Bangkok Green Agenda ได้รับความสนใจ กลุ่มประเทศ ASAEN นำไปปรับใช้

ข่าวทั่วไป Monday June 30, 2008 11:20 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--30 มิ.ย.--กทม.
นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยภายหลังการประชุมสุดยอดผู้นำการจัดการภาวะภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง ASEAN+6 City Forum on Climate Change ว่าในการประชุมหารือถึงการจัดการกับภาวะโลกร้อน หรือสภาพภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง ได้มีการแสดงความคิดเห็นพร้อมข้อเสนอแนะแนวทางอย่างกว้างขวาง และเป็นประโยชน์ในการนำไปประยุกต์ใช้ โดยเฉพาะการที่กรุงเทพมหานครได้นำวาระกรุงเทพฯ สีเขียว (Bangkok Green Agenda) นำเสนอในการประชุม แล้วมีหลายเมือง ให้ความสนใจจะนำรายละเอียดวาระดังกล่าวไปประยุกต์ใช้กับเมืองของตน โดยต่างให้เหตุผลว่ารายละเอียดการดำเนินการและโครงการต่างๆ สามารถนำไปใช้ได้ง่าย ปฏิบัติได้จริง ซึ่งทางกรุงเทพมหานครยินดีที่จะให้ความร่วมมือทั้งด้านข้อมูล หรือการประชุมหารือกลุ่มย่อยเพื่อความเข้าใจต่อไป
สำหรับการศึกษาดูงานในวันที่ 27 มิ.ย. 51 กองการต่างประเทศ กทม. ได้นำคณะผู้เข้าร่วมประชุม ASEAN+6 City Forum on Climate Change ไปเยี่ยมชมอาคารสีเขียวของห้างเทสโก้ โลตัส สาขาศาลายา ซึ่งถือเป็นอาคารต้นแบบด้านการอนุรักษ์พลังงาน โดยนำแนวคิดกรีนสโตร์มาจากอาคารสีเขียวที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและการใช้พลังงานสะอาดเป็นพลังงานทดแทน โดยนำพลังงานที่ได้จากกังหันลม ระบบโซลาร์คูลลิ่ง ไบโอดีเซล และไบโอก๊าซ มาปรับใช้ในกิจกรรมต่างๆ ของทางห้าง เช่น นำพลังงานไฟฟ้าที่ได้จากกังหันลมมาใช้ส่องสว่างในพื้นที่จอดรถ และให้บริการลูกค้าในรูปแบบของเครื่องปั้มลมยางรถยนต์ และที่ชาร์จแบตเตอรี่โทรศัพท์มือถือ เป็นต้น ทั้งนี้คณะผู้เยี่ยมชมต่างให้ความสนใจซักถามข้อมูลต่างๆ เพื่อนำไปปรับใช้กับเมืองของตนต่อไป