ทริสเรทติ้งประเมินคุณภาพเครดิตบริษัทรับเหมาก่อสร้างไทย

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday July 29, 2008 08:02 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--29 ก.ค.--ทริสเรทติ้ง
บริษัท ทริสเรทติ้ง จำกัด ได้ตีพิมพ์รายงานวิเคราะห์อุตสาหกรรมก่อสร้างของไทย โดยมีมุมมองต่อแนวโน้มอันดับเครดิตของบริษัทรับเหมาก่อสร้างว่า แม้มูลค่าการก่อสร้างจะมีแนวโน้มขยายตัวจากโครงการขนาดใหญ่ของภาครัฐอันได้แก่โครงการรถไฟฟ้าและแนวโน้มในการขยายกำลังการผลิตในภาคอุตสาหกรรม แต่ปัจจัยทางการเมืองก็อาจส่งผลให้การลงทุนชะลอออกไป นอกจากนี้ ปัจจัยลบจากราคาวัสดุก่อสร้างที่สูงขึ้นและการแข่งขันที่รุนแรงในอุตสาหกรรมอาจส่งผลให้กำไรขั้นต้นของผู้ประกอบการปรับตัวลดลงเนื่องจากสัญญาก่อสร้างที่ผู้รับเหมาก่อสร้างรับงานนั้นส่วนใหญ่เป็นสัญญาเหมาจ่ายหรือสัญญาที่มีราคาต่อหน่วยที่แน่นอนซึ่งผู้ประกอบการเป็นผู้รับความเสี่ยงจากต้นทุนการดำเนินงานที่สูงขึ้น ทั้งนี้ ทริสเรทติ้งเห็นว่าหากตลาดงานก่อสร้างหดตัวลงและส่งผลต่อความสามารถในการแข่งขันของผู้ประกอบการ ประกอบกับการปรับลดลงของอัตรากำไรขั้นต้นจากการขาดทุนอย่างมีนัยสำคัญของงานก่อสร้างที่มีอยู่ในมือก็อาจส่งผลต่อการปรับลดอันดับเครดิตของผู้ประกอบการได้
ทั้งนี้ ทริสเรทติ้งกล่าวว่า อุตสาหกรรมก่อสร้างในประเทศไทยเป็นอุตสาหกรรมที่มีขนาดใหญ่และมีส่วนสำคัญอย่างยิ่งในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศ โดยในปี 2550 การลงทุนภาคอุตสาหกรรมก่อสร้างในประเทศมีมูลค่าเท่ากับ 746,931 ล้านบาท หรือประมาณ 8% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ปัจจุบันทริสเรทติ้งจัดอันดับเครดิตให้แก่ผู้ประกอบการรับเหมาก่อสร้างและประกาศผลต่อสาธารณะจำนวนทั้งสิ้น 3 ราย ได้แก่ บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) หรือ ITD บริษัท ช. การช่าง จำกัด (มหาชน) หรือ CK และ บริษัท ซิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ STECON โดยปัจจัยสำคัญที่ทริสเรทติ้งใช้ในการพิจารณาอันดับเครดิตของผู้รับเหมาก่อสร้างได้แก่ความแข็งแกร่งทางการตลาด สภาพคล่องและการบริหารเงินทุนหมุนเวียน คณะผู้บริหารและนโยบายการดำเนินงาน และความแข็งแกร่งทางการเงิน
ทริสเรทติ้งยังกล่าวด้วยว่า ปัจจัยลบที่มีผลกระทบต่อคุณภาพเครดิตของผู้รับเหมาก่อสร้างระหว่างปี 2549 ถึงครึ่งแรกของปี 2551 ได้แก่การปรับเพิ่มขึ้นของต้นทุนค่าก่อสร้างจากผลกระทบของราคาวัสดุก่อสร้างที่เพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะเหล็กและผลิตภัณฑ์จากเหล็ก และราคาน้ำมันดีเซลที่สูงขึ้น นอกจากนี้ การลดลงของโครงการก่อสร้างภาครัฐจากความไม่แน่นอนทางการเมืองและการปรับตัวเพิ่มขึ้นของอัตราดอกเบี้ยก็มีส่วนทำให้อุตสาหกรรมก่อสร้างในช่วงหนึ่งปีครึ่งที่ผ่านมาอยู่ในภาวะชะลอตัว
ความเคลื่อนไหวของอันดับเครดิตของผู้รับเหมาก่อสร้างรายใหญ่ที่ทริสเรทติ้งประกาศผลต่อสาธารณะ
2547 2548 2549 2550 เม.ย. 2551
ITD ไม่ได้จัดอันดับเครดิต A-/Stable A-/Stable BBB+/Stable BBB+/Stable
CK A-/Stable A-/Stable A-/Stable BBB+/Stable BBB+/Stable
STECON BBB+/Stable BBB+/Stable BBB-/Stable BBB-/Stable BBB-/Stable
ที่มา: ทริสเรทติ้ง
สถานะทางการเงินของผู้รับเหมาก่อสร้างรายใหญ่ 3 ราย
หน่วย:ล้านบาท
ITD CK STECON
2549 2550 ม.ค.-มี.ค. 2549 2550 ม.ค.-มี.ค. 2549 2550 ม.ค.-มี.ค.
2551 2551 2551
รายได้จากการขาย 39,817 45,623 11,424 19,208 13,565 2,990 14,707 17,282 3,638
กำไร (ขาดทุน) สุทธิจากการดำเนินงาน (842) 836 (34) 721 (536) 105 (1,821) (40) 17
เงินทุนจากการดำเนินงาน 1,775 2,967 490 (364) (69) 325 (632) (356) 82
สินทรัพย์รวม 50,653 52,985 53,611 30,314 24,476 25,118 15,786 14,027 14,663
เงินกู้รวม 17,058 18,292 17,790 18,746 14,630 15,820 1,879 1,682 1,733
ส่วนของผู้ถือหุ้น 14,982 16,817 16,442 4,802 5,691 - 3,909 3,893 3,956
อัตราส่วนกำไรจากการดำเนินงานก่อนค่าเสื่อมราคา และค่าตัดจำหน่ายต่อรายได้จากการขาย (%) 3.33 8.62 7.19 5.08 4.19 13.71 (8.81) 3.09 4.41
อัตราส่วนผลตอบแทนต่อเงินทุนถาวร (%) 0.77 7.30 0.89 8.97 2.14 1.46 (27.33) 1.11 0.79
อัตราส่วนกำไรก่อนดอกเบี้ยจ่าย ภาษี ค่าเสื่อมราคา และค่าตัดจำหน่ายต่อดอกเบี้ยจ่าย (เท่า) 2.00 3.40 2.55 2.52 0.97 2.57 (11.93) 6.65 6.63
อัตราส่วนเงินทุนจากการดำเนินงาน/เงินกู้รวม (%) 11.60 16.20 2.76 (1.94) (0.47) 2.05 (33.66) 9.85 4.73
อัตราส่วนเงินกู้รวม/โครงสร้างเงินทุน (%) 50.57 52.10 51.97 79.61 71.99 74.68 32.46 30.17 30.47
ที่มา: งบการเงินของITD, CKและSTECON