สมาคมการประมงแห่งประเทศไทย จัดประชุมใหญ่วิสามัญชาวประมงพร้อมกันทั่วประเทศ

ข่าวทั่วไป Monday June 23, 2008 11:42 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--23 มิ.ย.--สมาคมการประมงฯ
คณะกรรมการบริหารสมาคมการประมงแห่งประเทศไทย มีมติให้เรียกประชุมใหญ่วิสามัญชาวประมงพร้อมกันทั่วประเทศ ในวันพุธที่ ๙ กรกฎาคม ๒๕๕๑ เวลา ๑๐.๐๐ น. ณ ห้องธนภาคิน ชั้น ๔ โรงแรมเซ็นทรัล เพลส ตำบลมหาชัย อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร เพื่อติดตามและหามาตรการในการเรียกร้องรัฐบาลให้เข้ามาช่วยเหลือปัญหาของ ชาวประมงและอุตสาหกรรมต่อเนื่องการประมงทั้งระบบอย่างจริงจัง เนื่องจากสมาคม ฯ ได้ยื่นหนังสือและเข้าพบ นายประพัฒน์ ปัญญาชาติรัฐ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และ นายสำราญ ภูอนันตานนท์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เมื่อวันที่ ๒๗ พฤษภาคม ๒๕๕๑ เพื่อเสนอขอให้แก้ไขปัญหาความเดือดร้อนไปแล้ว และต่อมาเมื่อวันที่ ๓ มิถุนายน ๒๕๕๑ ก็ได้เข้าพบรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ด้วย แต่ในขณะนี้ยังไม่มีความชัดเจนจากรัฐบาลที่จะช่วยเหลืออย่างจริงจัง ข้อเรียกร้องต่าง ๆ ก็ยังไม่ได้รับการพิจารณาช่วยเหลือออกมาเป็นรูปธรรม น้ำมันม่วงก็มีปัญหา ส่วนใหญ่ยังไม่ได้รับการจ่ายน้ำมัน สมาคม ฯ จึงจำเป็นที่จะต้องจัดประชุมเพื่อกำหนดมาตรการโดยมีประเด็นหลักในการพิจารณาได้แก่ เรื่องน้ำมัน เรื่องหนี้สินของชาวประมง เรื่องปัญหาแรงงานต่างด้าว และเรื่องการดูแลราคาสินค้าสัตว์น้ำที่ไม่สัมพันธ์กับต้นทุน รวมถึงการขาดแคลนวัตถุดิบของโรงงานอุตสาหกรรม