ข่าวทั่วไป Tuesday July 15, 2008 15:18 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--15 ก.ค.--ไอ.ซี.ซี. อินเตอร์เนชั่นแนล
Enfant (อองฟองต์) ปรับกลยุทธ์บุกตลาดสินค้าเด็กแบบยั่งยืน เน้นสร้างสัมผัสและเพิ่มสายใยที่นุ่มเนียนแบบถึงมือผู้บริโภค เพื่อครองใจผู้บริโภคและตลาดอันดับ 1 ของประเทศไทย ไอ.ซี.ซีฯ ส่ง อองฟองต์ เจาะใจลูกค้าทุกระดับหวังรักษาฐานลูกค้ากลุ่มแม่และเด็ก ปรับกลยุทธ์เน้นสร้างเด็กดีเพิ่มคุณภาพให้สังคม พร้อมปูพรมทุกกิจกรรมเพื่อสร้างสัมพันธ์ให้กับทุกครอบครัว
นายสุวิทย์ วงศ์เจริญวุฒภร รองผู้อำนวยการฝ่ายผลิตภัณฑ์เด็ก บริษัท ไอ.ซี.ซี. อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า กว่า 10 ปี ที่ผลิตภัณฑ์ อองฟองต์ ได้เข้าสู่ตลาดของสินค้าเด็กได้พัฒนาสินค้าและสร้างจุดเด่นที่แตกต่างในการเพิ่มความจดจำให้ผู้บริโภคอย่างต่อเนื่อง ซึ่งผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือกลุ่มเสื้อผ้าสำหรับเด็กแรกเกิดถึงอายุ 5 ปี ด้วยจุดเด่นในการคัดสรรวัตถุดิบที่นุ่มสบาย คัดสรรเป็นพิเศษจาก Cotton 100% เน้นความปลอดภัยของสีที่ใช้ย้อม พิมพ์ลาย ซึ่งผ่านการรับรองไม่ก่อให้เกิดสารก่อมะเร็งผิวหนัง และการสวมใส่ที่พอดีกับสรีระเด็กไทยมากที่สุด ด้วยการทำวิจัยสรีระเด็กไทยทั่วประเทศ ร่วมกับ สมอ. (สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม) ทุกๆ 5 ปี อองฟองต์ มีความหลากหลายในเรื่องรูปแบบสินค้าที่ครอบคลุมทุกโอกาสของการสวมใส่ ไม่ว่าจะเป็นการสวมใส่ภายในบ้าน หรือเป็นชุดออกงานต่างๆ ประกอบกับการพัฒนา วัตถุดิบอย่างต่อเนื่อง อองฟองต์ ด้วยการเลือกใช้ Cotton ที่ได้คุณภาพอย่าง Cotton USA การใช้เนื้อผ้าที่ผสม UV Protection การพัฒนาผ้า Cotton เนื้อละเอียด ผ่านการ Mercerize No.100/2 จนเป็น Finecot เป็นเอกสิทธิ์ของ อองฟองต์ ล่าสุดคือการใช้ใยไผ่ มาผสมกับ Cotton เป็นนวัตกรรมล่าสุดสำหรับเสื้อผ้าเด็ก Bambies ซึ่งทำให้ได้เนื้อผ้าที่ป้องกันการเกิดแบคทีเรียโดยปราศจากสารเคมีอันตราย และเนื้อผ้าที่ผสมใยไผ่ มีการถ่ายเทอากาศดี ช่วยให้เด็กที่สวมใส่เย็นสบาย ซึ่ง Bambies ได้รับรางวัล Product Innovation จากงาน Saha Group Export&Trade 2008 ด้วย -2- สำหรับกลยุทธ์ทางการตลาดของ อองฟองต์ ได้ปรับภาพลักษณ์ให้เด่นชัดมากขึ้นภายใต้แนวคิด “Be a good Child” สร้างเด็กให้เป็นคนดีของสังคม ส่งเสริมการสร้างสายใยรัก ด้วยความใกล้ชิด การโอบกอดและสัมผัสที่นุ่มนวลระหว่างคนในครอบครัว ซึ่งเป็นแนวคิดที่คุณบุญเกียรติ โชควัฒนา ให้เป็นหลักในการสื่อสารทุกรูปแบบกับผู้บริโภค ซึ่งสอดคล้องกับจุดเด่นของผลิตภัณฑ์ของ อองฟองต์ ที่มีผิวสัมนุ่มเนียนจนสร้างความชื่นชอบให้กับผู้ใช้
นอกจากนี้บริษัทฯ ยังได้จัดกิจกรรมทางการตลาดอย่างต่อเนื่อง ซึ่งแคมเปญใหญ่คือ “กอดปันรอยยิ้ม” ซึ่งมีที่มีจากการศึกษาของนักจิตวิทยาเด็กพบว่าการสัมผัส เช่นการ “กอด” ของพ่อแม่ทำให้ลูกมีพัฒนาการทางสมองดี อารมณ์ดี จิตใจดี ให้ลูกเติบโตอย่างมั่นใจ เห็นคุณค่าของตนเอง เป็นคนดีของสังคม ซึ่งเป็นที่มาของการตั้งแคมเปญ “กอดปันรอยยิ้ม” สัมผัสรักสร้างลูกน้อย ที่จะจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 16 กรกฎาคม - 31 ตุลาคม ณ ศูนย์การค้า ดิเอ็มโพเรียม โดยเชิญชวนให้ทุกคนนำหมอนทุกรูปแบบ หรือเสื้อผ้ามาร่วมบริจาคภายในงาน และที่เคาน์เตอร์ของ อองฟองต์ ทุกสาขา ซึ่งทุกการบริจาค จะได้รับคูปองส่วนลดในการซื้อสินค้า มูลค่า 600 บาท ที่ Enfant มอบให้ด้วยความขอบคุณ หรือเลือกซื้อหมอน “Love me Hug Me” ซึ่งออกแบบ โดย คุณริสา หงษ์หิรัญ (เบคกี้) คุณณัฐริกา ธรรมปรีดานันท์ (น้ำผึ้ง)และคุณมาริโอ้ เมาเร่อ (โอ้) ในราคา 250 บาท โดยรายได้หลังการหักค่าใช้จ่ายจะมอบให้กับมูลนิธิเด็กอ่อนในสลัม ในพระอุปถัมภ์สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา ภายในงานบริษัทฯ ยังได้มีการมองรางวัล “Enfant be a good child by a good mom” ซึ่งคัดเลือกคุณแม่ 3 ครอบครัว ที่เป็นต้นแบบที่ให้สัมผัสรักกับลูกอย่างใกล้ชิด คือ คุณดาริกา ปุณณกันต์, คุณกนกพรรณ เหตระกูล, คุณณวิภา เอี่ยมอมรพันธ์ บริษัทฯ ยังจะสานต่อโครงการประกวด “หนูเป็นเด็กดีเพราะมีแม่เก่ง” โดยคัดเลือกวิธีเลี้ยงลูกให้เป็นคนดีจากคุณแม่ทั่วประเทศที่ส่งเข้ามาร่วมประกวด และรวบรวมเทคนิคดีๆเหล่านั้นมาเรียบเรียงเป็น Booklet แจกให้กับคุณแม่และผู้ที่สนใจ ซึ่งในปีนี้เราก็ได้จัด การประกวดต่อเนื่องเป็นปีที่2 โดยให้ความสำคัญกับคุณพ่อเพิ่มขึ้นด้วย โดยจัดประกวด ในหัวข้อ “ครอบครัวคนดี” ซึ่งขณะนี้อยู่ในระหว่างการคัดเลือก และจะทำการตัดสินภายในไตรมาสสุดท้าย ของปีนี้ ช่องทางการตลาดของ อองฟองต์ บริษัทฯ ยังเน้นช่องทางการขายผ่านห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วประเทศ และขยายจุดจำหน่ายแบบสแตนอโลนในนามของร้าน Mother&Child Shop ที่รวบรวมทุกความต้องการของคุณแม่และลูกน้อยไว้อย่างครบครัน ซึ่งร้านนี้เกิดขึ้นจากความร่วมมือระหว่าง อองฟองต์ กับ Wacoal Maternity สาขาแรกที่เปิดดำเนินการ ตั้งอยู่ที่ Central World ตั้งเป้าจะเปิดให้ครบ 5 สาขาภายในสิ้นปีนี้ สำหรับการสร้างลูกค้าใหม่ สร้าง Brand ให้เป็น Top of mind ของคุณแม่ทุกคน เราให้ความสำคัญกับการจัดกิจกรรมร่วมกับโรงพยาบาล เพื่อสร้าง Brand Awareness การให้คุณแม่ได้มีโอกาสทดลองใช้ ให้ อองฟองต์ ได้เป็นชุดแรกของลูกน้อย เป็นสิ่งที่เราทำอย่างต่อเนื่อง ในปีนี้จากภาวะเศรษฐกิจที่ผู้บริโภคระมัดระวังในการใช้จ่ายส่งผลให้ภาพรวมของตลาดเสื้อผ้าเด็กตั้งแต่ต้นปีมีอัตราเติบโตลดลงถึง 5% แต่ อองฟองต์ กลับมีอัตราเติบโตขึ้น 6%และในปีนี้ตั้งเป้าการขายเติบโตโดยรวมไว้เพียง 12% ซึ่งในปี 2550 อองฟองต์ มีอัตราเติบโต 14% เกี่ยวกับ อองฟองต์ อองฟองต์ เป็นผลิตภัณฑ์สำหรับเด็กตั้งแต่แรกเกิดถึงอายุ 5 ปี ประกอบด้วยเสื้อผ้า และผลิตภัณฑ์เครื่องใช้สำหรับเด็ก อาทิ ผ้าอ้อม เครื่องนอน แป้ง สบู่ แชมพู โลชั่นสำหรับเด็ก รวมถึง ขวดนมอุปกรณ์ในการให้นมต่างๆ อองฟองต์ ได้แบ่งกลุ่มลูกค้าและผลิตภัณฑ์ออกเป็น 3 กลุ่ม Enfant Gold รับความต้องการลูกค้าระดับบน ซึ่งผลิตภัณฑ์จะเลือกสรรวัตถุดิบที่ดีที่สุด Cotton Mercerize 100/2 มีผิวสัมผัสที่นุ่มนวลเงางาม กลุ่มนี้มีอัตราการเติบโตสูงที่สุดในปีนี้ 25 % Enfant Blue ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์กลุ่มใหญ่รองรับความต้องการลูกค้าทั่วประเทศ Enfant Basic รองรับความต้องการสินค้าที่คุณภาพมาตรฐาน ราคาย่อมเยาว์