ข่าวทั่วไป Wednesday July 23, 2008 11:30 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--23 ก.ค.--ปภ.
ปภ. รายงานสถานการณ์อุทกภัย ๑๔ จังหวัดคลี่คลายแล้ว กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย รายงานสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ ๑๔ จังหวัด คลี่คลายแล้ว พร้อมประสานจังหวัดในพื้นที่ภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ เตรียมรับมือปัญหาอุทกภัย วาตภัย และดินโคลนถล่มจากสภาวะฝนตกหนักในระหว่างวันที่ ๒๑ — ๒๖ กรกฎาคม ๒๕๕๑ นี้ รวมทั้งจัดเตรียมอุปกรณ์และเครื่องมือป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยให้พร้อมใช้งานตลอด ๒๔ ชั่วโมง เพื่อให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยได้ทันทีที่เกิดเหตุ นายอนุชา โมกขะเวส อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่า จากอิทธิพลร่องความกดอากาศต่ำพาดผ่านภาคเหนือและ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย ทำให้เกิดฝนตกหนักในหลายพื้นที่ โดยพื้นที่ที่มีฝนตกชุกหนาแน่นติดต่อกันหลายวัน ได้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก เป็นเหตุให้บ้านเรือนราษฎร พื้นที่การเกษตร ตลอดจน สิ่งสาธารณประโยชน์ได้รับความเสียหาย กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ได้ตรวจสอบสถานการณ์แล้วมีพื้นที่ประสบอุทกภัยจำนวน ๑๔ จังหวัด ได้แก่ จังหวัดน่าน กำแพงเพชร อุทัยธานี พระนครศรีอยุธยา อ่างทอง ชัยนาท สุพรรณบุรี จันทบุรี นครราชสีมา หนองคาย อุดรธานี สุราษฎร์ธานี ชุมพร และพังงา รวม ๘๐ อำเภอ ๔๗๑ ตำบล ๓,๒๐๕ หมู่บ้าน ราษฎรเดือดร้อน ๙๑๓,๑๑๒ คน ๒๒๐,๙๘๕ ครัวเรือน พื้นที่การเกษตรถูกน้ำท่วม ๔๔๖,๕๘๑ ไร่ มูลค่าความเสียหายเบื้องต้นประมาณ ๓๒๐,๖๓๗,๐๓๓ บาท ขณะนี้สถานการณ์อุทกภัยทั้ง ๑๔ จังหวัด ได้คลี่คลายเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว สำหรับการให้ความช่วยเหลือกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย(ปภ.) ได้สั่งการให้สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดประสานจังหวัด อำเภอ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจัดเจ้าหน้าที่เร่งสำรวจความเสียหาย เพื่อให้ความช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยตามระเบียบกระทรวงการคลัง ว่าด้วยเงินทดรองราชการ เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน พ.ศ. ๒๕๔๖ (งบ ๕๐ ล้านบาท) รวมใช้งบประมาณเพื่อให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยทั้งหมด จำนวน ๑๖๙,๑๐๐,๔๙๖.๕๔ บาท นายอนุชา กล่าวต่อไปว่า จากการตรวจติดตามสภาพอากาศระหว่างวันที่ ๒๑-๒๖ กรกฎาคม ๒๕๕๑ พบว่า มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ที่พัดปกคลุมประเทศไทยมีกำลังค่อนข้างแรง ทำให้ทั่วทุกภาคของประเทศมีฝนตกชุกหนาแน่น และฝนตกหนักหลายพื้นที่ ปภ.จึงได้ประสานไปยังจังหวัดในพื้นที่ภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก และภาคใต้ให้เตรียมการป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัย วาตภัย และดินถล่ม จากสภาวะฝนตกหนักในระยะนี้ พร้อมได้สั่งการให้ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต และสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดในพื้นที่ที่อาจได้รับผลกระทบ แจ้งเตือนประชาชนให้ระมัดระวังอันตรายจากฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก อีกทั้ง ให้จัดเจ้าหน้าที่ติดตามสถานการณ์ในพื้นที่อย่างต่อเนื่องตลอด ๒๔ ชั่วโมง รวมทั้งจัดเตรียมอุปกรณ์เครื่องมือด้านการป้องกันและบรรเทา สาธารณภัยให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานได้ทันทีที่ได้รับการประสานแจ้งเหตุ เพื่อให้สามารถช่วยเหลือผู้ประสบภัยได้ทันต่อเหตุการณ์ สุดท้ายนี้ หากประชาชนในพื้นที่ใดได้รับความเดือดร้อนจากสถานการณ์อุทกภัย วาตภัย และดินโคลนถล่มสามารถติดต่อขอความช่วยเหลือได้ที่สำนักงานงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดทั้ง ๗๕ จังหวัด และศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขตทั้ง ๑๘ เขต กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยหรือทางสายด่วนสาธารณภัย ๑๗๘๔ ตลอด ๒๔ ชั่วโมง