ปภ. สิงห์บุรี เตรียมพร้อมป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัยในพื้นที่

ข่าวทั่วไป Friday July 18, 2008 10:10 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--18 ก.ค.--ปภ.
กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย โดยสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสิงห์บุรี เตรียมพร้อมป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัย วาตภัย และดินถล่มในพื้นที่ โดยจัดทำแผนเฉพาะกิจป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัยจังหวัดสิงห์บุรี พร้อมจัดตั้งศูนย์อำนวยการเฉพาะกิจฯ เพื่อเป็นศูนย์กลางในการประสานและให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยตลอด ๒๔ ชั่วโมง จัดเตรียมเครื่องมือ อุปกรณ์ในการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยให้อยู่ ในสภาพพร้อมใช้งาน เพื่อสนับสนุนพื้นที่ที่ประสบปัญหาได้ทันที นายสันต์ สร้อยแสง หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสิงห์บุรี เปิดเผยว่า จังหวัดสิงห์บุรีเป็นจังหวัดที่มีพื้นที่ราบลุ่มติดแม่น้ำเจ้าพระยา หากมีฝนตกหนักติดต่อกันหลายวัน ในช่วงที่น้ำเหนือไหลหลากลงมา อาจทำให้เกิดน้ำล้นตลิ่งในบริเวณริมฝั่งแม่น้ำได้ โดยเฉพาะพื้นที่ติดกับแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณอำเภออินทร์บุรี อำเภอ เมืองสิงห์บุรี และอำเภอพรหมบุรี ดังนั้น เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมรับมือสถานการณ์อุทกภัยที่อาจเกิดขึ้นในฤดูฝนนี้ สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสิงห์บุรี จึงได้จัดทำแผนเฉพาะกิจป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัย วาตภัย และดินถล่มจังหวัดสิงห์บุรี พร้อมจัดตั้งศูนย์อำนวยการเฉพาะกิจป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัย วาตภัย และดินถล่มจังหวัดสิงห์บุรี เพื่อเป็นศูนย์กลางในการประสานความร่วมมือ และการปฏิบัติงานระหว่างหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องในการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย โดยผ่านระบบเครือข่ายเทคโนโลยีสารสนเทศที่รวดเร็ว อีกทั้งจัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังสถานการณ์ภัยตลอด ๒๔ ชั่วโมง จัดเตรียมเครื่องมือ อุปกรณ์ในการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน เพื่อสนับสนุนการแก้ไขปัญหาตลอดจนใช้ระบบวิทยุแจ้งเตือนภัยกรณีเกิดเหตุ และแจ้งระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาผ่านระบบ SMS แก่ผู้นำชุมชนอย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งวางแนวทางการช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบภัยให้เป็นไปตามระเบียบกระทรวงการคลังว่าด้วยเงินทดรองราชการ เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน พ.ศ. ๒๕๔๖ นอกจากนี้ยังได้แจ้งให้หมู่บ้านในพื้นที่เสี่ยงภัย จัดทำแนวคันกั้นดินหรือเสริมทำนบให้แข็งแรง รวมทั้งกำชับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ผู้นำท้องถิ่นในพื้นที่ ทำหน้าที่ประสานและแจ้งเตือนภัยให้ประชาชน ในพื้นที่เสี่ยงภัยทราบถึงระดับน้ำ รวมถึงตรวจสอบปริมาณฝนและระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาอย่างสม่ำเสมอ หากมีฝนตกหนักติดต่อกันในช่วงที่น้ำเหนือไหลบ่าลงมา อาจทำให้เกิดภาวะน้ำล้นตลิ่ง ให้รีบแจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ขนย้ายทรัพย์สินสิ่งของมีค่าไว้บนที่สูง ทั้งนี้ หากประชาชนในพื้นที่จังหวัดสิงห์บุรีได้รับความเดือดร้อนจากอุทกภัย สามารถติดต่อขอความช่วยเหลือได้ที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสิงห์บุรี โทรศัพท์ ๐-๓๖๕๐-๗๑๒๙ หรือสายด่วนสาธารณภัย ๑๗๘๔ ตลอด ๒๔ ชั่วโมง