“องค์การมหาชน ร่วมกับ สำนักงาน ก.พ.ร. จัดงาน วันองค์การมหาชน...จุดเปลี่ยนกระบวนทัศน์”

ข่าวทั่วไป Wednesday June 18, 2008 14:59 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--18 มิ.ย.--ดีซี คอนซัลแทนส์ แอนด์ คอมมูนิเคชั่นส์
องค์การมหาชน ร่วมกับ สำนักงาน ก.พ.ร. จัดงานวันองค์การมหาชนขึ้นเป็นครั้งแรก ในชื่อ “องค์การมหาชน...จุดเปลี่ยนกระบวนทัศน์” ระหว่างวันที่ 20-22 มิถุนายน 2551 ณ ลานเอนกประสงค์ ชั้น 7 HEAVEN Zone ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เวิลด์ เพื่อให้ประชาชนเข้าถึงองค์การมหาชนซึ่งเป็นหน่วยงานของรัฐรูปแบบใหม่ คล่องตัว ให้บริการงานตรงความต้องการ และส่งเสริมงานหลายด้านของสังคม หวังให้คนไทยได้เรียนรู้นวัตกรรมใหม่ๆ ทั้งด้านความคิดสร้างสรรค์ วิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและภูมิสารสนเทศ งานวิจัยด้านการเกษตร เข้าใจในรากฐานทางวัฒนธรรมของชาติและของมนุษย์ พร้อมๆกับการสร้างโอกาสทางธุรกิจ
จึงขอเชิญชวนประชาชนทั่วไป ครอบครัว นักเรียน นิสิต นักศึกษา เยาวชน ครู อาจารย์ เข้าร่วมชมงานซึ่งมีกิจกรรมหลากหลาย เหมาะกับกลุ่มเป้าหมายทุกรุ่นทุกวัย ผู้เข้าชมงานจะได้เรียนรู้ถึงแนวคิดการจัดงานในแต่ละวันว่า “วันที่คนไทยต้องเรียนรู้ วันที่คนไทยต้องต่อยอดเพื่อการพัฒนา และวันที่คนไทยและประเทศไทยอยู่ในสังคมที่มั่นคง”
พบกับการเสวน และกิจกรรมที่หลากหลาย ของงานในแต่ละวัน เช่น
วันศุกร์ที่ 20 มิถุนายน 2551:-
- ร่วมรับฟังการเสวนาเรื่อง “องค์การมหาชน...จุดเปลี่ยนกระบวนทัศน์” โดย นายสมพล เกียรติไพบูลย์ ศ.ดร.บวรศักดิ์ อุวรรณโณ ดร.ณรงค์ชัย อัครเศรณี ศ.กิตติคุณ ดร.สมหวัง พิธิยานุวัฒน์ มีคุณศิริบูรณ์ ณัฐพันธ์ เป็นพิธีกร
- การเสวนาเรื่อง “โลกร้อน อย่าทำไทยร้อน” โดย สำนักงานพัฒนาเศรษฐกิจจากฐานชีวภาพ องค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก สถาบันบริหารกองทุนพลังงาน
- กิจกรรมการฉายภาพยนต์ “มองโลกและเมืองไทยในหนัง” โดย หอภาพยนตร์ ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร และ องค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก (An Inconvenient Truth ของ นายอัล กอร์) ฯลฯ ณ มินิเธียเตอร์ ฉายภาพยนต์หายากหรือน่าสนใจ
- การตรวจสอบอัญมณีและเครื่องประดับมีค่า โดย สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ วันละ 20 ท่าน ท่านละ 1 ชิ้น และยังมีการร่วมสนุกภายในบูธ นิทรรศการ ของสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับ เพื่อรับ “พลอย” ฟรี จำนวน 300 เม็ดต่อวัน ตลอด 3 วัน
- บริการตรวจสุขภาพฟรี ของโรงพยาบาลบ้านแพ้ว (องค์การมหาชน) ตลอดทั้ง 3 วัน
- สำหรับนักเรียนที่กำลังอยู่ในช่วงเตรียมตัวสอบเข้ามหาวิทยาลัย สามารถมาทดลองทำข้อสอบ O-NET ได้ที่บูธนิทรรศการของ สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ หรือ สทศ.
