LPG 2 ลำ กว่า 60,000 ตัน เทียบท่า ปตท. ชลบุรี แล้ว ในวันนี้ ยันเพียงพอต่อความต้องการใช้

ข่าวเศรษฐกิจ Monday July 14, 2008 15:01 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--14 ก.ค.--ปตท.
วอนทุกฝ่ายช่วยกันประหยัดพลังงาน ใช้เชื้อเพลิงให้เหมาะสมกับเครื่องยนต์ เพื่อช่วยตนเองและประเทศประหยัด ลดการสูญเสียเงินตราต่างประเทศ เดือนเดียวความต้องการใช้โตขึ้นถึง 37.25%
นายชัยวัฒน์ ชูฤทธิ์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่หน่วยธุรกิจน้ำมัน บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า สืบเนื่องจากมีความต้องการใช้ก๊าซแอลพีจีในประเทศสูงขึ้นมาก และมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากเดิมในปีที่ผ่านมา ประมาณ 3 ล้านตัน เป็น 3.5 ล้านตันในปีนี้ หรือเพิ่มขึ้นถึง 14.2% ซึ่งส่วนใหญ่เป็นการเพิ่มขึ้นจากการใช้ในรถยนต์ ถึง 22.7% นั้น กระทรวงพลังงาน จึงได้มอบหมายให้ ปตท. นำเข้าก๊าซแอลพีจี เพื่อสำรองใช้ในประเทศให้เพียงพอ ไม่ขาดแคลน ซึ่งตามแผน ในเดือนกรกฎาคม ศกนี้ จะมีการนำเข้าก๊าซแอลพีจี จาก 40,000 ตัน เป็น 60,000 ตัน และ 80,000 ตัน นั้น จากปริมาณความต้องการใช้ที่เพิ่มสูงขึ้นมากทำให้ ล่าสุด ปตท. ต้องปรับแผนการนำเข้าก๊าซแอลพีจี ในเดือนกรกฎาคม ใหม่ เป็นนำเข้าในปริมาณประมาณกว่า 109,800 ตัน หรือเพิ่มขึ้นถึง 37.25% โดยมีรายละเอียดการนำเข้าฯ ดังนี้ :-
- 2 ก.ค. 51 นำเข้าก๊าซแอลพีจี ในปริมาณ 23,000 ตัน ณ ท่าเรือคลังก๊าซเขาบ่อยา จ.ชลบุรี โดยเรือ Refrigerated (เรือขนาดใหญ่)
- 14 ก.ค. 51 นำเข้าก๊าซแอลพีจี ในปริมาณ 40,000 ตัน และปริมาณ 23,000 ตัน ณ ท่าเรือคลังก๊าซเขาบ่อยา จ.ชลบุรี โดยเรือ Refrigerated
- 16 ก.ค. 51 นำเข้าก๊าซแอลพีจี ในปริมาณ 1,800 ตัน ณ ท่าเรือคลังก๊าซสงขลา จ.สงขลา โดยเรือ Pressurized (เรือขนาดเล็ก)
- 27 ก.ค. 51 นำเข้าก๊าซแอลพีจี ในปริมาณ 22,000 ตัน ณ ท่าเรือคลังก๊าซเขาบ่อยา จ.ชลบุรี โดยเรือ Refrigerated
นายชัยวัฒน์ กล่าวต่อไปว่า ซึ่งในวันนี้มีก๊าซแอลพีจีเข้ามาเทียบท่าที่คลังก๊าซเขาบ่อยา จ.ชลบุรีแล้ว ในปริมาณ 40,000 ตัน และปริมาณ 23,000 ตัน และจะทยอยนำเข้าก๊าซแอลพีจีตามแผนดังกล่าวข้างต้นต่อไป โดย ปตท. พร้อมทันที ที่จะจ่ายก๊าซแอลพีจีให้แก่ลูกค้าของ ปตท. และผู้ค้าตามมาตรา 7 ครบถ้วน ตามที่กรมธุรกิจพลังงานเป็นผู้กำหนด และตามแผนการรับก๊าซที่ผู้ค้าตามมาตรา 7 ได้แจ้งมา ( ผู้ค้ามาตรา 7 ได้แก่ สยามแก๊ส เวิลด์แก๊ส ปิกนิก แสงทอง และเชฟรอน)
นายชัยวัฒน์ กล่าวต่อไปว่า การนำเข้าก๊าซแอลพีจี นั้น กรมธุรกิจพลังงาน ได้อนุญาตให้ผู้ค้ามาตรา 7 ทุกรายสามารถนำเข้าก๊าซแอลพีจีได้ เพื่อช่วยแก้ไขปัญหาก๊าซแอลพีจีที่มีไม่เพียงพอต่อความต้องการใช้ดังกล่าว ซึ่ง ปตท. ได้พยายามทำหน้าที่ในฐานะบริษัทพลังงานแห่งชาติอย่างเต็มที่แล้ว โดยในเดือนสิงหาคมนี้ ปตท. มีแผนนำเข้าก๊าซแอลพีจีอีกครั้งในปริมาณ 88,000 ตัน อย่างไรก็ตาม ปตท. ขอให้ประชาชนพิจารณาการใช้เชื้อเพลิงให้เหมาะสมกับพาหนะและการใช้งาน โดยก๊าซแอลพีจีภาครัฐอุดหนุนราคาให้เพื่อใช้กับภาคครัวเรือน ที่สำคัญไม่ควรนำมาใช้เป็นเชื้อเพลิงสำหรับรถยนต์เพราะทำให้เกิดอันตรายได้
โทร. 0 2537-2538 ส่วนสื่อสารธุรกิจน้ำมัน ฝ่ายสื่อสารองค์กร ปตท. 14 กรกฎาคม 2551