. 2551 ครั้งที่ 2 15 มิ.ย. 2551 ที่ ประตู 14 สนามศุภฯ
ครั้งที่ 3 21 มิ.ย. 2551 ครั้งที่ 4 22 มิ.ย. 2551 ที่สาธิต จุฬาฯ
ครั้งที่ 5 28 มิ.ย. 2551 ครั้งที่ 6 29 มิ.ย. 2551 ที่สาธิต จุฬาฯ
ครั้งที่ 7 5 ก.ค. 2551 ครั้งที่ 8 6 ก.ค. 2551 ที่สาธิต จุฬาฯ
ครั้งที่ 9 12 ก.ค. 2551 ครั้งที่ 10 13 ก.ค. 2551 ที่สาธิต จุฬาฯ
ครั้งที่ 11 19 ก.ค. 2551 ครั้งที่ 12 20 ก.ค. 2551 ที่สาธิต จุฬาฯ
ครั้งที่ 13 26 ก.ค. 2551 ครั้งที่ 14 27 ก.ค. 2551 ที่สาธิต จุฬาฯ
ครั้งที่ 15 2 ส.ค. 2551 ครั้งที่ 16 3 ส.ค. 2551 ที่สาธิต จุฬาฯ
ครั้งที่ 17 9 ส.ค. 2551 ที่สาธิต จุฬาฯ
กำหนดจัดงานพิธีปิดขึ้นใน วันที่ 9 สิงหาคม 2551 อุทยานลานกีฬาและนันทนาการ สนามศุภชราศัยระหว่างเวลา 16:00 — 18:30 น. ประกอบด้วยการแสดงโชว์จากวงดนตรี ที่เป็นการรวมตัวของเด็กๆ การแสดงโชว์ของคุณครูผู้ฝึกสอนการมอบประกาศนียบัตรให้เด็กๆที่เข้าอบรม โดยผู้อำนวยการสำนักพัฒนาการกีฬาและนันทนาการ มินิคอนเสริต์จากกลุ่มศิลปินวงบูโดกัน และพร้อมเพลงพิเศษที่มอบให้กับเยาวชนของโครงการฯ นี้ น้องที่พลาดโอกาสในการเข้ารับการอบรมในปีนี้ แต่สามารถเข้าเยี่ยมชมหลักสูตรการเรียนการสอนของโครงการฯได้ที่ www.svis.asia/lovemusic
ผู้ดำเนินการและประชาสัมพันธ์โครงการฯ บริษัท เบรนสปริง จำกัด
โทรศัพท์ : 02-259-8595-7 โทรสาร : 02-259-8598 รายละเอียดเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ :
นายทวีศาสตร์ (ติ๊ก) ตั้งปฐมวงศ์ โทร. 085-063-2393
นส.จุฬาพรรณ (จิน) แม้นมินทร์ โทร. 081-616-6546