BIG & BIH 2005 ดันส่งออกพุ่งกระตุ้นเศรษฐกิจ เปิดตัวยิ่งใหญ่อลังการเต็มพื้นที่อิมแพ็ค 19-24 เม.ย.นี้

ข่าวทั่วไป Monday April 18, 2005 10:11 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--18 เม.ย.--อินดัสเทรียล ดีไซน์ เน็ทเวิร์ค
กรมส่งเสริมการส่งออก” เดินแผนใหญ่ดันยอดส่งออกพุ่งกระตุ้นเศรษฐกิจ จัดงานแสดงสินค้าระดับโลก “BIG & BIH 2005” และ “OTOP to the World 2005” เต็มพื้นที่อิมแพ็ค เมืองทองธานี เป้าหมายเน้นเป็นงานระดับนานาชาตินำผู้ซื้อจากทั่วโลกพบผู้ผลิตและผู้ส่งออกไทย เพิ่มขีดความสามารถในการส่งออก คาดผู้เข้าร่วมงาน BIG และ BIH กว่า 160,000 คน ขณะที่ OTOP to the World มีมากกว่า 60,000 คน
นางจันทรา บูรณฤกษ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการส่งออก กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กรมฯ ได้จัดงานแสดงสินค้าของขวัญและงานแสดงสินค้าของใช้ในบ้าน 2548 (Bangkok International Gift Fair & Bangkok International Houseware Fair : BIG & BIH April 2005) ขึ้นในวันที่ 19-24 เมษายน ศกนี้ ที่ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี อาคารแสดงสินค้า ฮอลล์ 1-8 บนพื้นที่ 47,000 ตารางเมตร โดยเป็นครั้งที่ 19 แบ่งเป็น วันเจรจาธุรกิจ วันที่ 19-22 เมษายน 2548 เวลา 10.00-18.00 น. และวันจำหน่ายปลีก วันที่ 23-24 เมษายน 2548 เวลา 10.00-21.00 น.
วัตถุประสงค์ของการจัดงาน BIG และ BIH 2005 เพื่อสร้างประเทศไทยให้เป็นศูนย์กลางการผลิตและการส่งออกสินค้าของขวัญ ของที่ระลึก สินค้าเครื่องตกแต่ง เครื่องใช้ภายในบ้านในภูมิภาคเอเชีย ขยายขอบเขตของงานให้กว้างขวางขึ้น มุ่งเน้นเป็นงานระดับนานาชาติเพื่อเป็นสื่อนำผู้ซื้อจากประเทศต่างๆ ทั่วโลกมาพบผู้ผลิตและผู้ส่งออกไทย ก่อให้เกิดการขยายตัวของการส่งออกทั้งปริมาณและมูลค่า กระตุ้นให้ผู้ประกอบการเกิดความกระตือรือร้นในการพัฒนารูปแบบผลิตภัณฑ์ใหม่สู่ตลาดโลก เพิ่มขีดความสามารถในการส่งออก
จุดเด่นของงาน BIG และ BIH 2005 ได้แก่บริเวณดีไซน์ ฮอลล์ ซึ่งจัดแสดงสินค้าที่มีดีไซน์แยกเป็นสัดส่วนเฉพาะ เป็นบริเวณที่ผู้เข้าร่วมงานให้ความสนใจเป็นอันดับแรก โดยปีนี้ได้จัดในรูปแบบสวยงาม มีสีสันและมีชีวิตชีวามากขึ้น ภายใต้คอนเซ็ปต์ “Heart@Home” ซึ่งที่ผ่านมางาน BIG และ BIH ได้รับความสนใจและยอมรับจากต่างประเทศว่าเป็นงานแสดงสินค้าที่มีความสวยงามเป็นอันดับ 1 ในเอเชีย และขณะนี้ประเทศต่างๆ ที่ขึ้นชื่อในเรื่องของการจัดงานแสดงสินค้าอันดับหนึ่งของโลก อาทิ ฝรั่งเศส อังกฤษ ให้ความสนใจที่จะร่วมมือกับไทยในการจัดงาน BIG และ BIH ในครั้งต่อไป
