ศศป. ปลุกกระแสนิยม เชิญชวนเจเนอเรชั่นใหม่ออกแบบผ้าไทย ส่งเสริมตลาดผ้าฝ้าย เติมสีสันให้เศรษฐกิจส่งออก

ข่าวทั่วไป Tuesday July 1, 2008 15:49 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--1 ก.ค.--โอเค แมส
จากแหล่งข้อมูลของวงการแฟชั่นไทยในรอบสิบปีที่ผ่านมาพบว่าผ้าทอร่วมสมัยได้รับความสนใจจากศิลปินนักออกแบบผ้าของประเทศไทยเป็นอย่างมาก โดยมีผลงานที่สามารถสร้างชื่อเสียงให้กับวงการผ้าไทยก้าวขึ้นสู่ระดับแนวหน้า แม้ว่าวงการแฟชั่นผ้าไทยจะเป็นที่ยอมรับในตลาดต่างประเทศเพิ่มมากขึ้นแต่ความนิยมในการเลือกซื้อสินค้าของคนไทยกลับไม่คึกคักเท่าที่ควร หากจะทำการวิเคราะห์ถึงปัญหาน่าจะมีผลมาจากกระแสนิยมแฟชั่นจากต่างชาติที่กำลังไหลบ่าเข้ามาสู่เมืองไทยโดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มวัยรุ่น โดยที่ผ่านมาประเทศไทยเองได้มีการปลุกฝังด้านค่านิยมในการอนุรักษ์และสนับสนุนสินค้าไทยในปริมาณน้อย และไม่ต่อเนื่อง จึงส่งผลให้ค่านิยมไทยถูกดูดกลืนไปกับกระแสค่านิยมของต่างชาติได้อย่างง่ายดาย ดังนั้นเพื่อเป็นการปลุกกระแสค่นิยมการใช้สินค้าที่ทำจากผ้าไทย ให้เป็นที่ยอมรับ และเพื่อเป็นการช่วยส่งเสริมผ้าไทยให้สามารถแข็งขันในตลาดสากลได้ จึงจำเป็นต้องอาศัยความร่วมมือจากหลายภาคส่วน ในการสนับสนุนและส่งเสริมเพื่อให้เกิดกระแสนิยมดังกล่าว โดยอาจจะเริ่มปลูกฝังในกลุ่มของวัยรุ่นซึ่งจะเป็นกำลังหลักในอนาคตต่อไป แต่ทั้งนี้ สินค้า หรือ ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ก็ควรที่จะได้รับการประยุกต์ออกแบบให้เหมาะสมกับสไตล์ของกลุ่มเป้าหมายแต่ละกลุ่ม ทางศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (ศศป.) เป็นอีกหนึ่งหน่วยงานที่ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในการส่งเสริมการผลิต และจำหน่ายสินค้าหัตถกรรม รวมถึงการอนุรักษ์ศิลปาชีพพื้นบ้านของไทย โดยทาง ศศป. ได้ตระหนักถึงความสำคัญในการปลูกฝังค่านิยมในการอนุรักษ์วัฒนธรรมไทยให้กับเยาวชนที่จะกลายเป็นทรัพย์สินทางปัญญาของชาติในอนาคต ด้วยการส่งเสริมให้เยาวชนหันมาให้ความสนใจสินค้าไทยเพิ่มมากขึ้น โดยได้จัด “ โครงการประกวดการออกแบบผลิตภัณฑ์จากฝ้ายศิลปาชีพ ในกลุ่มอาชีวศึกษา “ เพื่อชักชวนให้นักเรียน นักศึกษาในกลุ่มวิชาชีพได้มีโอกาสใช้ความรู้ความสามารถมาประยุกต์ในการออกแบบผ้าฝ้ายซึ่งเป็นผ้าไทยพื้นบ้านประจำท้องถิ่น อีกทั้งเพื่อเป็นการส่งเสริมให้ผ้าฝ้ายไทยให้เป็นสินค้าส่งออกสู่ตลาดสากล