บีโอไออนุมัติ 6 โครงการ 5.3 หมื่นล้านบาท เก็คโค่ — วัน ไออาร์พีซี และ พีทีที ยูทิลิตี้ ขยายกิจการผลิตไฟฟ้า

ข่าวเศรษฐกิจ Monday July 28, 2008 10:23 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--28 ก.ค.--บีโอไอ
บอร์ดบีโอไอ อนุมัติส่งเสริมลงทุน 53,051.7 ล้านบาท กลุ่มผลิตไฟฟ้าได้รับส่งเสริมลงทุน 3 โครงการ มูลค่าสูงถึง 47,689.3 ล้านบาท ด้านกรีนอัลไลแอนซ์ จำกัด เตรียมผลิตไบโอดีเซลลดการนำเข้าพลังงาน ตามนโยบายรัฐบาล
นายสุวิทย์ คุณกิตติ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บอร์ดบีโอไอ) ว่า ที่ประชุมมีมติให้การส่งเสริมลงทุน 6 โครงการ มูลค่าเงินลงทุนรวม 53,051.7 ล้านบาท โดยมีรายละเอียดดังนี้
1. บริษัท กรีน อัลไลแอนซ์ จำกัด ได้รับการส่งเสริมลงทุนผลิตไบโอดีเซล มูลค่าเงินลงทุนทั้งสิ้น 1,560 ล้านบาท มีกำลังการผลิตประมาณ 110,000,000 ลิตร/ปี (หนึ่งร้อยสิบล้านลิตรต่อปี) ตั้งโรงงานที่อำเภอพุนพิน จังหวัดสุราษฎร์ธานี เขต 3 โดยใช้น้ำมันปาล์มดิบในประเทศปีละประมาณ 108,000 ตัน ในการผลิตไบโอดีเซลเพื่อจำหน่ายในประเทศ โดยโครงการนี้ถือเป็นการรองรับนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการลดการนำเข้าพลังงานพร้อมสนับสนุนการใช้พลังงานทดแทนในประเทศ
2. บริษัท ไทรอัมพ์ มอเตอร์ไซเคิล ( ไทยแลนด์ ) จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ ไทรอัมพ์ ผู้ผลิตรถจักรยานยนต์ขนาดใหญ่จากประเทศอังกฤษ ได้รับการส่งเสริมลงทุนประกอบรถจักรยานยนต์ 4 จังหวะ ขนาดตั้งแต่ 500 ซีซีขึ้นไป มูลค่าเงินลงทุนทั้งสิ้น 2,560 .4 ล้านบาท มีกำลังการผลิตรถจักรยานยนต์ 4 จังหวะ ขนาด 500 ซีซีขึ้นไปประมาณ 54,000 คันต่อปี และผลิตเครื่องยนต์รถจักรยานยนต์ประเภท 4 จังหวะ ขนาดเครื่องยนต์ประมาณ 865 — 2,294 ซีซี ปีละประมาณ 80,000 เครื่อง ตั้งโรงงานที่นิคมอุตสาหกรรมอมตะนคร จังหวัด ชลบุรี โดยจะผลิตเพื่อส่งออกไปต่างประเทศทั้งหมด เช่น อังกฤษ อเมริกา แคนาดา และยุโรป
3. บริษัท สตาร์ คอร์ จำกัด ได้รับการส่งเสริมลงทุนผลิตเหล็กแผ่นรีดเย็น มูลค่าเงินลงทุนทั้งสิ้น 1,242 ล้านบาท มีกำลังการผลิตประมาณ 200,000 ตันต่อปี เพื่อป้อนให้กลุ่มผู้ผลิตถังโลหะขนาด 200 ลิตรเป็นหลัก และสามารถนำไปใช้ในอุตสาหกรรมรถยนต์ และอุตสาหกรรมท่อเหล็ก ท่อแก๊สได้ โดยมีแผนจำหน่ายในประเทศร้อยละ 70 ตั้งโรงงานในเขตอุตสาหกรรมของบริษัท ระยองที่ดินอุตสาหกรรม จำกัด จังหวัดระยอง
4. บริษัท พีทีที ยูทิลิตี้ จำกัด ได้รับการส่งเสริมลงทุนขยายกิจการผลิตพลังงานไฟฟ้าและไอน้ำ เงินลงทุนทั้งสิ้น 2,385 ล้านบาท กำลังการผลิตไฟฟ้า 37.6 เมกกะวัตต์ กำลังการผลิตไอน้ำ 140 ตันต่อชั่วโมง ตั้งโรงงานที่นิคมอุตสาหกรรมเหมราชตะวันออก ( มาบตาพุด ) จังหวัดระยอง โดยไฟฟ้าและไอน้ำจะจำหน่ายให้กับกลุ่มอุตสาหกรรมปิโตรเคมีในจังหวัดระยอง
5. บริษัท ไออาร์พีซี จำกัด ( มหาชน ) ได้รับการส่งเสริมลงทุนผลิตพลังงานไฟฟ้าหรือไอน้ำ เงินลงทุนทั้งสิ้น 7,036.6 ล้านบาท กำลังการผลิตไฟฟ้า 228 เมกะวัตต์ ไอน้ำ 450ตัน ต่อชั่วโมง ตั้งอยู่ที่เขตอุตสาหกรรมของบริษัทไออาร์พีซี จังหวัดระยอง โดยโครงการนี้จะผลิตไฟฟ้าเพื่อจำหน่ายให้กับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตบางส่วน ที่เหลือจะจำหน่ายให้กับอุตสาหกรรมปิโตรเคมีในจังหวัดระยอง
6. บริษัท เก็คโค่ — วัน จำกัด ได้รับการส่งเสริมลงทุนขยายกิจการผลิตพลังงานไฟฟ้า เงินลงทุนทั้งสิ้น 38,267.7 ล้านบาท กำลังการผลิตไฟฟ้า 700 เมกะวัตต์ โครงการนี้จะผลิตไฟฟ้าเพื่อจำหน่ายให้แก่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ( กฟผ. ) ทั้งหมด ตั้งโรงงานที่นิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด จังหวัดระยอง โดยโครงการนี้เป็นโครงการผลิตไฟฟ้า (IPP) ตามแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้าของประเทศ ในช่วงปี พ.ศ. 2550 — 2564 ของกระทรวงพลังงาน ซึ่งบริษัท เก็คโค่-วัน ได้เข้าร่วมการประมูลและได้รับการคัดเลือกให้เป็นผู้ดำเนินการ