ความคืบหน้าการบินไทยกรณีสายการบินกับประชาคมยุโรป

ข่าวท่องเที่ยว Thursday July 3, 2008 13:25 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--3 ก.ค.--การบินไทย
จากกรณีที่บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ได้รับหนังสือโต้แย้งการกระทำและแจ้งการเริ่มดำเนินคดี (Statement of Objections and Initiation of Proceedings) ของคณะกรรมาธิการประชาคมยุโรป (Commission of the European Communities) หรือชื่อย่อคือ EC แจ้งว่าบริษัทฯ ได้กำหนดราคาค่าธรรมเนียมพิเศษเพื่อชดเชยค่าน้ำมัน (Fuel Surcharge) ค่าธรรมเนียมการรักษาความปลอดภัย (Security Surcharge) ค่าธรรมเนียมการเสี่ยงภัย (War Risk Surcharge) อัตราค่าระวางการขนส่งสินค้า และค่าธรรมเนียมอื่นๆ อันเป็นการละเมิดต่อกฎหมายประชาคมยุโรป (EU Law) ทำให้กลุ่มผู้ใช้บริการขนส่งสินค้าทางอากาศได้รับความเสียหาย ซึ่ง EC กำลังดำเนินการตรวจสอบและพิจารณากำหนดค่าเสียหาย ในการดำเนินการครั้งนี้ EC ได้ดำเนินการต่อบริษัทฯ พร้อมกันกับสายการบินอื่นๆ อีก 25 สายการบิน
เรืออากาศโทอภินันทน์ สุมนะเศรณี กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า เรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องระดับประเทศ เนื่องจากการบินไทยเป็นสายการบินแห่งชาติซึ่งมีรัฐบาลไทยเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ ดังนั้นกระทรวงการต่างประเทศจึงได้เข้ามาช่วยเหลืออย่างเต็มที่ โดยมีการแต่งตั้งคณะทำงานรวมทั้งเอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงบรัสเซล ประเทศเบลเยียมเข้ามาช่วยดูแลและประสานงานด้านการทูต คาดว่าการปรับถ้าหากมีขึ้น ก็คงเป็นไปอย่างสมเหตุสมผล ซึ่งคาดว่าจะเป็นจำนวนเงินไม่สูงตามที่เป็นข่าว อีกทั้งบริษัทฯ ได้แจ้งเจตจำนงอย่างชัดเจนว่าฝ่ายบริหารของบริษัทฯ มีนโยบายที่ชัดเจนมาโดยตลอดให้พนักงานและเจ้าหน้าที่ของบริษัทฯ ทั้งในและต่างประเทศยึดถือและปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด