น.ศ. มทร.พระนคร คว้าเหรียญทองช่างจัดดอกไม้สดระดับประเทศพร้อมแล้วเป็นตัวแทนประเทศไทยลงแข่งขันในระดับอาเซียนที่มาเลเซียปลายปีนี้

ข่าวทั่วไป Tuesday July 1, 2008 14:58 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--1 ก.ค.--โอเค แมส
จากการแข่งขันฝีมือแรงงานแห่งชาติ ครั้งที่ 22 ที่จัดขึ้น ณ ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี ซึ่งจัดโดยกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กระทรวงพลังงาน เพื่อเฟ้นหาสุดยอดช่างแห่งชาติเพื่อเตรียมลงสนามแข่งช่างฝีมือในระดับอาเซียน ได้มีพนักงาน และนักศึกษาทั้งภาครัฐ เอกชน จากสถานศึกษาต่างๆ เข้าร่วมแข่งขันกว่า 300 คน โดยแบ่งการแข่งขันออกเป็น 2 ประเภท รวม 27 สาขา ได้แก่ ประเภทเยาวชน ซึ่งมีการแข่งขันทั้งสิ้น 24 สาขา อาทิ ช่างแมคคาทรอนิกส์ ช่างออกแบบและเขียนแบบเครื่องกลด้วยคอมพิวเตอร์ ช่างเครื่องจักรกล CNC พนักงานเทคโนโลยีสารสนเทศ พนักงานออกแบบเว็บเพจ ช่างไฟฟ้าภายในอาคาร ช่างเครื่องประดับ ช่างจัดดอกไม้ ช่างซ่อมรถยนต์ พนักงานประกอบอาหาร และพนักงานบริการอาหารและเครื่องดื่ม เป็นต้น ในส่วนของประเภทบุคคลทั่วไปมีการแข่งขัน 3 สาขา ประกอบด้วย ช่างซ่อมรถจักรยานยนต์ ช่างหินขัด ช่างก่ออิฐและฉาบปูน ซึ่งผู้ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ จะได้รับคัดเลือกให้เข้าร่วมการแข่งขันฝีมือแรงงานอาเซียนครั้งที่ 7 ณ ประเทศมาเลเซียในปลายปี 2551 นี้ นายจีระวัฒน์ นิตะยะโส นักศึกษาปริญญาตรีปี 3 คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ สาขาวิชาคหกรรมศาสตร์ทั่วไป - ธุรกิจงานประดิษฐ์ (ต่อเนื่อง) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร เป็นหนึ่งในผู้แข่งขันที่สามารถโชว์ฝีมือทั้งในด้านความคิดและการออกแบบที่โดดเด่น จนเป็นที่ประจักษ์ และได้รับรางวัลเหรียญทอง ในการแข่งขันรุ่นของเยาวชน ประเภทช่างจัดดอกไม้ และได้รับโอกาสเป็นตัวแทนประเทศไทย ไปแข่งขันฝีมือแรงงานแห่งชาติระดับอาเซียน ณ ประเทศมาเลเซีย ในเดือนพฤศจิกายนนี้ ซึ่งนายจีระวัฒน์ ได้เปิดเผยถึงความรู้สึกว่า “ รู้สึกดีใจและตื่นเต้นที่จะได้เข้าร่วมการประกวดในระดับชาติ ซึ่งก่อนการแข่งขันตนเองได้ทำการฝึกฝน พร้อมขอคำแนะนำจากอาจารย์ในคณะอยู่ตลอด ซึ่งการจัดดอกไม้สดของตนมีความโดดเด่นตรงที่ เน้นการใช้ความคิดนอกกรอบ มาผสมผสานกับสภาพเศรษฐกิจและสังคมของประเทศในปัจจุบัน ที่เน้นเรื่องของความประหยัด และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ดังนั้น ตนจึงเลือกใช้วัสดุที่เป็นธรรมชาติ และเลือกดอกไม้ที่ราคาไม่แพงมากนัก แต่มีสีสันสดใส โดยจัดตกแต่งเพื่อให้เกิดความเป็นเอกภาพ และมีองค์ประกอบโดยรวมที่สวยงาม และนับจากนี้ไปก็จะเร่งฝึกฝนให้มาก เพื่อจะได้นำชื่อเสียงกลับมายังประเทศไทยของเรา“ ด้าน ผศ.บุษศรา สร้อยระย้า คณบดีคณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร (มทร.พระนคร) เปิดเผยว่า “ทางมหาวิทยาลัยฯ รู้สึกภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่ลูกศิษย์ของเราได้นำความรู้ความสามารถที่ได้เรียนมาไปใช้ในทางที่ถูกต้องและเหมาะสม และรู้สึกชื่นชมที่นักศึกษานำเอาทักษะต่างๆ ที่อาจารย์ได้ถ่ายทอดไปฝึกฝนและพัฒนาตนเองจนสามารถชนะการแข่งขันในระดับชาติ อีกทั้งยังได้รับโอกาสเป็นตัวแทนประเทศไทยไปแข่งขันในระดับอาเซียนอีกด้วย ซึ่งทางมหาวิทยาลัยฯ ก็จะได้ให้การสนับสนุนในด้านต่างๆ เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อม และเพื่อเพิ่มศักยภาพของนักศึกษาให้ได้มาตรฐานทันต่อการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยี และสามารถเข้าสู่การแข่งขันในระดับนานาชาติต่อไปได้ในอนาคต” ผู้ที่สนใจสามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่กองประชาสัมพันธ์ และคณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มทร.พระนคร โทร. 081-984-0728
ปรึกษาด้านการประชาสัมพันธ์ บริษัท โอเค แมสจำกัด
คุณภัทรานิษฐ์ ตันศรีกุลรัตน์(เอ) โทร. 02-618-7782-4 ต่อ102 / (081)-700-5224
คุณนภสร จู่พิชญ์ (น้ำ) โทร.0-2618-7780-4 ต่อ 108 / (084) 525-4574
คุณธนพร สุขมี (แหม่ม) โทร.0-2618-7780-4 ต่อ 103 / (086) 707-4263