- เสวนาประเด็น “เทคโนโลยีดาวเทียมกับภัยธรรมชาติ” โดยสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ
- เสวนา “Creative Thailand Day 1 ตอน ความรู้สร้างมูลค่า” โดยสำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ
- เสวนาประกอบการแสดง “กลองสะบัดชัย” โดย ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร
- กิจกรรมสำหรับน้องๆ หนูๆ มีการสาธิตการทำจรวดและพายุหมุนเพื่อกระตุ้นความคิดทางวิทยาศาสตร์ โดย สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ และกิจกรรมปั้นของจิ๋ว โดยศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ
- กิจกรรมคอนเสิร์ต Motion Graphic โดย กลุ่ม B.O.R.E.D UNIT
วันเสาร์ที่ 21 มิถุนายน 2551:-
- กิจกรรมการแสดงดนตรี โดย นักเรียนโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์
- เสวนา “Creative Thailand Day 2 : สร้างเศรษฐกิจไทยด้วยความคิดสร้างสรรค์”
โดย นายกิตติรัตน์ ปิติพานิช ผู้อำนวยการฝ่ายส่งเสริมและพัฒนางานออกแบบ ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC)
- เสวนา “ต่อยอดสมบัติชาติ” โดย สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ
ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ สำนักงานพัฒนาเศรษฐกิจจากฐานชีวภาพ และ
- กิจกรรมคอนเสิร์ต โดย สุชาติ ชวางกูร และแขกพิเศษ
- เสวนาประกอบการแสดง “ดิเกร์ฮูลู” โดย ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร
- กิจกรรมสอนดำน้ำ โดย องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน
วันอาทิตย์ที่ 22 มิถุนายน 2551:-
- เสวนา “องค์การมหาชน เพื่อประชาชน” โดย ศ.ดร.สมคิด เลิศไพฑูรย์ นางสาวสมสุข บุญญะบัญชา นายวรสิทธิ์ โรจนพานิช ดร.รุ่งเรือง ลิ้มชูปฏิภาณ์
- กิจกรรมฉายภาพยนตร์ “มองโลกและเมืองไทยในหนัง”
- เสวนา “สร้างสมอง สร้างชาติ” โดย ดร.ธงชัย ชิวปรีชา โรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์
ดร.อรพินท์ สพโชคชัย ผอ.สถาบันส่งเสริมอัจฉริยภาพและนวัตกรรมการเรียนรู้ และ
ดร.ปริตตา เฉลิมเผ่า กออนันตกูล ผอ.ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร
- เสวนา “เปิดขุมความรู้ สู่ความเข้าใจมนุษย์” โดย สถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ
- เสวนา “ปั้นน้ำ (ยางพารา) เป็นครีม” โดย นพ.ธงชัย ทวิชาติ ผอ.ศูนย์ความเป็นเลิศด้าน
ชีววิทยาศาสตร์ของประเทศไทย
- เสวนา “วิถีไทยในวัฒนธรรมโฆษณาโลก” โดย สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้
(นายธนญชัย ศรศรีวิชัย ผู้กำกับภาพยนตร์โฆษณา บริษัท ฟีโนมีนา จำกัด)
- เสวนา “Creative Thailand Day 3 : เด็กเอ๋ย...เด็กดี ร่วมสร้างสังคมมีค่า”
โดย ศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาพลังแผ่นดินเชิงคุณธรรม
- การแสดง “พิพิธพาเพลินกับเจ้าขุนทอง” โดย สถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ
งาน “องค์การมหาชน...จุดเปลี่ยนกระบวนทัศน์” จัดกิจกรรมสำหรับประชาชน นักเรียน นิสิต นักศึกษา ผู้ปกครอง ครอบครัว ผู้ประกอบการ เพื่อให้ประชาชนได้รู้จักกับหน่วยงานอีกประเภทหนึ่งของรัฐที่สามารถสร้างประโยชน์สุขให้กับประชาชนและร่วมพัฒนาประเทศชาติ กิจกรรมตั้งแต่วันศุกร์ที่ 20 ถึงวันอาทิตย์ที่ 22 มิถุนายน 2551 ที่ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ บริเวณ Heaven Seven ชั้น 7 TK park อุทยานการเรียนรู้ และ EDEN Skywalk
หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ :-
1. คุณธารทิพย์ กาญจนาภา โทร. 089 784 2170 โทรสาร 02 281 8328 หรือ ttopdc@yahoo.com
2. ขวัญรักษ์ เม้งตระกูล โทร. 086 383 5519 โทรสาร 02 281 8328 หรือ mkwanrak@yahoo.com