โดยทาง ศศป. ได้ร่วมกับภาครัฐและเอกชน จัดทำโครงการพัฒนาการออกแบบผลิตภัณฑ์จากผ้าฝ้ายนี้ ในรูปแบบการจัดการประกวด เพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์ และเพิ่มทางเลือกให้กับช่องทางการตลาดเพิ่มความนิยมการใช้ผลิตภัณฑ์จากผ้าฝ้ายให้มากขึ้น โดยได้จัดให้มีการประกวดใน 3 แนวคิด ได้แก่ หมวดเสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย หมวดของตกแต่งบ้านและเฟอร์นิเจอร์ และ หมวดของที่ระลึกและอุปกรณ์เครื่องใช้สำนักงาน นายโชคศิริ รอดบุญพา ผู้อำนวยการศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (ผอ.ศ.ศ.ป.) เปิดเผยว่า “การจัดประกวดการออกแบบผลิตภัณฑ์จากฝ้ายศิลปาชีพ ในกลุ่มอาชีวศึกษา ในครั้งนี้ เป็นการร่วมมือของ ศศป. กับสถาบันอาชีวะทั่วประเทศ โดยทาง ศศป.ได้เล็งเห็นถึงความสามารถในด้านความคิดสร้างสรรค์ของเยาวชนรุ่นใหม่ ซึ่งมีไม่แพ้ต่างชาติ จึงอยากที่จะชักชวนให้มาร่วมกันส่งผลงานเข้าประกวด เพราะนอกจากจะเป็นการช่วยในการพัฒนาทักษะความรู้ที่ได้เรียนมาแล้ว ยังเป็นการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ และจะส่งผลดีให้กับตัวนักศึกษาเองในอนาคต เพราะมีโอกาสได้ไปทัศนศึกษาที่ต่างประเทศด้วย “ ไอเดียเด็กไทยไม่แพ้ต่างชาติ เพียงแต่ยังขาดเวทีที่จะแสดง ทาง ศศป.ได้เปิดโอกาสให้ได้สร้างสรรค์ผลงานส่งเข้าประกวดกับ “ โครงการจัดประกวดการออกแบบผลิตภัณฑ์จากผ้าฝ้ายศิลปาชีพ ในกลุ่มอาชีวศึกษา” สำหรับนักเรียน นักศึกษาอาชีวศึกษาทั่วประเทศที่สนใจ สามารถสมัครได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป พร้อมส่งผลงานภายในวันที่ 20 กรกฎาคม 2551 เพื่อชิงราลวัลมากมายกว่า 100,000 บาท พร้อมโล่เกียรติยศ โดยผู้ที่มีผลงานเข้าตากรรมการมากที่สุดจาก 3 แนวคิด นอกจากจะได้รับเงินรางวัลและโล่เกียรติยศแล้ว ยังจะมีโอกาสได้เดินทางไปเปิดโลกทัศน์ศึกษาดูงานในต่างประเทศ ซึ่งผู้ที่สนใจสามารถสมัครได้ที่สถาบันอาชีวศึกษา และศูนย์แฟชั่นอาชีวศึกษาทั่วประเทศ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศโทร. 035-367-054-9 ต่อ 2317
ประสานงาน : ที่ปรึกษาด้านการประชาสัมพันธ์
บริษัท โอเค แมส จำกัด
คุณภัทรานิษฐ์ ตันศรีกุลรัตน์(เอ) โทร. 02-618-7782-4 ต่อ102 / (081)-700-5224
คุณนภสร จู่พิชญ์ (น้ำ) โทร.0-2618-7780-4 ต่อ 108 / (084) 525-4574
คุณธนพร สุขมี (แหม่ม) โทร.0-2618-7780-4 ต่อ 103 / (086) 707-4263