สำหรับผู้เข้าร่วมงานมีจำนวนเป้าหมาย 1,008 บริษัท 2,594 คูหา จากเป้าหมายที่ตั้งไว้ 950 บริษัท 2,500 คูหา หากเปรียบเทียบจำนวนผู้เข้าร่วมงานในเดือนเมษายน ปีที่ผ่านมา มีผู้เข้าร่วมงาน 1,075 บริษัท 2,594 คูหา โดยจำนวนผู้เข้าร่วมงานลดลง เนื่องจากผู้เข้าร่วมงานส่วนหนึ่งเป็นกลุ่ม OTOP ที่ไปร่วมงาน OTOP to the World ซึ่งจัดขึ้นพร้อมกัน
ทั้งนี้ จำนวนผู้เข้าร่วมงาน แบ่งเป็น ผู้ผลิตหรือผู้ส่งออกสินค้าในประเทศ และบริษัทจากต่างประเทศหรือบริษัทในประเทศที่นำเข้าสินค้าจากต่างประเทศ ประเทศที่เข้าร่วมงานได้แก่ ไทย ลาว เวียดนาม อินโดนีเชีย อินเดีย พม่า กานา อิตาลี และฟิลิปปินส์ โดยงาน BIG และ BIH ในเดือนเมษายน ศกนี้ คาดว่าจะมีผู้เข้าชมงานทั้งสิ้นประมาณ 160,000 คน ผู้เข้าชมงานในวันเจรจาธุรกิจ ได้แก่ กลุ่มประเทศ สหรัฐอเมริกา แคนาดา ยุโรป ออสเตรเลีย ญี่ปุ่น เกาหลี ไต้หวัน ฮ่องกง แอฟริกา และแถบเอเชีย จะมีประมาณ 40,000 คน ส่วนผู้เข้าชมงานในวันจำหน่ายปลีก ได้แก่ ประชาชนทั้งในและต่างประเทศทั่วไป จะมีผู้เข้าชมงานประมาณ 120,000 คน
สำหรับผลการจัดงาน BIG และ BIH ในเดือนตุลาคม ปีที่ผ่านมา จากการประเมินผลความเห็นของผู้เข้าร่วมงานและผู้เข้าเข้าชมงานแสดงสินค้า พบว่า ผู้เข้าร่วมงานมีจำนวนทั้งสิ้น 964 บริษัท 2,364 คูหา แบ่งเป็น งานแสดงสินค้าของขวัญ 842 บริษัท 1,982 คูหา งานแสดงสินค้าของใช้ในบ้าน 122 บริษัท 382 คูหา มีผู้เข้าชมงานทั้งสิ้น 74,909 ราย แบ่งเป็น ผู้เข้าร่วมงานในต่างประเทศ 4,773 ราย และนักธุรกิจในประเทศ 15,010 ราย
นอกจากนี้ทัศนคติของผู้เข้าชมงานต่างประเทศเห็นว่าผู้จัดมีการบริหารการจัดการในระดับดี มีผู้เข้าร่วมงานและภาพรวมของการจัดงานในระดับที่ดี รวมทั้งยังมีความพอใจในสินค้าที่จัดแสดงด้วย ส่วนทัศนคติของผู้เข้าร่วมงานเห็นว่าผู้จัดมีการบริหารการจัดการและภาพรวมของการจัดงานอยู่ในระดับดี ร้อยละ 63.38 ประสบความสำเร็จในการเข้าร่วมงาน ขณะที่ผู้เข้าร่วมงานสินค้า OTOP ร้อยละ 100 ประสบความสำเร็จในการเข้าร่วมงาน
นอกจากงาน BIG และ BIH 2005 แล้ว ในวันที่ 19-24 เมษายน ศกนี้ กรมฯ ยังได้จัดงานแสดงสินค้าภูมิปัญญาไทยสู่สากล ปี 2548 (OTOP to the World 2005) แบ่งเป็น วันเจรจาธุรกิจ 19-22 เมษายน และวันจำหน่ายปลีก 23-24 เมษายน ที่อาคารแสดงสินค้าฮอล์ 9 ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี โดยวัตถุประสงค์ของการจัดงานเพื่อประชาสัมพันธ์สินค้า OTOP ให้แก่ผู้ซื้อทั้งในและต่างประเทศ เพิ่มช่องทางการจำหน่ายสินค้า OTOP เพิ่มมูลค่าการจำหน่ายสินค้า OTOP ทั้งในและต่างประเทศ ให้ผู้ประกอบการเกิดการพัฒนารูปแบบ คุณภาพสินค้า และทำการตลาดเพื่อการส่งออก โดยทำการเจรจาการค้าและเห็นสภาพตลาดการส่งออกที่แท้จริง
รายละเอียดเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ
บริษัท อินดัสเทรียล ดีไซน์ เน็ทเวิร์ค จำกัด
โทร 02 — 203 0522--จบ--